Rút gọn : \(\sqrt{27-8\sqrt{11}}\) + \(\sqrt{11}\)
Rút gọn: (Giải chi tiết từng bước)
7) \(\left(\sqrt{28}-\sqrt{12}-\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+2\sqrt{21}\)
8) \(\left(\sqrt{99}-\sqrt{18}-\sqrt{11}\right)\sqrt{11}+3\sqrt{22}\)
`a, (sqrt 28 - sqrt 12 - sqrt 7) sqrt 7 + 2 sqrt 21`.
`= sqrt(28.7) - sqrt(12.7) - sqrt(7.7) + 2 sqrt 21`.
`= sqrt(4. 7.7) - sqrt (12.7) - 7 + 2 sqrt 21`.
`= 14 - sqrt(4.3.7) - 7 + 2 sqrt 21`.
`= 7`.
`b, (sqrt99-sqrt18-sqrt11)sqrt11+3sqrt22`
`= sqrt(99.11)- sqrt(18.11)-sqrt(11.11) +3sqrt22`
`= sqrt(9.11.11)-sqrt(2.9.11)-11+3sqrt22`
`= 33 - 11 = 22`.
rút gọn
\(C=\left(\sqrt{11+2\sqrt{30}}-\sqrt{8-4\sqrt{3}}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow C=\left(\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{6}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{2}\right)^2}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow C=\left(\sqrt{5}+\sqrt{6}-\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow C=\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow C=\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2\)
Rút gọn biểu thức
1) \(\sqrt{6\sqrt{2}+11}\) - \(\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
2) (\(\sqrt{3}\) - 2)\(\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)
1: =3+căn 2-3+căn 2
=2căn 2
2: =(căn 3-2)(căn 3+2)
=3-4=-1
rút gọn biểu thức
\(A=\frac{\sqrt{11+\sqrt{5}}+\sqrt{11-\sqrt{5}}}{\sqrt{11+2\sqrt{29}}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}\)
Đặt \(B=\frac{\sqrt{11+\sqrt{5}}+\sqrt{11-\sqrt{5}}}{\sqrt{11+2\sqrt{29}}}\)Ta có B>0
\(B^2=2\Rightarrow B=\sqrt{2}\)
Vậy \(A=\sqrt{2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}=2\)
thực hiện phép tính ( rút gọn biểu thức )
a) \(\left(\dfrac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+2}-\dfrac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)
b) \(\left(2+\dfrac{11-\sqrt{11}}{1-\sqrt{11}}\right)\left(2+\dfrac{\sqrt{11}+11}{\sqrt{11}+1}\right)\)
a)
\(\left(\dfrac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}+2}-\dfrac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\\ =\left(\dfrac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}+2\right)}{\left(\sqrt{3}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{\left(\sqrt{2}+1\right)}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)
\(=\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\\ =3-2\\ =1\)
b)
\(\left(2+\dfrac{11-\sqrt{11}}{1-\sqrt{11}}\right)\left(2+\dfrac{\sqrt{11}+11}{\sqrt{11}+1}\right)\\ =\left(2+\dfrac{\sqrt{11}\left(\sqrt{11}-1\right)}{-\left(\sqrt{11}-1\right)}\right)\left(2+\dfrac{\sqrt{11}\left(1+\sqrt{11}\right)}{\sqrt{11}+1}\right)\\ =\left(2-\sqrt{11}\right)\left(2+\sqrt{11}\right)\\ =4-11\\ =-7\)
a: \(=\left(\dfrac{\sqrt{3}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2+\sqrt{3}}-\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)
