a+b+c = 4 ; a,b,c >0
Tìm GTNN của :
\(\frac{a^4}{\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)}+\frac{b^4}{\left(b+c\right)\left(b^2+c^2\right)}+\frac{c^4}{\left(c+a\right)\left(c^2+a^2\right)}\)
Cho a+b+c=0 CMR
a) a^4+b^4+c^4=2(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)
b) a^4+b^4+c^4= 2(ab+bc+ca)^2
c) a^4+b^4+c^4= 1/2(a^2+b^2+c^2)^2
cho a,b,c,d tm a^2+b^2+(a+b)^2=c^2+d^2+(c+d)^2
cmr a^4+b^4+(a+b)^4=c^4+d^4+(c+d)^4
Cho a,b,c thỏa mãn a^2+b^2+(a+b)^2=c^2+d^2+(c+d)^2. CM a^4+b^4+(a+b)^4=c^4+d^4+(c+d)^4
Lần sau bạn vào fx viết đề cho rõ nhé :))
\(Gt\Leftrightarrow a^2+b^2+ab=c^2+d^2+cd\)
Bình 2 vế đc:
\(a^4+b^4+2a^3b+2ab^3+3a^2b^2\)\(=c^4+d^4+2c^3d+2cd^3+3c^2d^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^4+b^4+2a^3b+2ab^3+3a^2b^2\right)\)\(=2\left(c^4+d^4+2c^3d+2cd^3+3c^2d^2\right)\)
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+\left(a+b\right)^4=c^4+d^4+\left(c+d\right)^4\)
cho a+b=c+d và a^4+b^4=c^4+d^4.CMR:a^2013+b^2013=c^2013+d^2013
cho 3 số thực a,b,c khác nhau.CM:a+b/a-b.b+c/b-c+b+c/b-c.c+a/c-a+c+a/c-a.a+b/a-b=1
Cho a/b=c/d. Hãy chứng minh:
a) a/b= c/d= 3a+2c/ 3b+ 2d
b) (a+2c).(b+d)=(a+c).(b+2d)
c) (a-b/c-d)^4=a^4+b^4/c^4+d^4
a/b=c/d=k
=> a=bk, c=dk
thế vào các biểu thức đó rồi sử dụng phân phối
\(a)\)
Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Leftrightarrow3a3b=\frac{2c}{2d}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{3a}{3b}=\frac{2c}{2d}=\frac{3a+2c}{3b+2d}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3a}{3b}=\frac{3a+2c}{3b+2d}\)hay \(\frac{a}{b}=\frac{3a+2c}{3b+2d}\)
áp dụng cô si ta có:
+)\(\frac{a^5}{b^3}+\frac{a^3}{b}\ge\frac{2a^4}{b^2};\frac{b^5}{c^3}+\frac{b^3}{c}\ge\frac{2b^4}{c^2};\frac{c^5}{a^3}+\frac{c^3}{a}\ge\frac{2c^4}{a^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^5}{b^3}+\frac{b^5}{c^3}+\frac{c^5}{a^3}\ge2\left(\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{c^2}+\frac{c^4}{a^2}\right)-\left(\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\right)\)
+)\(\frac{a^4}{b^2}+a^2\ge\frac{2a^3}{b};\frac{b^4}{c^2}+b^2\ge\frac{2b^3}{c};\frac{c^4}{a^2}+c^2\ge\frac{2C^3}{a}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{c^2}+\frac{c^4}{a^2}\ge2\left(\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\right)-\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
+)\(\frac{a^3}{b}+ab\ge2a^2;\frac{b^3}{c}+bc\ge2b^2;\frac{c^3}{a}+ca\ge2c^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\ge\left(a^2+b^2+c^2\right)+\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\ge\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{c^2}+\frac{c^4}{a^2}\ge\left(\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\right)+\left(\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}-a^2-b^2-c^2\right)\ge\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{c}+\frac{c^3}{a}\)
\(\Leftrightarrow\frac{a^5}{b^3}+\frac{b^5}{c^3}+\frac{c^5}{a^3}\ge\left(\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{c^2}+\frac{c^4}{a^2}\right)+\left(\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{c^2}+\frac{c^4}{a^2}-\frac{a^3}{b}-\frac{b^3}{c}-\frac{c^3}{a}\right)\ge\left(\frac{a^4}{b^2}+\frac{b^4}{c^2}+\frac{c^4}{a^2}\right)\)
cho a,b,c là 3 số thực số thực dương và thỏa mãn: abc=1
Tìm GTLN của D = \(\dfrac{a}{b^4+c^4+a}\)+\(\dfrac{b}{a^4+c^4+b}\)+\(\dfrac{c}{a^4+b^4+c}\)
Trước tiên ta đi chứng minh BĐT phụ là:
Với thì
Cách CM:
BĐT trên tương đương với: (luôn đúng)
Quay trở về bài toán chính: Áp dụng BĐT phụ trên :
Thực hiện tương tự với các phân thức còn lại và cộng theo vế:
(đpcm)
Dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
Trước tiên ta đi chứng minh BĐT phụ là:
Với thì
Cách CM:
