1+2x2=
đổi tích
2+2x2=
đổi tích nha
Biến đổi biểu thức 1 - 2 x + 1 1 - x 2 - 2 x 2 - 1 thành phân thức đại số là ?
A. ( x - 1 ) 2
B. - ( x - 1 ) 2
C. ( x + 1 ) 2
D. - ( x + 1 ) 2
Biến đổi biểu thức 1 - 2 x + 1 1 - x 2 - 2 x 2 - 1 thành phân thức đại số là ?
A. ( x - 1 ) 2
B. - ( x - 1 ) 2
C. ( x + 1 ) 2
D. - ( x + 1 ) 2
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) 8 – x2 + 2x
2) 2x2 – 3x + 1
3) x2 + 4
1: \(-x^2+2x+8\)
\(=-\left(x^2-2x-8\right)\)
\(=-\left(x-4\right)\left(x+2\right)\)
2: \(2x^2-3x+1=\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\)
bài 4 : phân tích mỗi đa thức sau thành tích :
a, 3x2 - \(\sqrt{3x}\) +\(\dfrac{1}{4}\)
b,x2 - x - y2 +y
c,x4 + x3 + 2x2 +x +1
d, x3 + 2x2 + x - 16xy2
a, Sửa đề:
\(3x^2-\sqrt3 x+\dfrac14(dkxd:x\geq0)\\=(x\sqrt3)^2-2\cdot x\sqrt3\cdot\dfrac12+\Bigg(\dfrac12\Bigg)^2\\=\Bigg(x\sqrt3-\dfrac12\Bigg)^2\)
b,
\(x^2-x-y^2+y\\=(x^2-y^2)-(x-y)\\=(x-y)(x+y)-(x-y)\\=(x-y)(x+y-1)\)
c,
\(x^4+x^3+2x^2+x+1\\=(x^4+x^3+x^2)+(x^2+x+1)\\=x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)\\=(x^2+x+1)(x^2+1)\)
d,
\(x^3+2x^2+x-16xy^2\\=x(x^2+2x+1-16y^2)\\=x[(x+1)^2-(4y)^2]\\=x(x+1-4y)(x+1+4y)\\Toru\)
Biến đổi mỗi biểu thức sau thành một phân thức đại số:
a) 1+1x1−1x1+1x1−1x; b) 1−2x+11−x2−2x2−11−2x+11−x2−2x2−1.
a) 1+1x1−1x1+1x1−1x =(1+1x):(1−1x)=x+1x:x−1x=x+1x.xx−1=x+1x−1=(1+1x):(1−1x)=x+1x:x−1x=x+1x.xx−1=x+1x−1
b) 1−2x+11−x2−2x2−11−2x+11−x2−2x2−1 =(1−2x+1):(1−x2−2x2−1)=(1−2x+1):(1−x2−2x2−1)
=x+1−2x+1:x2−1−(x2−2)x2−1=x+1−2x+1:x2−1−(x2−2)x2−1
=x−1x+1:x2−1−x2+2x2−1=x−1x+1:1(x−1)(x+1)=x−1x+1:x2−1−x2+2x2−1=x−1x+1:1(x−1)(x+1)
=x−1x+1.(x−1)(x+1)1=(x−1)2=x−1x+1.(x−1)(x+1)1=(x−1)2.
a) 1+1x1−1x1+1x1−1x =(1+1x):(1−1x)=x+1x:x−1x=x+1x.xx−1=x+1x−1=(1+1x):(1−1x)=x+1x:x−1x=x+1x.xx−1=x+1x−1 b) 1−2x+11−x2−2x2−11−2x+11−x2−2x2−1 =(1−2x+1):(1−x2−2x2−1)=(1−2x+1):(1−x2−2x2−1) =x+1−2x+1:x2−1−(x2−2)x2−1=x+1−2x+1:x2−1−(x2−2)x2−1 =x−1x+1:x2−1−x2+2x2−1=x−1x+1:1(x−1)(x+1)=x−1x+1:x2−1−x2+2x2−1=x−1x+1:1(x−1)(x+1) =x−1x+1.(x−1)(x+1)1=(x−1)2=x−1x+1.(x−1)(x+1)1=(x−1)2.
Phân tích đa thức thành nhân tử:
1) x2 - y2 - 2x + 1
2) x3 - 2x2 - x + 2
3) x2 - 2x2 - x + 2
1: =(x-1-y)(x-1+y)
3: =(x-1)(x+1)(x-2)
1.Phân tích đa thức sau thành nhân tử
a,x2+4x-3
b,16x-5x2-3
c,2x2+3x-5
d,2x2+3x-5
b) \(16x-5x^2-3=5x\left(3-x\right)-\left(3-x\right)=\left(3-x\right)\left(5x-1\right)\)
c) \(2x^2+3x-5=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
d) \(2x^2+3x-5=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
Phân tích 2x2 - 10x - 1
\(=\dfrac{1}{2}\left(4x^2-20x-2\right)=\dfrac{1}{2}\left[\left(4x^2-20x+25\right)-27\right]\)
\(=\dfrac{1}{2}\left[\left(2x-5\right)^2-\left(3\sqrt[]{3}\right)^2\right]=\dfrac{1}{2}\left(2x-5-3\sqrt{3}\right)\left(2x-5+3\sqrt{3}\right)\)