Phân tích đa thức thành nhân tử
*)x^2 - 2xy + y^2 - xy + yz
*)y - x^2y - 2xy^2 - y^3
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2y + y^2z + z^2x +xy^2 +yz^2 +xz^2 +2xy^2
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) \(2x-2y-x^2+2xy-y^2\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
c) \(x^3-xy^2+x^2y-y^2z\)
a) \(=2\left(x-y\right)-\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(2-x+y\right)\)
b) \(x^3-x+3x^2y+3xy^2+y^3-y\)
\(=\left(x^3+y^3\right)+\left(3x^2+3xy^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+3xy-1\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+y^2+2xy-1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) x^2-2xy+y^2-xz+yz
b) 10a^3y + 21axy^2-14a^2xy-15a^2y^2
a) x^2 - 2xy + y^2 - xz + yz
= (x^2 - 2xy + y^2 ) - (xz + yz)
= (x - y)^2 - z(x + y)
= (x - y)(x - x + y)
Bài 1: Phân tích đa thức sau thànBài 1: Phân tích đa thức sau thành nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16h nhân tử a) x 2 – xy + x – y b) x 2 + 5x + 6 c) 2xy - x 2 - y 2 +16
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b) \(x^2+5x+6\)
\(=x^2+2x+3x+6\)
\(=x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(x+2\right)\)
\(2xy-x^2-y^2+16\)
\(=16-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(y-x^2y-2xy^2-y^3\)
\(=y\left(1-x^2-2xy-y^2\right)=y\left[1-\left(x+y\right)^2\right]=y\left(1-x-y\right)\left(1+y+x\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử x2 - 2xy + y2 - xy + yz
mk chỉnh lại đề
\(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)
\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
hk tốt
^^
Phân tích đa thức thành nhân tử
x^2 +y^z +z^2x +xy^2 +yz^2 +xz^2 +2xy^2
Phân tích đa thức 3\(x^2\)y + 6\(xy^2\) – 9xy thành nhân tử. Kết quả là:
A. 3(\(x^2y\) + 2\(xy^2\) – 3xy - 3). B. 3y(\(x^2\) + 2xy – 3x). C. xy(3x + 6y - 9). D. 3xy(x + 2y – 3).
Phân tích đa thức thành nhân tử
2x+2y-x^2-xy
x^2y+xy^2-4x-4y
5x-5y+ax-ay
a^3-a^2x-ax+xy
x^2+4x-2xy-4y+y^2