a cho a + b+ c =2019 Chứng minh rằng \(a^3+b^3+c^3⋮\) 3 (a;b;c \(\varepsilonℤ\))
Cho đa thức f(x) = \(x^{99}+x^{88}+x^{77}+...+x^{11}+1\)
g(x) = \(x^9+x^8+x^7+...+x+1\)
Chứng minh rằng f(x) chia hết cho g(x)
Nhờ mọi người giải giúp mình với
Bài 1: cho a+b=c+d và a^3+b^3=c^3+d^3 chứng minh rằng a^2019+b^2019=c^2019+d^2019
Bài 2: chứng minh rằng nếu a^3+b^3+c^3 = (a+b+c)^3 thì a^2013+b^2013+c^2013 = (a+b+c)^2013
Chứng minh rằng nếu a+b+c=2019 và a,b,c thuộc Z thì a^3+b^3+c^3 chia hết cho 6.
Bạn xem lại đề bài. Nếu $a,b,c$ là 3 số lẻ thì $a^3+b^3+c^3$ lẻ nên không thể chia hết cho $6$
1. Cho a, b, c, d là các số thực khác 0 thỏa mãn a+b = c+d và a3+b3 = c3+d3. Chứng minh rằng:
a2019+b2019 = c2019+d2019
Tham khảo lời giải tại đây:
Cho 3 số a,b,c thỏa mãn:\(a+b+c=1;a^2+b^2+c^2=1;a^3+b^3+c^3=1\).Chứng minh rằng \(a^{2017}+b^{2018}+c^{2019}=1.\)
một số mũ 2 đều lớn hơn hoặc 0
mà cả 3 số cộng lại bằng 1
=> có 2 số bằng 0 và 1 số bằng 1 mới cho kết quả bằng 1
mà số 0 mũ b.n cx bằng 0, số 1 mũ b.n cx bằng 1
=> a2017+b2018+c2019=1
mk ko chắc lắm, nghĩ sao viết vậy thôi
Cho a,b,c thoả mãn: a+b-c=2019.Chứng minh a^3+b^3-c^3 chia hết cho 3
Cho a,b,c thoả mãn: a+b-c=2019.Chứng minh a^3+b^3-c^3 chia hết cho 3
cho a,b,c,d ≠ 0 thỏa mãn a+b = c+d và a3 + b3 = c3 +d3
Chứng minh a2019 + b2019 = c2019 + d2019
Lời giải:
\(a^3+b^3=c^3+d^3\)
$\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)=(c+d)^3-3cd(c+d)$
Mà $a+b=c+d$ nên $ab(a+b)=cd(c+d)$
Đến đây ta xét 2TH:
TH $a+b=c+d=0$ thì $a^{2019}+b^{2019}=c^{2019}+d^{2019}=0$ (đpcm)
TH $a+b=c+d\neq 0$ thì $ab=cd\Leftrightarrow \frac{a}{d}=\frac{c}{b}$
Đặt $\frac{a}{d}=\frac{c}{b}=t\Rightarrow a=dt; c=bt$
Khi đó:
$a+b=c+d$
$\Leftrightarrow dt+b=bt+d\Leftrightarrow (t-1)(d-b)=0$
Nếu $t-1=0\Rightarrow a=d; c=b$
$\Rightarrow a^{2019}=d^{2019}; b^{2019}=c^{2019}$
$\Rightarrow a^{2019}+b^{2019}=c^{2019}+d^{2019}$ (đpcm)
Nếu $d-b=0\Leftrightarrow b=d\Rightarrow a=c$
$\Rightarrow a^{2019}+b^{2019}=c^{2019}+d^{2019}$ (đpcm)
Vậy..........
cHO các số a,b dương thỏa mãn : \(a^3+b^3=3ab-1\) Chứng minh rằng \(a^{2018}+b^{2019}=2\)
Cho các số a,b dương thỏa mãn a3 + b3 = 3ab - 1
Chứng minh rằng: a2018 + b2019 = 2
Lời giải:
\(a^3+b^3=3ab-1\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3-3ab+1=0\)
\(\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)-3ab+1=0\)
\(\Leftrightarrow (a+b)^3+1-3ab(a+b+1)=0\)
\(\Leftrightarrow (a+b+1)[(a+b)^2-(a+b)+1]-3ab(a+b+1)=0\)
\(\Leftrightarrow (a+b+1)(a^2+b^2+1-ab-a-b)=0\)
Vì $a,b>0$ nên $a+b+1\neq 0$
Do đó:
\(a^2+b^2+1-a-b-ab=0\)
\(\Leftrightarrow \frac{(a-b)^2+(a-1)^2+(b-1)^2}{2}=0\)
\(\Rightarrow a=b=1\)
Do đó: \(a^{2018}+b^{2019}=1+1=2\)
Ta có đpcm.
Cho \(a,b,c\ne0\)và \(a+b+c\ne0\)thỏa mãn \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\).Chứng minh rằng trong 3 số a,b,c có 2 số đối nhau. Từ đó suy ra \(\frac{1}{a^{2019}}+\frac{1}{b^{2019}}+\frac{1}{c^{2019}}=\frac{1}{a^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}\)
Giúp mình với!!!!
EM tham khảo phần đầu ở link: Câu hỏi của Đinh Nguyến Nhật Minh - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Trong 3 số a,b, c có hai số đối nhau g/s 2 số đó là a và b kho đó a=-b
=> \(\frac{1}{a^{2019}}+\frac{1}{b^{2019}}+\frac{1}{c^{2019}}=\frac{1}{\left(-b\right)^{2019}}+\frac{1}{b^{2019}}+\frac{1}{c^{2019}}=-\frac{1}{b^{2019}}+\frac{1}{b^{2019}}+\frac{1}{c^{2019}}=\frac{1}{c^{2019}}\)
và \(\frac{1}{a^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}=\frac{1}{\left(-b\right)^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}=\frac{1}{-b^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}=\frac{1}{c^{2019}}\)
Do đó: \(\frac{1}{a^{2019}}+\frac{1}{b^{2019}}+\frac{1}{c^{2019}}=\frac{1}{a^{2019}+b^{2019}+c^{2019}}\)