rut gon P=\(\frac{a-1}{\sqrt{b-1}}\sqrt{\frac{b-2\sqrt{b}+1}{a^2-2a+1}}\) voi a<1;b>1
Cho B = \(\frac{1-ax}{1+ax}\sqrt{\frac{1+bx}{1-bx}}\) voi a<b<0
va x = \(\frac{1}{a}\sqrt{\frac{2a-b}{b}}\)
RUT GON B
\(A=\frac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}+2};B=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}+\frac{4}{\sqrt{x}-4}\right):\frac{x+16}{\sqrt{x}+2}\)
a. rut gon B
b. Tim x nguyen de P = B(A-1) nguyen
giup minh voi a
\(Q=\left(\frac{1}{\sqrt{a}-1}-\frac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\frac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
a) Rut gon voi \(a>0,a\ne4;a\ne1\)
b) Tim gia tri cua a de Q duong
a) Q=\(\frac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}.\frac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)=\(\frac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\) b) Ta thấy \(3\sqrt{a}>0\), để Q dương thì \(\sqrt{a}-2>0\Rightarrow a>4\)
Rut gon bieu thuc:
P=\(\frac{xy-\sqrt{x^2-1}.\sqrt{y^2-1}}{xy+\sqrt{x^2-1}.\sqrt{y^2-1}}\) voi \(x=\frac{1}{2}.\left(a+\frac{1}{a}\right)\); y=\(\frac{1}{2}.\left(b+\frac{1}{b}\right)\) va \(a\ge1;b\ge1\)
\(x^2-1=\frac{1}{4}\left(a^2+\frac{1}{a^2}+2\right)-1=\frac{1}{4}\left(a^2+\frac{1}{a^2}-2\right)=\frac{1}{4}\left(a-\frac{1}{a}\right)^2\)
Tương tự \(y^2-1=\frac{1}{4}\left(b-\frac{1}{b}\right)^2\)
\(P=\frac{\frac{1}{4}\left(a+\frac{1}{a}\right)\left(b+\frac{1}{b}\right)-\frac{1}{4}\left(a-\frac{1}{a}\right)\left(b-\frac{1}{b}\right)}{\frac{1}{4}\left(a+\frac{1}{a}\right)\left(b+\frac{1}{b}\right)+\frac{1}{4}\left(a-\frac{1}{a}\right)\left(b-\frac{1}{b}\right)}\)
\(=\frac{ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{1}{ab}-ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-\frac{1}{ab}}{ab+\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+\frac{1}{ab}+ab-\frac{a}{b}-\frac{b}{a}+\frac{1}{ab}}=\frac{\frac{a}{b}+\frac{b}{a}}{ab+\frac{1}{ab}}=\frac{a^2+b^2}{a^2b^2+1}\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-b}+\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{ab}-a}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{b}}\right)\)
Rut gon A
tham khao nha
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-b}+\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{ab}-a}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{b}}\right)\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}+\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{b}+\sqrt{a}}{\sqrt{ab}}\right)\)
\(A=\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}-\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\right).\frac{\sqrt{ab}}{\sqrt{b}+\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{a-2\sqrt{ab}+b}{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}.\frac{\sqrt{ab}}{\sqrt{b}+\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{ab}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}.\frac{\sqrt{ab}}{\sqrt{b}+\sqrt{a}}\)
\(A=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
vay \(A=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\)
ĐK : tự ghi nha
\(\left(\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{ab}-b}+\frac{2\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\sqrt{ab}-a}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{a}}+\frac{1}{\sqrt{b}}\right)\)
Cho A = \(\left(\frac{x-\sqrt{x}+7}{x-4}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}-\frac{2\sqrt{x}}{x-4}\right)\)
a) Rut gon A
b) So sanh A voi \(\frac{1}{A}\)
\(P=\left(\frac{1}{\sqrt{x}-\sqrt{x-1}}-\frac{x-3}{\sqrt{x-1}-\sqrt{2}}\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2}-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}+\sqrt{2}}{\sqrt{2x}-x}\right)\)
a)Rut gon P?
b)Tinh gia tri cua P voi \(x=3-2\sqrt{2}\)?
rut gon bieu thuc
a) A= \(\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)\left(\frac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\)
b) B=\(\frac{\sqrt{a-1-2\sqrt{a-2}}}{\sqrt{a-2}-1}\)
a) \(A=\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{6}\right)\left(\frac{1-\sqrt{a}}{1-a}\right)^2\)
\(A=\frac{\left(-\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(-a+1\right)^2}.\left(\sqrt{a}+\frac{-a\sqrt{a}+1}{-\sqrt{a}+1}\right)\)
\(A=\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2\left(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right)}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=\frac{\frac{-a\sqrt{a}+\sqrt{a}.\left(-\sqrt{a}+1\right)+1}{-\sqrt{a}+1}.\left(-\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=\frac{a^2-2a+1}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=\frac{\left(a-1\right)^2}{\left(1-a\right)^2}\)
\(A=1\)
Rut gon
\(Q=\frac{\left(\frac{a-b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\right)^3+2a\sqrt{a}+b\sqrt{b}}{3a^2+3b\sqrt{ab}}+\frac{\sqrt{ab}-a}{a\sqrt{a}-b\sqrt{a}}\)