Tinh gia tri bieu thuc :
\(A=\frac{3}{18\cdot21}+\frac{3}{21\cdot24}+...+\frac{3}{87\cdot90}\)
\(\frac{6}{15\cdot18}+\frac{6}{18\cdot21}+\frac{6}{21\cdot24}+...+\frac{6}{87\cdot90}\)
sai đề
Đáng lẽ hạng tử đầu tiên phải là \(\frac{6}{15.18}\)
giúp mình bài này với
\(\frac{6}{15\cdot18}+\frac{6}{18\cdot21}+\frac{6}{21\cdot24}+...+\frac{6}{87\cdot90}\)
đặt bt trên là A
\(\frac{1}{2}\)A=\(\frac{3}{15.18}+\frac{3}{18.21}+\frac{3}{21.24}+...+\frac{3}{87.90}\)
\(\frac{1}{2}\)A=\(\frac{1}{15}-\frac{1}{18}+\frac{1}{18}-\frac{1}{21}+\frac{1}{21}-....+\frac{1}{87}-\frac{1}{90}\)
\(\frac{1}{2}A=\frac{1}{15}-\frac{1}{90}\)
..... tự tính nhé
D=\(\frac{6}{15\cdot18}+\frac{6}{18\cdot21}+\frac{6}{21\cdot24}+...+\frac{6}{87\cdot90}\)
E=\(\frac{3^2}{8\cdot11}+\frac{3^2}{11\cdot14}+\frac{3^2}{14\cdot17}+...+\frac{3^2}{197\cdot200}\)
Tính tổng: A =\(\dfrac{6}{15\cdot18}+\dfrac{6}{18\cdot21}+\dfrac{6}{21\cdot24}+...+\dfrac{6}{87\cdot90}\)
Theo đề bài, ta có:
A = \(\dfrac{6}{15.18}+\dfrac{6}{18.21}+\dfrac{6}{21.24}+...+\dfrac{6}{87.90}\)
A = \(2.\left(\dfrac{3}{15.18}+\dfrac{3}{18.21}+\dfrac{3}{21.24}+...+\dfrac{3}{87.90}\right)\)
A =\(2.\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{21}+\dfrac{1}{21}-\dfrac{1}{24}+...+\dfrac{1}{87}-\dfrac{1}{90}\right)\)
A = \(2.\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{90}\right)\)= \(\dfrac{1}{8}\)
A= \(\dfrac{6}{15.18}+\dfrac{6}{18.21}+...+\dfrac{6}{87.90}\)
A= \(2\left(\dfrac{3}{15.18}+\dfrac{3}{18.21}+...+\dfrac{3}{87.90}\right)\)
A= \(2\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{21}+...+\dfrac{1}{87}-\dfrac{1}{90}\right)\)
A= \(2\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{90}\right)\)
A= 2. \(\dfrac{1}{16}\)
A= \(\dfrac{1}{8}\)
A =\(\dfrac{6}{15.18}+\dfrac{6}{18.21}+\dfrac{6}{21.24}+...+\dfrac{6}{87.90}\)
= \(\dfrac{6}{3}.\left(\dfrac{3}{15.18}+\dfrac{3}{18.21}+\dfrac{3}{21.14}+...+\dfrac{3}{87.90}\right)\)
=\(\dfrac{6}{3}.\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{18}+\dfrac{1}{18}-\dfrac{1}{21}+\dfrac{1}{21}-\dfrac{1}{24}+...+\dfrac{1}{87}+\dfrac{1}{90}\right)\)
=\(\dfrac{6}{3}.\left(\dfrac{1}{15}-\dfrac{1}{90}\right)\)
= \(\dfrac{6}{3}.\dfrac{1}{18}=\dfrac{1}{9}\)
a) A = \(\frac{4}{3\cdot7}+\frac{4}{7\cdot11}+\frac{4}{11\cdot5}+...+\frac{4}{107\cdot111}\)
b) B = \(\frac{6}{15\cdot18}+\frac{6}{18\cdot21}+\frac{6}{21\cdot24}+...+\frac{6}{87\cdot90}\)
c) C = \(\frac{1}{1\cdot6}+\frac{1}{6\cdot11}+\frac{1}{11\cdot16}+...+\frac{1}{51\cdot56}\)
d) D = \(\frac{1}{1\cdot2\cdot3}+\frac{1}{2\cdot3\cdot4}+\frac{1}{3\cdot4\cdot5}+...+\frac{1}{98\cdot99\cdot100}\)
a) A = 1/3 - 1/7 + 1/7 - 1/11 +......+1/107 - 1/111
A = 1/3 - 1/111
A = ..............Bạn tự tính nhé!
b) B = 2.(3/15.18 + 3/18.21 +........+3/87.90)
B = 2.(1/15 - 1/18 + 1/18 - 1/21 +........+1/87 - 1/90)
B = 2.(1/15 - 1/90)
B = 2.5/90
B =......Tự tính nhé!
C ; D làm tương tự nhé!
a)
A=\(\frac{4}{3.7}+\frac{4}{7.11}+....+\frac{4}{107.111}=\frac{1}{3}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-.....+\frac{1}{107}-\frac{1}{111}=\frac{1}{3}-\frac{1}{111}=\frac{108}{333}\)
1) Cho bieu thuc A=\(3+\frac{2}{x-1}\). Tinh gia tri cua bieu thuc A khi |2x-3|=1
2) Rut gon bieu thuc B=\(\frac{x}{x-1}\)-\(\frac{x-5}{x+1}\)-\(\frac{3-x}{1-x^2}\)
3) Tim cac gia tri nguyen cua x de bieu thuc \(\frac{B}{A}\)co gia tri nguyen duong
Cho bieu thuc A = \(^{x2+4x+3}\)
a Tinh gia tri bieu thuc tai x= \(\frac{-1}{2}\)
b Tinh gia tri x de bieu thuc A bang 0
a. Tại x=\(\frac{-1}{2}\), ta có:
\(\left(\frac{-1}{2}\right)^2+4.\left(\frac{-1}{2}\right)+3=\frac{1}{4}+\left(-2\right)+3=\frac{5}{4}\)
b. Ta có:
\(x^2+4x+3=0\)
\(\Rightarrow x^2+x+3x+3=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x\right)+\left(3x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy \(x=-1;x=-3\)
tinh gia tri bieu thuc
A=\(\frac{_{-5x}}{21}+\frac{-5y}{21}+\frac{-5z}{21}bietX+Y=Z\)
TInh gia tri bieu thuc
\(B=\frac{-2}{3}+\frac{3}{4}-\frac{-1}{6}+\frac{-2}{5}\)
B = \(\frac{-2}{3}+\frac{3}{4}-\frac{-1}{6}+\frac{-2}{5}=\frac{-240+270+60-144}{360}=\frac{-54}{360}=-0,15\)