Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
phan thị huyền my
Xem chi tiết
Phùng Minh Quân
31 tháng 3 2018 lúc 17:35

Ta có : 

\(\frac{x+y}{2014}=\frac{xy}{2015}=\frac{x-y}{2016}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x+y}{2014}=\frac{x-y}{2016}=\frac{x+y+x-y}{2014+2016}=\frac{x+x}{4030}=\frac{2x}{4030}=\frac{x}{2015}\)

Lại có : 

\(\frac{xy}{2015}=\frac{x}{2015}\)

\(\Leftrightarrow\)\(xy=x\)

\(\Leftrightarrow\)\(y=1\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x+y}{2014}=\frac{x-y}{2016}=\frac{x+y-x+y}{2014-2016}=\frac{y+y}{-2}=\frac{2y}{-2}=\frac{y}{-1}=\frac{1}{-1}=-1\)

Do đó : 

\(\frac{x}{2015}=-1\)

\(\Rightarrow\)\(x=-2015\)

Vậy \(x=-2015\) và \(y=1\)

Chúc bạn học tốt ~ 

phung the thang
Xem chi tiết
AIDA MANA
20 tháng 8 2016 lúc 16:25

Dễ thấy rằng y # 0 (để cho x : y là số xác định)
Hơn nữa x # 0, vì nếu x = 0 thì xy = x : y = 0 nhưng x - y # 0 (vì y # 0)
Vì xy = x : y suy ra y^2 = 1 ---> y = 1 hoặc y = -1
+ Nếu y = 1 ---> x - 1 = x.1 (vô nghiệm nên tr/hợp này loại)
+ Nếu y = -1 ---> x + 1 = - x ---> 2x = -1 ---> x = -1/2 (nhận)
Vậy x = -1/2 ; y = -1.

Kẻ_Mạo_Danh
20 tháng 8 2016 lúc 16:26

Nếu x,y không nguyên thì có vô số nghiệm cứ mỗi x thay vào sẽ có 1 y 
Nếu x,y nguyên thì giải như sau 
Từ (x-1)(1-y)= -1 
Suy ra x-1, 1-y là các ước nguyên của -1 
Suy ra có các trường hợp sau 
x-1=1 <=> x=2 
1-y=-1<=> y=2 

và 
x-1= -1 <=> x=0 
1-y=1 <=> y=0 

Vậy có 2 nghiệm là (x,y) = (2,2) và (0,0)

phung the thang
21 tháng 8 2016 lúc 10:00

Mình chưa hiểu.

Nguyen Longg
Xem chi tiết
Lê Song Phương
6 tháng 8 2023 lúc 11:50

Từ pt thứ 2, ta thấy \(y^2⋮9\Leftrightarrow y⋮3\) \(\Leftrightarrow y=3z\left(z\inℤ\right)\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+3xz=2019\\9z^2-9xz=99\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+3xz=2019\\z^2-xz=11\end{matrix}\right.\) (*)

Từ pt đầu tiên của (*), ta thấy \(x⋮3\Leftrightarrow x=3t\left(t\inℤ\right)\)

Khi đó \(9t^2+9tz=2019\)  \(\Rightarrow2019⋮9\), vô lí. 

Do đó, pt đã cho không có nghiệm nguyên.

 

Nguyễn Đức Trí
6 tháng 8 2023 lúc 9:53

Bạn xem lại đề

Trương Ánh Ngọc
Xem chi tiết
Phan Bình
8 tháng 5 2019 lúc 21:07

ta có: x+y-2=0 <=> x+y=2

ta có : M=x³+x²y-2x²-xy-y²+3y+x-1

=(x3+x2y)-2x2-(xy+y2)+3y+x-1

=x2.(x+y)-2x2-y(x+y)+3y+x-1 (1)

thay x+y=2 vào (1) ta có:

M=2x2-2x2-2y+3y+x-1

=0-2y+3y+x-1

=-2y+3y+x-1

=(y+x)-1 (2)

thay x+y=2 vào (2) ta có :

M=2-1

=1

Vậy M=1 khi x+y=2

Nguyễn Thanh Lan
Xem chi tiết
Đỗ Lê Mỹ Hạnh
25 tháng 9 2016 lúc 16:31

\(x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=y^3\)

\(\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=y^3\)

\(\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)-y^3=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\kothoaman\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y^3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=0\end{cases}}\)

Vậy x = -1, y =0

Hùng Vương RPK sVip
Xem chi tiết
I lay my love on you
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
29 tháng 9 2018 lúc 15:10

x(x² + x + 1) = 4y(y + 1)

<=> (x + 1)(x² + 1) = (2y + 1)²

Dễ dàng thấy là: x + 1 và x² + 1 nguyên tố cùng nhau nên x + 1 và x² + 1 là 2 số chính phương.

=> x²; x² + 1 là 2 số chính phương liên tiếp 

=> x = 0; y = 0 hoặc y = - 1

Nguyễn Hoài Thương
Xem chi tiết

Khi em các em viết đề bài trên hỏi đáp của Olm thì viết bằng công thức toán học góc trái màn hình, có biểu tượng \(\Sigma\). Như vậy sẽ giúp cộng đồng Olm hiểu đúng đề bài và trợ giúp các em được tốt nhất.

Cảm ơn các em đã đồng hành cùng Olm.                        

Phương Phạm
Xem chi tiết
Thao Nhi
17 tháng 8 2015 lúc 9:25

dat \(\frac{x}{5}=\frac{y}{4}=k\)-> x=5k va y=4.k

thay x=5k va y=4k vao x2-y2=1 ta duoc

(5k)2-(4k)2=1

25k2-16k2=1

9k2=1

k2=\(\frac{1}{9}=\left(\frac{1}{3}\right)^2\)

-> k=1/3 hay k=-1/3

voi K=1/3--> x=5.1/3=5/3 va y=4.1/3=4/3

voi K=-1/3->x=5.-1/3=-5/3 va y=4.-1/3=-4/3

 

Lý Bá Đức Thịnh
Xem chi tiết
Lương Thị Vân Anh
1 tháng 1 2023 lúc 20:56

Ta có x/2 = 1/6 + 3/y ⇒ x/2 - 1/6 = 3/y ⇒ 3x - 1/ 6 = 3/y

Vậy y( 3x - 1 ) = 18

Mà x; y nguyên nên 3x - 1 nguyên và y; 3x - 1 ϵ Ư( 18 ) = { -1; 1; 2; -2; -3; 3; -6; 6; 18; -18 }

Vì 3x - 1 chia 3 dư 2 nên ( 3x - 1 ) ϵ { 2; -1 }

Nếu 3x - 1 = 2 ⇒ x = 1; y = 9

Nếu 3x - 1 = -1 ⇒ x = 0; y = -18

Vậy các cặp số nguyên ( x; y ) cần tìm là ( 1; 9 ) ; ( 0; -18 )