BĐT trên tương đương với: (luôn đúng)
Quay trở về bài toán chính: Áp dụng BĐT phụ trên :
Thực hiện tương tự với các phân thức còn lại và cộng theo vế:
(đpcm)
Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c=1$
a) a^2b^2(a-b)+b^2c^2(b-c)+c^2a^2(c-a)
b) a^4(b-c) + b^4(c-a) +c^4(a-b)
a, \(a^2b^2\left(a-b\right)+b^2c^2\left(b-c\right)+c^2a^2\left(c-a\right)\)
\(=a^2b^2\left(a-b\right)-b^2c^2\left(c-b\right)+c^2a^2\left[\left(c-b\right)-\left(a-b\right)\right]\)
\(=a^2b^2\left(a-b\right)-b^2c^2\left(c-b\right)+c^2a^2\left(c-b\right)-c^2a^2\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a^2b^2-c^2a^2\right)-\left(c-b\right)\left(b^2c^2-c^2a^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)a^2\left(b-c\right)\left(b+c\right)-\left(b-c\right)c^2\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a^2b+a^2c-c^2a-c^2b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left[ac\left(a-c\right)+b\left(a-c\right)\left(a+c\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)\left(ac+ab+bc\right)\)
b, \(a^4\left(b-c\right)+b^4\left(c-a\right)+c^4\left(a-b\right)\)
\(=a^4\left(b-a+a-c\right)+b^4\left(c-a\right)+c^4\left(a-b\right)\)
\(=a^4\left(b-a\right)+a^4\left(a-c\right)+b^4\left(c-a\right)+c^4\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(c^4-a^4\right)+\left(a-c\right)\left(a^4-b^4\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(c^2-a^2\right)\left(c^2+a^2\right)+\left(a-c\right)\left(a^2-b^2\right)\left(a^2+b^2\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left[\left(a+b\right)\left(a^2+b^2\right)-\left(c+a\right)\left(c^2+a^2\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left[a^3+ab^2+a^2b+b^3-c^3-a^2c-ac^2-a^3\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left[a^2\left(b-c\right)+a\left(b^2-c^2\right)+\left(b^3-c^3\right)\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left[a^2+a\left(b+c\right)+b^2+bc+c^2\right]\)
\(=\left(a-b\right)\left(a-c\right)\left(b-c\right)\left[a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca\right]\)
Cho a+b+c=0 CMR
1. a^4 + b^4 + c^4 = 2( a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 )
2. a^4 + b^4 + c^4 = 2( ab + bc + ca )^2
3. a^4 + b^4 + c^4 = (a^2 + b^2 + c^2)^2 /2
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn a+b+c=2018. CMR\(\frac{a^4+c^4}{a^3+c^3}+\frac{b^4+c^4}{b^3+c^3}+\frac{a^4+b^4}{b^3+a^3}>=2018\)
Lời giải:
Xét hiệu:
\(2(a^4+c^4)-(a^3+c^3)(a+c)=2(a^4+c^4)-(a^4+a^3c+ac^3+c^4)\)
\(=a^4+c^4-a^3c-ac^3=(a-c)(a^3-c^3)=(a-c)^2(a^2+ac+c^2)\geq 0\)
với mọi \(a,c>0\)
Do đó: \(2(a^4+c^4)\geq (a^3+c^3)(a+c)\Leftrightarrow \frac{a^4+c^4}{a^3+c^3}\geq \frac{a+b}{2}\)
Hoàn toàn tương tự ta có:
\(\left\{\begin{matrix}
\frac{b^4+c^4}{b^3+c^3}\geq \frac{b+c}{2}\\
\frac{a^4+b^4}{a^3+b^3}\geq \frac{a+b}{2}\end{matrix}\right.\)
Cộng theo vế các BĐT thu được:
\(\frac{a^4+b^4}{a^3+b^3}+\frac{b^4+c^4}{b^3+c^3}+\frac{c^4+a^4}{c^3+a^3}\geq \frac{a+b}{2}+\frac{b+c}{2}+\frac{c+a}{2}=a+b+c=2018\)
Ta có đpcm.
Dấu bằng xảy ra khi $a=b=c=\frac{2018}{3}$
\(\dfrac{a^4+b^4}{a^3+b^3}+\dfrac{b^4+c^4}{b^3+c^3}+\dfrac{c^4+a^4}{c^3+a^3}\ge2018\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{a^4+b^4}{a^3+b^3}+\dfrac{b^4+c^4}{b^3+c^3}+\dfrac{c^4+a^4}{c^3+a^3}\ge a+b+c\)
\(\LeftrightarrowΣ_{cyc}\dfrac{a^3\left(a-c\right)+b^3\left(b-c\right)}{a^3+b^3}\ge0\)
\(\LeftrightarrowΣ_{cyc}\left(\left(a-b\right)\left(\dfrac{a^3}{c^3+a^3}-\dfrac{b^3}{b^3+c^3}\right)\right)\ge0\)
\(\LeftrightarrowΣ_{cyc}\left(\left(a-b\right)^2\dfrac{c^3\left(a^2+ab+b^2\right)}{\left(a+c\right)\left(a^2-ac+c^2\right)\left(b+c\right)\left(b^2-bc+c^2\right)}\right)\ge0\)
Dễ thấy BĐT cuối luôn đúng nên ta có ĐPCM
Dấu "=" <=> \(a=b=c=\dfrac{2018}{3}\)