Tìm x, y là số nguyên
a, xy + 5x - 3y - 15 = 7
b, xy + 7x -4y = 21
Tìm x, y nguyên
a, xy + 5x - 3y - 15 = 7
b, xy + 7x -4y = 21
a, => x ( y + 5 ) - 3 ( y + 5 ) = 7
=> ( x - 3 )( y+ 5 ) = 7
MÀ 7 = 1.7 = 7.1 = -1.-7 = -7.-1
(+) với x - 3 = 1 và y + 5 = 7
=> x = 4 và y = 2
(+) xét tương tự ba trường hợp còn lại
b, xy + 7x - 4y = 21
=> x( x + 7 ) - 4y - 28 = 21 - 28
=> x(x+7) - 4 ( x+ 7 )= -7
=> ( x - 4 )( x + 7 ) = -7
-7 = 1.-7 = -7.1 = -1.7 = 7.-1
(+) cũng xét 4 TH
xy+14+2y+7x=-10
xy+5x+y=4
xy+x+y=2
xy-10+5x-3y=2
xy-1=3x+5y+4
3x+4y-xy=15
xy+x+y=2
xy+x+y+1=2+1
(xy+x)+(y+1)=3
x(y+1)+(y+1)=3
(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy:.................
xy+14+2y+7x= -10
\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10
\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)
y+7 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x+2 | -10 | -5 | -2 | -1 |
y | -6 | -5 | -2 | 3 |
x | -12 | -7 | -4 | -3 |
B1 :tìm x, y
a, xy+x+y=2
b, xy-10+5x-3y=2
c, xy-1=3x+5y+4
d, 3x+4y-xy=15
e, xy+5x+y+4
Các bn nhớ giải rõ giúp mik, phần lập bảng giá trị mik sẽ tự làm, ví dụ như mẫu sau:
VD: xy+14+2y+7x=-10
=(xy + 2y) + ( 14+7x) = -10
= y(2+x) + 7(2+x) = -10
(2+x) . ( y+7) =10 { phần bảng giá trị mik sẽ tự làm tiếp)
3/. Xy+x+y=2
4/.xy - 10 +5x-3y=2
5/.xy - 1=3x+5y+4
6/.3x+4y-xy=15
Tìm xy E Z
Mình chỉ phân tích hộ bạn, rồi bạn tự lập bảng và tìm ra giá trị x;y nhé :)
a) xy + x + y = 2
<=> xy + x + y + 1 = 2
<=> x ( y + 1 ) + ( y + 1 ) = 2
<=> ( x + 1 )( y + 1) = 2
b) xy - 10 + 5x - 3y = 2
<=> xy - 3y + 5x - 15 = -3
<=> y ( x - 3 ) + 5 ( x - 3 ) = -3
<=> ( x - 3 )( y + 5 ) = -3
c) xy - 1 = 3x + 5y + 4
<=> xy - 3x - 5y = 5
<=> xy - 3x - 5y + 15 = -10
<=> x ( y - 3 ) - 5 ( y - 3 ) = -10
<=> ( x - 5 ) ( y - 3 ) = -10
d) 3x + 4y - xy = 15
<=> 3x - xy - 12 + 4y = 3
<=> x ( 3 -y ) - 4 ( 3 - y ) = 3
<=> ( x - 4 ) ( 3 - y ) = 3
1.tìm điều kiện xác định của các bt sau
a,5x^2y/x+4 b,3x-2y/2x-1 c,5x^2/x(y-3) d,4x^3y/x^2-4y^2 e,2x+1/(5-x)(y+2)
2.rút gọn các phân thức
a,-12x^3y^2/-20x^2y^2 b,x^2+xy-x-y/x^2-xy-x+y c,7x^2-7xy/y^2-x^2 d,7x^2+14x+7/3x^2+3x e,3y-2-3xy+2x/1-3x-x^3+3x^2
f,x^10-x^8+x^6-x^4+x^2+1/x^4-1 g,x^2+7x+12/x^2+5x+6
Bài 1:
a: ĐKXĐ: \(x+4\ne0\)
=>\(x\ne-4\)
b: ĐKXĐ: \(2x-1\ne0\)
=>\(2x\ne1\)
=>\(x\ne\dfrac{1}{2}\)
c: ĐKXĐ: \(x\left(y-3\right)\ne0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\y-3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\y\ne3\end{matrix}\right.\)
d: ĐKXĐ: \(x^2-4y^2\ne0\)
=>\(\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\ne0\)
=>\(x\ne\pm2y\)
e: ĐKXĐ: \(\left(5-x\right)\left(y+2\right)\ne0\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\y\ne-2\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
a: \(\dfrac{-12x^3y^2}{-20x^2y^2}=\dfrac{12x^3y^2}{20x^2y^2}=\dfrac{12x^3y^2:4x^2y^2}{20x^2y^2:4x^2y^2}=\dfrac{3x}{5}\)
b: \(\dfrac{x^2+xy-x-y}{x^2-xy-x+y}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+xy\right)-\left(x+y\right)}{\left(x^2-xy\right)-\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)}{x\left(x-y\right)-\left(x-y\right)}=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x-1\right)}{\left(x-y\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+y}{x-y}\)
c: \(\dfrac{7x^2-7xy}{y^2-x^2}\)
\(=\dfrac{7x\left(x-y\right)}{\left(y-x\right)\left(y+x\right)}\)
\(=\dfrac{-7x\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{-7x}{x+y}\)
d: \(\dfrac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}\)
