Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Công chúa thủy tề
Xem chi tiết
Nguyễn Linh Chi
21 tháng 10 2019 lúc 13:52

a/ \(\left(2x-3\right)^2-\left(3x+2\right)^2=5x\left(2-x\right)\)

<=> \(\left(2x-3-3x-2\right)\left(2x-3+3x+2\right)=5x\left(2-x\right)\)

<=> \(\left(-x-5\right)\left(5x-1\right)=5x\left(2-x\right)\)

<=> \(-5x^2-25x+x+5=10x-5x^2\)

<=> \(10x+25x-x=5\)

<=> \(34x=5\)

<=> \(x=\frac{5}{34}\)

b/ pt <=>  \(2^3x^3-3.2^2.x^2.1+3.2.x.1^2-1^3=0\)

<=> \(\left(2x-1\right)^3=0\)

<=> 2 x - 1  = 0

<=> x = 1/2.

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Hải Ngọc
Xem chi tiết
Bùi Minh Anh
21 tháng 12 2017 lúc 20:52

1, \(5x\left(x-1\right)=x-1\Rightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)

2, \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)

\(\Rightarrow24x^2-10x-24x^2+8x=30\) \(\Rightarrow-2x=30\Rightarrow x=-15\)

3, \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\) \(\Rightarrow9x-6x^2+6x^2-6x=15\Rightarrow3x=15\Rightarrow x=5\)

4, \(x\left(x-3\right)+x-3=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\) 

Nguyễn Quốc Việt
Xem chi tiết
park_shin_hye
8 tháng 7 2017 lúc 10:49

len google di ban

mk chua hoc bai nay

thùy linh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 12 2022 lúc 13:06

1: \(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=0\)

=>-13x=0

=>x=0

2: \(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

=>3x=13

=>x=13/3

3: \(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)

=>-2x^2=0

=>x=0

4: \(\Leftrightarrow5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=6\)

=>-8x=6-14=-8

=>x=1

2611
16 tháng 12 2022 lúc 13:08

`1)2x(x-5)-(3x+2x^2)=0`

`<=>2x^2-10x-3x-2x^2=0`

`<=>-13x=0`

`<=>x=0`

___________________________________________________

`2)x(5-2x)+2x(x-1)=13`

`<=>5x-2x^2+2x^2-2x=13`

`<=>3x=13<=>x=13/3`

___________________________________________________

`3)2x^3(2x-3)-x^2(4x^2-6x+2)=0`

`<=>4x^4-6x^3-4x^4+6x^3-2x^2=0`

`<=>x=0`

___________________________________________________

`4)5x(x-1)-(x+2)(5x-7)=0`

`<=>5x^2-5x-5x^2+7x-10x+14=0`

`<=>-8x=-14`

`<=>x=7/4`

___________________________________________________

`5)6x^2-(2x-3)(3x+2)=1`

`<=>6x^2-6x^2-4x+9x+6=1`

`<=>5x=-5<=>x=-1`

___________________________________________________

`6)2x(1-x)+5=9-2x^2`

`<=>2x-2x^2+5=9-2x^2`

`<=>2x=4<=>x=2`

Dương Gia Huệ
Xem chi tiết
Lê Tuấn Nghĩa
12 tháng 8 2019 lúc 21:22

b) \(7x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\) 

<=>  \(\left(7x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

=> x=1/7  hoặc x=2

c) <=>  (2x-1)3   =0 

=> x=1/2

d)<=>  \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=0\)

<=>  \(\left(2x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

=> x=3/2  hoặc x=-3

e) <=>\(x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

<=> \(\left(x+5\right)\left(x^2+9\right)=0\)

=> x=-5

f) \(x^3-6x^2-x+30=0\)

<=>\(x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30=0\)

<=>\(x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)=0\)

<=>\(\left(x+2\right)\left(x^2-5x-3x+15\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x-3\right)=0\)

=> x=-2 hoặc x=5 hoặc x=3

Bùi Thanh Tâm
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
25 tháng 1 2021 lúc 22:17

a) Ta có: \(2x^3+5x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+5x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2+6x-x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{0;-3;\dfrac{1}{2}\right\}\)

b) Ta có: \(2x^3+6x^2=x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+3\right)=x\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\2x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{0;-3;\dfrac{1}{2}\right\}\)

c) Ta có: \(x^2+\left(x+2\right)\left(11x-7\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x^2+11x^2-7x+22x-14-4=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2+15x-18=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2+24x-9x-18=0\)

\(\Leftrightarrow12x\left(x+2\right)-9\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(12x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\12x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\12x=9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(S=\left\{-2;\dfrac{3}{4}\right\}\)

Kieu Diem
25 tháng 1 2021 lúc 22:10

Trong đó có nhiều phương trình kiến thức cơ bản mà nhỉ? Ít nâng cao, bạn lọc ra câu nào k làm đc thôi chứ!

BeNa
Xem chi tiết
Uyên trần
19 tháng 3 2021 lúc 21:33

1, x(x-1)=2(x-1)

<=> x(x-1)-2(x-1)=0

<=> (x-2)(x-1)=0

<=>x=2 hoặc x=1 

vậy ...

2, (x+2)(2x-3)=x^2 -4

<=>(x+2)(2x-3)=(x-2)(x+2)

<=> (x+2)(2x-3)-(x-2)(x+2)=0

<=> (x+2)(2x-3-x+2)=0 

<=> x=-2 hoặc x=1

vây... 

3,x^2 +3x +2=0 

<=> x^2 +x+2x+2=0 

<=>(x+2)(x+1)=0

<=> x=-2 hoặc x=-1 

vậy ...

5, x^3+x^2-12x =0

<=> x(x^2+x-12)=0

<=>x(x^2-3x+4x-12)=0

<=>x(x+4)(x-3)=0 

<=> x=0 hoặc x=-4 hoặc x=3

vậy ... 

 

Diệu Ly
Xem chi tiết
Lê Lê
Xem chi tiết
Cuc Pham
26 tháng 10 2020 lúc 11:51

1) x^2 - 6x = 0

⇔ x ( x - 6 ) = 0

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)

Vậy x = 0 hoặc x = 6

2) 2x^3 - 5x^2 - 12x = 0

⇔ 2x^3 - 8x^2 + 3x^2 - 12x = 0

⇔ 2x^2 ( x - 4 ) + 3x ( x - 4 ) = 0

⇔ ( 2x^2 + 3x ) ( x - 4 ) = 0

⇔ x ( 2x + 3 ) ( x - 4 ) = 0

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1,5\\x=4\end{matrix}\right.\)

Vậy x = 0 , x = -1,5 hoặc x = 4

3) ( x + 1 ) ( x + 2 ) - ( x + 2 ) ( x + 3 ) = 0

⇔ ( x + 2 ) ( x + 1 - x - 3 ) = 0

⇔ -2 ( x + 2 ) = 0

⇔ x = - 2

Vậy x = -2

Khách vãng lai đã xóa