Tìm GTNN của :
A = 3x2+4(x+3)−2√14x2−7
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức B = 3 x 2 + 14 x 2 + 4
1,chia:
a, ( 4x3- 19x+15): (2x- 3)
b, (5x4+ 9x3-2x2-4x-8) : ( x+1)
c, (5x3+14x2+3x+1) ; (x+2)
d,( x3+3x2+3x+1): (x+1)
2,tìm x để
(3x2+mx+27): (x+5)
1. Cho x,y thỏa mãn: x2 + 5y2 - 4xy + 2y = 3. Tìm x,y sao cho x đạt GTLN
2. Cho x,y thỏa mãn: 3x2 + y2 + 2xy + 4 = 7x + 3y
a) Tìm GTNN, GTLN của biểu thức P = x + y
b) Tìm GTNN, GTLN của x
3. Cho x,y thỏa mãn: x2 + 2y2 + 2xy + 7x + 7y + 10 = 0. Tìm GTLN, GTNN của S = x + y
BÀI5 phân tích các đa thức thành nhân tử
a2+ 6ab+9b2-1
4x2-25+(2x+7)(5-2x)
5(x+3y)-15x(x+3y)
x(x+y)2 - y(x+y)2 +xy-x2
a2- 6a+b2+9
x3-y3-3x2+3x-1
a: \(a^2+6ab+9b^2-1\)
\(=\left(a+3b\right)^2-1^2\)
\(=\left(a+3b+1\right)\left(a+3b-1\right)\)
b: \(4x^2-25+\left(2x+7\right)\left(5-2x\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x+7\right)\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)\)
\(=-2\left(2x-5\right)\)
c: \(5\left(x+3y\right)-15x\left(x+3y\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left(-15x+5\right)\)
\(=-5\left(3x-1\right)\left(x+3y\right)\)
d: \(x\left(x+y\right)^2-y\left(x+y\right)^2+xy-x^2\)
\(=\left(x+y\right)^2\cdot\left(x-y\right)-x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x+y\right)^2-x\right]\)
e: \(a^2-6a+9-b^2\)
\(=\left(a-3\right)^2-b^2\)
\(=\left(a-3-b\right)\left(a-3+b\right)\)
f: \(x^3-y^3-3x^2+3x-1\)
\(=\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-y^3\)
\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+y\left(x-1\right)+y^2\right]\)
1. tìm GTNN của A= x(x+2)(x+4)(x+6)+8
2. tìm GTLN của B=5+(1-x)(x+2)(x+3)(x+6)3
3.tìm GTNN của C=(x+3)4 + (x-7)4
4. Cho x>0. Tìm GTNN của P=\(\dfrac{4x^2+1}{2x}\)
1.
$x(x+2)(x+4)(x+6)+8$
$=x(x+6)(x+2)(x+4)+8=(x^2+6x)(x^2+6x+8)+8$
$=a(a+8)+8$ (đặt $x^2+6x=a$)
$=a^2+8a+8=(a+4)^2-8=(x^2+6x+4)^2-8\geq -8$
Vậy $A_{\min}=-8$ khi $x^2+6x+4=0\Leftrightarrow x=-3\pm \sqrt{5}$
2.
$B=5+(1-x)(x+2)(x+3)(x+6)=5-(x-1)(x+6)(x+2)(x+3)$
$=5-(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$
$=5-[(x^2+5x)^2-6^2]$
$=41-(x^2+5x)^2\leq 41$
Vậy $B_{\max}=41$. Giá trị này đạt tại $x^2+5x=0\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=-5$
3.