\(=\dfrac{7\left(x^2+2x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{7\left(x+1\right)^2}{3x\left(x+1\right)}=\dfrac{7\left(x+1\right)}{3x}\)
e: \(\dfrac{3y-2-3xy+2x}{1-3x-x^3+3x^2}\)
\(=\dfrac{3y-2-x\left(3y-2\right)}{1-3x+3x^2-x^3}\)
\(=\dfrac{\left(3y-2\right)\left(1-x\right)}{\left(1-x\right)^3}=\dfrac{3y-2}{\left(1-x\right)^2}\)
g: \(\dfrac{x^2+7x+12}{x^2+5x+6}\)
\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}{\left(x+3\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+4}{x+2}\)
bài 5 tìm bậc của các đa thức sau
a,A=3x^2y^4+5x^3+xy-3x^2y^4
b,B=7x^3y.(-4x^2y^2)+17x^2y^3-4x^2y+28x^2y^4
c,C=5x^4y^2-7x^3y^2.(-2xy^2)-5x^4y^2+x^3-14x^4y^4
a,A=3x^2y^4+5x^3+xy-3x^2y^4
A=5x3 +xy
=> bậc của A là 3
b,B=7x^3y.(-4x^2y^2)+17x^2y^3-4x^2y+28x^2y^4
=> bậc của B là 8
c,C=5x^4y^2-7x^3y^2.(-2xy^2)-5x^4y^2+x^3-14x^4y^4
C = 5x4y2 -7x3y2 (-2xy2) - 5x4y2 +x3 -14x4y4
C = 5x4y2 + 14x4y4 -5x4y2 +x3 -14x4y4
C = x3
=> Bậc của C là 3
Tìm cặp số nguyên (x,y) biết:
a, x.(y-7)+y-12=0
b, xy-6x-4y+13=0
c, xy+3y-4x+15=0
a) \(x\left(y-7\right)+y-12=0\left(x;y\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow x\left(y-7\right)+y-7-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(y-7\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right);\left(y-7\right)\in U\left(5\right)=\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow\left(x;y\right)\in\left\{\left(-2;2\right);\left(0;12\right);\left(-6;6\right);\left(4;8\right)\right\}\)
b) xy - 6x - 4y + 13 = 0
x(y - 6) - 4y + 24 - 11 = 0
x(y - 6) - 4(y - 6) = 11
(y - 6)(x - 4) = 11
TH1: x - 4 = 1 và y - 6 = 11
*) x - 4 = 1
x = 5
*) y - 6 = 11
y = 17
TH2: x - 4 = -1 và y - 6 = -11
*) x - 4 = -1
x = 3
*) y - 6 = -11
y = -5
TH3: x - 4 = 11 và y - 6 = 1
*) x - 4 = 11
x = 15
*) y - 6 = 1
y = 7
TH4: x - 4 = -11 và y - 6 = -1
*) x - 4 = -11
x = -7
*) y - 6 = -1
y = 5
Vậy ta có các cặp giá trị (x; y) sau:
(-7; 5); (15; 7); (3; -5); (5; 17)
c) xy + 3y - 4x + 15 = 0
xy + 3y - 4x - 12 + 27 = 0
y(x + 3) - 4(x + 3) = -27
(x + 3)(y - 4) = -27
TH1: x + 3 = 1 và y - 4 = -27
*) x + 3 = 1
x = -2
*) y - 4 = -27
y = -23
TH2: x + 3 = -1 và y - 4 = 27
*) x + 3 = -1
x = -4
*) y - 4 = 27
y = 31
TH3: x + 3 = 3 và y - 4 = -9
*) x + 3 = 3
x = 0
*) y - 4 = -9
y = -5
TH4: x + 3 = -3 và y - 4 = 9
*) x + 3 = -3
x = -6
*) y - 4 = 9
y = 13
TH5: x + 3 = 9 và y - 4 = -3
*) x + 3 = 9
x = 6
*) y - 4 = -3
y = 1
TH6: x + 3 = -9 và y - 4 = 3
*) x + 3 = -9
x = -12
*) y - 4 = 3
y = 7
TH7: x + 3 = 27 và y - 4 = -1
*) x + 3 = 27
x = 24
*) y - 4 = -1
y = 3
TH8: x + 3 = -27 và y - 4 = 1
*) x + 3 = -27
x = -24
*) y - 4 = 1
y = 5
Vậy ta có các cặp giá trị (x; y) sau:
(-24; 5); (24; 3); (-12; 7); (6; 1); (-6; 13); (0; -5); (-4; 31); (-2; -23)
a)5x^3y-10x^2y^2+5xy^3
b)2x^2+7x-15
c)x^2-2x=2y-xy
d)x^2+4xy-16+4y^2
c/\(x^2-2x=2y-xy\)
\(x^2-2x+xy-2y=0\)
\(x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x+y\right)\left(x-2\right)=0\)
d/\(x^2+4xy-16+4y^2\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-16\)
\(=\left(x+2y\right)^2-4^2\)
\(=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\)
b/\(2x^2+7x-15\)
\(=2x^2+10x-3x-15\)
\(=\left(2x^2+10x\right)-\left(3x+15\right)\)
\(=2x\left(x+5\right)-3\left(x+5\right)\)
\(=\left(2x-3\right)\left(x+5\right)\)
Tìm bậc của các đa thức sau:
a) \(x^3y^3+6x^2y^2+12xy-8
\)
b) \(x^2y+2xy^2-3x^3y+4xy^5\)
c) \(x^6y^2+3x^6y^3-7x^5y^7+5x^4y\)
d) \(2x^3+x^4y^5+3xy^7-x^4y^5+10-xy^7\)
e) \(0,5x^2y^3+3x^2y^3z^3-a.x^2y^3-x^4-x^2y^3\) với a là hằng số
a, bậc 6
b, bậc 6
c, bậc 12
d, bậc 9
e, bậc 8