=(căn 3-căn 2)(căn 3+căn 2)
=3-2=1
b: \(=\left(2-\dfrac{\sqrt{11}\left(\sqrt{11}-1\right)}{\sqrt{11}-1}\right)\left(2+\dfrac{\sqrt{11}\left(\sqrt{11}+1\right)}{\sqrt{11}+1}\right)\)
=(2-căn 11)(2+căn 11)
=4-11
=-7
Rút gọn:
\(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{51+14\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(7+\sqrt{2}\right)^2}=3+\sqrt{2}-7-\sqrt{2}=-4\)
\(\sqrt{11+6\sqrt{2}}\) - \(\sqrt{51+14\sqrt{2}}\)
= -4
Rút gọn M=\(\frac{\sqrt{21+3\sqrt{5}}+\sqrt{21-3\sqrt{5}}}{\sqrt{21}+6\sqrt{11}}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{7-\sqrt{24}}-\dfrac{\sqrt{50}-5}{\sqrt{10}-\sqrt{5}}+\sqrt{\left(11-\sqrt{120}\right)\left(11+2\sqrt{30}\right)^2}\)
Rút gọn giùm mình với ạ
\(\sqrt{7-\sqrt{24}}-\dfrac{\sqrt{50}-5}{\sqrt{10}-\sqrt{5}}+\sqrt{\left(11+\sqrt{120}\right)\left(11+2\sqrt{30}\right)^2}\)
\(=\sqrt{7-2\sqrt{6}}-\dfrac{5\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{5}\left(\sqrt{2}-1\right)}+\left|11+2\sqrt{30}\right|\sqrt{11-2\sqrt{30}}\)
\(=\sqrt{1^2-2\sqrt{6}\cdot1+\left(\sqrt{6}\right)^2}-\dfrac{\sqrt{5}\cdot\sqrt{5}}{\sqrt{5}}+\left(11+2\sqrt{30}\right)\sqrt{\left(\sqrt{6}\right)^2-2\sqrt{5}\cdot\sqrt{6}+\left(\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\sqrt{\left(1-\sqrt{6}\right)^2}-\sqrt{5}+\left(11+2\sqrt{30}\right)\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2}\)
\(=\left|1-\sqrt{6}\right|-\sqrt{5}+\left(11+2\sqrt{30}\right)\left|\sqrt{6}-\sqrt{5}\right|\)
\(=-1+6-\sqrt{5}+\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)\)
\(=\sqrt{6}-1-\sqrt{5}+\left[\left(\sqrt{6}\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2\right]\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\sqrt{6}-1-\sqrt{5}+\left(6-5\right)\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)\)
\(=\sqrt{6}-1-\sqrt{5}+\sqrt{6}+\sqrt{5}\)
\(=2\sqrt{6}-1\)
\(=\sqrt{6+1-2\sqrt{6}}-\dfrac{\sqrt{5}\left(\sqrt{10}-\sqrt{5}\right)}{\sqrt{10}-\sqrt{5}}+\sqrt{\left(11-\sqrt{120}\right)\left(11+\sqrt{120}\right)^2}\\ =\sqrt{\left(\sqrt{6}-\sqrt{1}\right)^2}-\sqrt{5}+\sqrt{\left(11^2-120\right)\left(11+2\sqrt{30}\right)}\\ =\sqrt{6}-\sqrt{1}-\sqrt{5}+\sqrt{1\left(6+5+2\sqrt{6\cdot5}\right)}\\ =\sqrt{6}-\sqrt{1}-\sqrt{5}+\sqrt{\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)^2}\\ =\sqrt{6}-\sqrt{1}-\sqrt{5}+\sqrt{6}+\sqrt{5}=2\sqrt{6}-\sqrt{1}\)
Rút gọn:
D=\(\sqrt{11-6\sqrt{2}}-3+\sqrt{2}\)
E=\(\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}\)
Trả lời:
\(D=\sqrt{11-6\sqrt{2}}-3+\sqrt{2}\)
\(D=\sqrt{9-6\sqrt{2}+2}-3+\sqrt{2}\)
\(D=\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}-3+\sqrt{2}\)
\(D=3-\sqrt{2}-3+\sqrt{2}\)
\(D=0\)
\(E=\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}\)
\(E=\sqrt{16+8\sqrt{7}+7}-\sqrt{7}\)
\(E=\sqrt{\left(4+\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{7}\)
\(E=4+\sqrt{7}-\sqrt{7}\)
\(E=4\)