Đặt $x+3=a; 7-x=b$ thì $a+b=10$
$C=a^4+b^4$
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:
$(a^4+b^4)(1+1)\geq (a^2+b^2)^2$
$\Rightarrow C\geq \frac{(a^2+b^2)^2}{2}$
$(a^2+b^2)(1+1)\geq (a+b)^2=100$
$\Rightarrow a^2+b^2\geq 50$
$\Rightarrow C\geq \frac{50^2}{2}=1250$
Vậy $C_{\min}=1250$
Giá trị này đạt tại $a=b=5\Leftrightarrow x=2$
tìm GTNN hoặc GTLN của A = 3x2+2x-3
B = (x2+x+20): x2 +x +5
A=3(x^2+2/3x-1)
=3(x^2+2*x*1/3+1/9-10/9)
=3(x+1/3)^2-10/3>=-10/3
Dấu = xảy ra khi x=-1/3
\(B=1+\dfrac{15}{x^2+x+5}=1+\dfrac{15}{\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{19}{4}}< =1+15:\dfrac{19}{4}=1+\dfrac{60}{19}=\dfrac{79}{19}\)
Dấu = xảy ra khi x=-1/2
a)(-3x2+5x2-9x+15):(-3x+5)
b)(x4-2x3+2x-1):(x2-1)
c)(5x4+9x3-2x2-4x-8):(x-1)
d)(5x3+14x2+12x+8):(x+2)
b: \(\dfrac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\)
\(=x^2-2x+1\)
\(=\left(x-1\right)^2\)
c: \(=\dfrac{5x^4-5x^3+14x^3-14x^2+12x^2-12x+8x-8}{x-1}\)
\(=5x^3+14x^2+12x+8\)
Tìm GTLN,GTNN của biểu thức:
A=-4-x2+6x
F=(x-1)(x-3)+11
B=3x2 -5x+7
G=(x-3)2 +(x-2)2
C=|x-3| (2-|x-3|
g
A = -4 - x2 + 6x = -(x2 - 6x + 9) + 5 = -(x - 3)2 + 5 \(\le\)5 \(\forall\) x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 3 = 0 <=> x = 3
Vậy MaxA = 5 khi x = 3
F = (x - 1)(x - 3) + 11 = x2 - 4x + 3 + 11 = (x2 - 4x + 4) + 10 = (x - 2)2 + 10 \(\ge\)10 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 2 = 0 <=> x = 2
Vậy MinF = 10 khi x = 2
B = 3x2 - 5x + 7 = 3(x2 - 5/3x + 25/36) + 59/12 = 3(x - 5/3)2 + 59/12 \(\ge\)59/12 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 5/3 = 0 <=> x = 5/3
Vậy MinB = 59/12 khi x = 5/3
G = (x - 3)2 + (x - 2)2 = x2 - 6x + 9 + x2 - 4x + 4 = 2x2 - 10x + 13 = 2(x2 - 5x + 25/4) + 1/2 = 2(x - 5/2)2 + 1/2 \(\ge\)1/2 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> x - 5/2 = 0 <=> x = 5/2
Vậy MinG = 1/2 khi x = 5/2
Tìm GTLN - GTNN của các biểu thức ?
* bài 1: Tìm GTNN:
a) A= (x - 5)² + (x² - 10x)² - 24
b) B= (x - 7)² + (x + 5)² - 3
c) C= 5x² - 6x +1
d) D= 16x^4 + 8x² - 9
e) A= (x + 1)(x - 2)(x - 3)(x - 6)
f) B= (x - 2)(x - 4)(x² - 6x + 6)
g) C= x^4 - 8x³ + 24x² - 8x + 25
h) D= x^4 + 2x³ + 2x² + 2x - 2
i) A= x² + 4xy + 4y² - 6x – 12y +4
k) B= 10x² + 6xy + 9y² - 12x +15
l) C= 5x² - 4xy + 2y² - 8x – 16y +83
m) A= (x - 5)^4 + (x - 7)^4 – 10(x - 5)²(x - 7)² + 9
* Bài 2: Tìm GTLN:
a) M= -7x² + 4x -12
b) N= -16x² - 3x +14
c) M= -x^4 + 4x³ - 7x² + 12x -5
d) N= -(x² + x – 2) (x² +9x+18) +27
* Bài 3:
1) Cho x - 3y = 1. Tìm GTNN của M= x² + 4y²
2) Cho 4x - y = 5. Tìm GTNN của 3x²+2y²
3) Cho a + 2b = 2. Tìm GTNN của a³ + 8b³
* Bài 4: Tìm GTLN và GTNN của các biểu thức:
1) A = (3 - 4x)/(x² + 1)
2) B= (8x + 3)/(4x² + 1)
3) C= (2x+1)/(x²+2)
Bài 1: Làm tính chia
a) (5x3-14x2+12x+8):(x+2)
b) (2x4- 3x3+4x2+1): (x2-1)
Bài 2: Tìm a để phép chia là phép chia hết
11x2 - 5x - a chia hết cho x + 5
Bài 3: Tìm giá trị nguyên của n để giá trị của biểu thức 2n2 + n – 7 chia hết cho giá trị của biểu thức n – 2
Bài 3:
Ta có: \(2n^2+n-7⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow2n^2-4n+5n-10+3⋮n-2\)
\(\Leftrightarrow n-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)