Rút gọn biểu thức A = \(\frac{7}{3+\sqrt{2}}+\frac{2}{1-\sqrt{3}}\)
Rút gọn biểu thức \(B=\left(\frac{\sqrt{a-2}+2}{3}\right)\left(\frac{\sqrt{a-2}}{3+\sqrt{a-2}}+\frac{a+7}{11-a}\right):\left(\frac{3\sqrt{a-2}+1}{a-3\sqrt{a-2}-2}-\frac{1}{\sqrt{a-2}}\right)\)
Rút gọn các biểu thức :
a) Rút gọn biểu thức : \(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}\)
\(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}=\frac{3+\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}-\frac{3-\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\frac{3+\sqrt{7}-3+\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}=\frac{2\sqrt{7}}{9-7}=\sqrt{7}\)
a, \(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}=\frac{3+\sqrt[]{7}-3+\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}\)
\(=\frac{2\sqrt{7}}{9-7}=\sqrt{7}\)
rút gọn biểu thức \(A=\frac{\sqrt{20}+2}{\sqrt{3}-1}-\frac{\sqrt{112}+4}{\sqrt{5}+1}+\sqrt{5}\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
rút gọn biểu thức \(A=\frac{\sqrt{3}-1}{1+\sqrt{1+\frac{\sqrt{3}}{2}}}+\frac{\sqrt{3}+1}{1-\sqrt{1-\frac{\sqrt{3}}{2}}}\)
\(A=\frac{\sqrt{3}-1}{1+\sqrt{1+\frac{\sqrt{3}}{2}}}+\frac{\sqrt{3}+1}{1-\sqrt{1-\frac{\sqrt{3}}{2}}}=\frac{\sqrt{3}-1}{1+\sqrt{\frac{2+\sqrt{3}}{2}}}+\frac{\sqrt{3}+1}{1-\sqrt{\frac{2-\sqrt{3}}{2}}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1}{1+\frac{\sqrt{4+2\sqrt{3}}}{2}}+\frac{\sqrt{3}+1}{1-\frac{\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{2}}=\frac{\sqrt{3}-1}{1+\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{2}}+\frac{\sqrt{3}+1}{1-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{3}-1}{\frac{3+\sqrt{3}}{2}}+\frac{\sqrt{3}+1}{\frac{3-\sqrt{3}}{2}}=\frac{2\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+1\right)}+\frac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}\)
\(=\frac{2}{\sqrt{3}}\left(\frac{4-2\sqrt{3}+4+2\sqrt{3}}{\left(\sqrt{3}-1\right)\left(\sqrt{3}+1\right)}\right)=\frac{2}{\sqrt{3}}.\frac{8}{2}=\frac{8}{\sqrt{3}}=\frac{8\sqrt{3}}{3}\)
bài 1:
a) Rút gọn biểu thức : \(\sqrt{\frac{2\sqrt{10}+\sqrt{30}-2\sqrt{2}-\sqrt{6}}{2\sqrt{10}-2\sqrt{2}}}:\frac{2}{\sqrt{3}-1}\)
b) giải phương trình sau: \(\sqrt{\frac{1}{4}x^2+x+1}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}=0\)
c) tính A= \(\left(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\right)^3\)
d) rút gọn biểu thức B= \(\sqrt{3-2\sqrt{2}}+\sqrt{3+2\sqrt{2}}\)
a) Rút gọn biểu thức:\(\left(\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\frac{\sqrt{5}-5}{1-\sqrt{5}}\right):\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}\)
b) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức B=\(x^2-x\sqrt{3}+1\)
a) \(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{5}-5}{1-\sqrt{5}}\right):\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}\)
\(=\left[-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{5}\right)}{1-\sqrt{5}}\right]\cdot\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\)
\(=\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\)
\(=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\)
\(=-\left(2-5\right)\)
\(=-\left(-3\right)\)
\(=3\)
b) Ta có:
\(x^2-x\sqrt{3}+1\)
\(=x^2-2\cdot\dfrac{\sqrt{3}}{2}\cdot x+\left(\dfrac{\sqrt{3}}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\)
Mà: \(\left(x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\right)^2\ge0\forall x\) nên
\(\left(x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\ge\dfrac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra:
\(\left(x-\dfrac{\sqrt{3}}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
Vậy: GTNN của biểu thức là \(\dfrac{1}{4}\) tại \(x=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
a)
\(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{5}-5}{1-\sqrt{5}}\right):\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{5}}\\ =\left(-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}-\dfrac{\sqrt{5}\left(1-\sqrt{5}\right)}{1-\sqrt{5}}\right).\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\\ =\left(-\sqrt{2}-\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\\ =-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)\\ =-\left(\sqrt{2}^2-\sqrt{5}^2\right)\\ =-\left(2-5\right)\\ =-\left(-3\right)\\ =3\)
A/ rút gọn biểu thức \(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}\)
B/ giải ft x^2 -7x +3
\(\frac{1}{3-\sqrt{7}}-\frac{1}{3+\sqrt{7}}\)
\(=\frac{3+\sqrt{7}}{\left(3-\sqrt{7}\right)\left(3+\sqrt{7}\right)}-\frac{3-\sqrt{7}}{\left(3+\sqrt{7}\right)\left(3-\sqrt{7}\right)}\)
\(=\frac{3+\sqrt{7}-3+\sqrt{7}}{9-7}\)
\(=\frac{2\sqrt{7}}{2}\)
\(=\sqrt{7}\)
phần B là gì cơ?
\(b,x^2-7x+3\)(a=1 ; b=-7 ; c=3)
\(\Delta=b^2-4ac\)
\(=\left(-7\right)^2-4.1.3=37>0\)
Do \(\Delta>0\) Phương trình có hai nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{7+\sqrt{37}}{2}\)
\(x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{7-\sqrt{37}}{2}\)
1. Cho biểu thức: A=\(\left(\frac{x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-x}{\sqrt{x}-1}\right)\left(1+\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tìm giá trị của x để A= 4
2. Rút gọn các biểu thức sau:
a) A= \(3\sqrt{12}-4\sqrt{3}+5\sqrt{27}\)
b) B= \(\frac{1}{\sqrt{7}+4\sqrt{3}}\)
3. Tính giá trị biểu thức D=\(\sqrt[3]{70-\sqrt{4901}}+\sqrt[3]{70+\sqrt{4901}}\)
Rút gọn biểu thức \(\frac{3}{\sqrt{7}-2}-\frac{14}{\sqrt{7}}+\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\right)^2}\)
Tu bieu thuc \(\Leftrightarrow\frac{3.\left(\sqrt{7}+2\right)}{\left(\sqrt{7}-2\right)\left(\sqrt{7}+2\right)}-\frac{14\sqrt{7}}{7}+|\sqrt{7}-2|\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{7}+6-2\sqrt{7}+\sqrt{7}-2=2\sqrt{7}+4\)