Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Trần Khởi My
Xem chi tiết
Không Tên
24 tháng 7 2018 lúc 21:52

mk làm mẫu 2 bài đầu nhé, các bài còn lại bạn làm tương tự, các bài này đều áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau

1)  Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có     

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x+y}{3+4}=\frac{14}{7}=2\)

suy ra:  \(\frac{x}{3}=2\)=>  \(x=6\)

            \(\frac{y}{4}=2\)=>  \(y=8\)

Vậy...

2)  Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

   \(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{5-3}=\frac{20}{2}=10\)

suy ra:  \(\frac{x}{5}=10\)=>  \(x=50\)

             \(\frac{y}{3}=10\)=>  \(y=30\)

Vậy...

Bùi Lê Dung
Xem chi tiết
Lê Anh Thư
23 tháng 8 2015 lúc 15:48

Theo đề ta có:

\(\frac{x}{y}=\frac{9}{7};\frac{y}{z}=\frac{7}{3}\)

=>  \(\frac{x}{9}=\frac{y}{7};\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\)

Hay: \(\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{x-y+z}{9-7+3}=\frac{-15}{5}=-3\)

=> \(\frac{x}{9}=-3\)

  \(\frac{y}{7}=-3\)

\(\frac{z}{3}=-3\)

=> x = -27

  y = -21

x= -9

Bạn kiểm tra lại thử giúp mình nha! mấy bài sau bạn làm tương tự, nhớ tick đúng cho mình nha! Cảm ơn bạn!

Pro Super
29 tháng 8 2018 lúc 19:59

eryju74hdeueuihhu

๖²⁴ʱんuリ イú❄✎﹏
5 tháng 3 2020 lúc 9:12

Theo đề ra ta cs

\(+,\frac{x}{y}=\frac{9}{7}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{7}\)(1)

\(+,\frac{y}{z}=\frac{7}{3}\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\)(2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}\)

ADTC dãy tỉ số bằng nhau ta cs 

\(\frac{x}{9}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{x-y+z}{9-7+3}=-\frac{15}{5}=-3\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{9}=-3\\\frac{y}{7}=-3\\\frac{z}{3}=-3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-27\\y=-21\\z=-9\end{cases}}}\)

Khách vãng lai đã xóa
hien nguyen
Xem chi tiết
Thảo Nguyên Xanh
21 tháng 3 2016 lúc 21:41

(x+4)/(7+y)=4/7 =>7x+28=28+4y

=>7x=4y(trừ 2 vế cho 28)

=>x/4=y/7

Áp dụng t/c DTSBN......................

Kẻ Huỷ Diệt
21 tháng 3 2016 lúc 21:52

Tiếp bài làm của ''Cánh Diều Tuổi Thơ''

\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{x+y}{4+7}=\frac{22}{11}=2\)

*\(\frac{x}{4}=2\Rightarrow x=8\)

*\(\frac{y}{7}=2\Rightarrow y=14\)

Vậy x = 8 ; y = 14

nguyễn hoàng lê thi
Xem chi tiết
Nguyễn Đình Dũng
3 tháng 10 2016 lúc 14:11

Từ \(\frac{x}{y}=\frac{15}{7}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{7}\)

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{x-2y}{15-14}=16\)

=> \(\begin{cases}x=240\\y=112\end{cases}\)

Trương Quỳnh Gia Kim
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Anh
4 tháng 8 2016 lúc 8:36

Hỏi đáp Toán

Nguyễn Hà My
Xem chi tiết
le nguyen nhat hiep
18 tháng 10 2017 lúc 19:29

ta có x+y =58

áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau

Không Tên
18 tháng 10 2017 lúc 19:35

Ta có:   \(\frac{2x}{5}\)\(\frac{3y}{7}\)

\(\Rightarrow\)\(\frac{x}{15}\)\(\frac{y}{14}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có: 

           \(\frac{x}{15}\)\(\frac{y}{14}\)\(\frac{x+y}{15+14}\)=\(\frac{58}{29}\)=2

suy ra: \(\frac{x}{15}\)= 2  \(\Rightarrow\)x = 30

             \(\frac{y}{14}\)= 2  \(\Rightarrow\)y = 28

     Vay x = 30; y = 28

Phạm Tuấn Kiệt
Xem chi tiết
Thuong
Xem chi tiết
VAN PHAN
Xem chi tiết
Trúc Giang
30 tháng 3 2020 lúc 16:19

a/ 2x = 5y và x - 2y = -12

Ta có: 2x = 5y => \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\)

Áp dụng: tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{x-y}{5+2}=\frac{x-2y}{5+2.2}=\frac{-12}{9}=-\frac{4}{3}\)

