phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^3+2x^2y-x-2y\)
Đa thức x^3 - 2x^2 + x - xy^2 được phân tích thành nhân tử
Đa thức x^3 + 3x^2y +3xy^2 + y^3 được phân tích thành nhân tử là
Đa thức 4x(2y-z)+7y(2y-z) được phân tích thành nhân tử là:
Đa thức x^2+4x+4 được phân tích thành nhân tử là
Tìm x biết x(x-2)-x+2
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
phân tích đa thức thành nhân tử: x^5-2x^3y+3x^3-x^2y+2y^2-5y+x^2+3
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)xy+3x-7y-21
b)2xy-15-6x-5y
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
a) xy+3x-7y-21=(xy+3x)-(7y+21)= x(y+3)-7(y+3)=(y+3)(x-7)
b)2xy-15-6x+5y=(2xy-6x)+(5y-15)=2x(y-3)+5(y-3)=(y-3)(2x+5)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y=2xy(x+y)-2(x+y)=2(x+y)(xy-1)
d) x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)=[x(x+3)-5(x+3)]-5x(x-5)=(x+3)(x-5)-5x(x-5)=(x-5)(x+3-5x)=(x-5)(3-4x)
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[2(x-2y+z)3+4(2y-x-z)2 ]: (2z-4y+2x)
\(=\dfrac{2\left(x-2y+z\right)^3+4\left(x-2y+z\right)^2}{2\left(x-2y+z\right)}=\left(x-2y+z\right)^2+2\left(x-2y+z\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^3+2x^2y+xy^2-16x\)
= ( x3 + 2x2y + xy2 ) - 16x
= x (x2 + 2xy + y2) - 16x
= x( x + y)2 - 16x
= x [ ( x + y)2 - 16 ]
= x ( x + y +4) ( x + y - 4)
=x.(x2+2xy+y2-16)
=x.[(x+y)2-16]
=x.(x+y-4).(x+y+4)
PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐẶT NHÂN TỬ CHUNG
8) x2(x – 2y) + 3x(x – 2y) 9)(5x+2)(x-3)-x(x-3)
10(5x-3)(x+2)-2x(x+2)
8: \(=\left(x-2y\right)\cdot x\cdot\left(x+3\right)\)
9: \(=\left(5x+2\right)\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x+2\right)\)
=2(2x+1)(x-3)
3: \(=2\left(x+2\right)\left(25x-15-x\right)\)
\(=2\left(x+2\right)\left(24x-15\right)\)
=6(x+2)(8x-5)
PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐẶT NHÂN TỬ CHUNG
8) x2(x – 2y) + 3x(x – 2y) 9)(5x+2)(x-3)-x(x-3)
10)(5x-3)(x+2)-2x(x+2)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
2x^4-x^3y+3x^2y^2-xy^3+2y^4
^2 + 4xy - 16 + 4y^2
= x^2 + 4xy + 4y^2 - 4^2
= (x + 2y)^2 - 4^2
= (x + 2y - 4)(x + 2y + 4)
2x^2-5xy-3y^2
= 2^x + xy - 6xy - 3y^2
= x(2x + y) - 3y(2x + y)
= (2x + y)(x - 3y)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) x²(x – y) + 2x – 2y
b)(5x – 2y)(5x + 2y) + 4y -1
c) x²(xy + 1) + 2y – x – 3xy
a: \(=\left(x-y\right)\left(x^2+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử : x^2-xy-2x+2y