\(\frac{x}{5}=-\frac{4}{3}\Rightarrow x=\frac{-4}{3}.5=-\frac{20}{3}\)

\(\frac{y}{2}=-\frac{4}{3}\Rightarrow y=-\frac{4}{3}.2=-\frac{8}{3}\)

Vậy:.................

b/ 2x = 3y = 4z và x + y + z =21

Ta có: 2x = 3y = 4z

=> \(\frac{2x}{12}=\frac{3y}{12}=\frac{4z}{12}\)

=> \(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)

Áp dụng: tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{6+4+3}=\frac{21}{13}\)

\(\frac{x}{6}=\frac{21}{13}\Rightarrow x=\frac{21}{13}.6=\frac{126}{13}\)

\(\frac{y}{4}=\frac{21}{13}\Rightarrow y=\frac{21}{13}.4=\frac{84}{13}\)

\(\frac{z}{3}=\frac{21}{13}\Rightarrow z=\frac{21}{13}.3=\frac{63}{13}\)

Vậy:...............

c/Áp dụng: tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{3+5}=\frac{32}{8}=4\)

\(\frac{x}{3}=4\Rightarrow x=4.3=12\)

\(\frac{y}{5}=4\Rightarrow y=4.5=20\)

Vậy:................

d/ Ta có: 7x = 3y

=> \(\frac{7x}{21}=\frac{3y}{21}\)

=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)

Áp dụng: tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{16}{-4}=-4\)

\(\frac{x}{4}=-4\Rightarrow x=\left(-4\right).4=-16\)

\(\frac{y}{7}=-4\Rightarrow y=\left(-4\right).7=-28\)

Vậy:................

Khách vãng lai đã xóa
Bùi Hùng Cừơng
30 tháng 3 2020 lúc 16:36

1,\(2x=5y\Leftrightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{2y}{4}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{5}=\frac{2y}{4}=\frac{x-2y}{5-4}=\frac{-12}{1}=-12\)

Do đó:

\(\frac{x}{5}=-12\Rightarrow x=-60\)

\(\frac{2y}{4}=-12\Leftrightarrow\frac{y}{2}=-12\Rightarrow x=-24\)

Vây x = -60,y = -24

2, 2x = 3y = 4z \(\Rightarrow BCNN\left(2;3;4\right)=12\)

nên \(\frac{2x}{12}=\frac{3y}{12}=\frac{4z}{12}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\frac{x}{6}=\frac{y}{4}=\frac{z}{3}=\frac{x+y+z}{6+4+3}=\frac{21}{13}\)

Do đó

\(\frac{x}{6}=\frac{21}{13}\Rightarrow x=\frac{6.21}{13}=\frac{126}{13}\)

\(\frac{y}{4}=\frac{21}{13}\Rightarrow y=\frac{4.21}{13}=\frac{84}{13}\)

\(\frac{z}{3}=\frac{21}{13}\Rightarrow z=\frac{3.21}{13}=\frac{63}{13}\)

Một số bài toán về đại lượng tỉ lệ thuậnMột số bài toán về đại lượng tỉ lệ thuận

Khách vãng lai đã xóa
Trúc Giang
30 tháng 3 2020 lúc 16:42

f/ \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5};\frac{y}{2}=\frac{z}{7}\)

=> \(\frac{x}{6}=\frac{y}{10};\frac{y}{10}=\frac{z}{35}\)

=> \(\frac{x}{6}=\frac{y}{10}=\frac{z}{35}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x}{6}=\frac{y}{10}=\frac{z}{35}=\frac{x+y+z}{6+10+35}=\frac{102}{51}=2\)

\(\frac{x}{6}=2\Rightarrow x=2.6=12\)

\(\frac{y}{10}=2\Rightarrow y=2.10=20\)

\(\frac{z}{35}=2\Rightarrow z=2.35=70\)

Vậy:.................

h/ Đăt: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{16}=k\)

\(\frac{x}{3}=k\Rightarrow x=3k\)

\(\frac{y}{16}=k\Rightarrow y=16k\)

Ta có: x. y = 192

=> 3k. 16k = 192

=> k2. (3. 16) = 192

=> k2. 48 = 192

=> k2 = 192 : 48 = 4

=> k = \(\pm\) 2

*Với k = 2

\(\frac{x}{3}=k\Rightarrow x=3.k=3.2=6\)

\(\frac{y}{16}=k\Rightarrow y=16.k=16.2=32\)

*Với k = -2

\(\frac{x}{3}=k\Rightarrow x=3.k=3.\left(-2\right)=-6\)

\(\frac{y}{16}=k\Rightarrow y=16.k=16.\left(-2\right)=-32\)

Vậy:..........

Khách vãng lai đã xóa