Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
to lam nguyen
Xem chi tiết
Đoàn Trần Quỳnh Hương
23 tháng 8 2023 lúc 21:27

\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{9}=\dfrac{6}{18}+\dfrac{10}{18}=\dfrac{16}{18}=\dfrac{8}{9}\)

\(\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{9}{63}-\dfrac{7}{63}=\dfrac{2}{63}\)

\(3:\dfrac{5}{9}=3.\dfrac{9}{5}=\dfrac{27}{5}\)

\(3.\dfrac{5}{9}=\dfrac{15}{9}=\dfrac{5}{3}\)

\(\dfrac{1}{9}.\dfrac{9}{3}=\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{1}{3}:\dfrac{1}{7}=\dfrac{7}{3}\)

\(9+\dfrac{9}{3}=9+3=12\)

\(4-\dfrac{2}{4}=4-\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{2}\)

Lisa blackpink
23 tháng 8 2023 lúc 21:30

\(\dfrac{1}{3}\) \(+\) \(\dfrac{5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{3}{9}\) \(+\) \(\dfrac{5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{3+5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{8}{9}\)

\(\dfrac{1}{7}\) \(-\) \(\dfrac{1}{9}\) \(=\) \(\dfrac{9}{63}\) \(-\) \(\dfrac{7}{63}\) \(=\) \(\dfrac{9-7}{63}\) \(=\) \(\dfrac{2}{63}\)

\(\dfrac{1}{9}\) \(\times\) \(\dfrac{9}{3}\) \(=\) \(\dfrac{1\times9}{9\times3}\) \(=\) \(\dfrac{1}{3}\)

\(\dfrac{1}{3}\) \(\div\) \(\dfrac{1}{7}\) \(=\) \(\dfrac{1}{3}\) \(\times\) \(\dfrac{7}{1}\) \(=\) \(\dfrac{1\times7}{3\times1}\) \(=\) \(\dfrac{7}{3}\)

\(3\) \(\div\) \(\dfrac{5}{9}\) \(=\) \(\dfrac{3}{1}\) \(\div\)  \(\dfrac{5}{9}\) \(=\dfrac{3}{1}\times\dfrac{9}{5}=\dfrac{3\times9}{1\times5}=\dfrac{27}{5}\)

\(3\times\dfrac{5}{9}=\dfrac{3}{1}\times\dfrac{5}{9}=\dfrac{3\times5}{1\times9}=\dfrac{5}{3}\)

\(9+\dfrac{9}{3}=\dfrac{9}{1}+\dfrac{9}{3}=\dfrac{27}{3}+\dfrac{9}{3}=\dfrac{27+9}{3}=\dfrac{36}{3}=12\)

\(4\) \(-\dfrac{2}{4}=\dfrac{4}{1}-\dfrac{2}{4}=\dfrac{16}{4}-\dfrac{2}{4}=\dfrac{14}{4}=\dfrac{7}{2}\)

Nguyễn Hà Chang
Xem chi tiết
Đào Thị Lan Nhi
11 tháng 8 2016 lúc 13:09

a)\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{9.10}\)

\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{3}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)

\(1+\left(\frac{-1}{2}+\frac{1}{2}\right)+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+...+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{10}\)

\(1-\frac{1}{10}\)

=\(\frac{9}{10}\)

b)\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\)

\(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)

=\(1+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{-1}{5}+\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{-1}{7}+\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{11}\)

=\(1-\frac{1}{11}\)

\(\frac{10}{11}\)

c) đặt A=\(\frac{3}{1.3}+\frac{3}{3.5}+\frac{3}{5.7}+\frac{3}{7.9}+\frac{3}{9.11}\)

     \(\frac{1}{3}A\)=\(\frac{1}{1.3}+\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+\frac{1}{7.9}+\frac{1}{9.11}\)

     \(\frac{2}{3}A\)=\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\)

      \(\frac{2}{3}A\)=\(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)

     \(\frac{2}{3}A\)=\(1+\left(\frac{-1}{3}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{-1}{5}+\frac{1}{5}\right)+\left(\frac{-1}{7}+\frac{1}{7}\right)+\left(\frac{-1}{9}+\frac{1}{9}\right)-\frac{1}{11}\)

     \(\frac{2}{3}A\)=\(\frac{10}{11}\)

         A= \(\frac{10}{11}:\frac{2}{3}\)

          A= \(\frac{10}{11}.\frac{3}{2}\)=\(\frac{15}{11}\)

d) giả tương tự câu c kết quả \(\frac{25}{11}\)

Đào Lê Anh Thư
11 tháng 8 2016 lúc 12:42

tổng đặc biệt đó bạn

\(\frac{1}{1\times2}+\frac{1}{2\times3}+\frac{1}{3\times4}+...+\frac{1}{9\times10}\)

\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\)

\(1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)

những câu sau cũng áp dụng như vậy nhé

Sherlockichi Kudoyle
11 tháng 8 2016 lúc 13:11

\(\frac{2}{1.3}+\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+\frac{2}{7.9}+\frac{2}{9.11}\)

\(=1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+.....+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\)

\(=1-\frac{1}{11}=\frac{10}{11}\)

\(\frac{3}{1.3}+\frac{3}{3.5}+\frac{3}{5.7}+\frac{3}{7.9}+\frac{3}{9.11}\)

\(=\frac{3}{2}.\left(1-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+....+\frac{1}{9}-\frac{1}{11}\right)\)

\(=\frac{3}{2}.\left(1-\frac{1}{11}\right)=\frac{3}{2}.\frac{10}{11}=\frac{15}{11}\)

Nguyễn Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Thảo
5 tháng 12 2016 lúc 16:14

iúp mình với

 

Phan Hoàng Minh Nguyệt
Xem chi tiết
Nguyễn phương anh
21 tháng 4 2020 lúc 9:26

B)2-9+1-3

.vì bỏ ngoặc trước nó là dấu trừ thì ta đổi dấu các số hạng trong ngoặc 

Khách vãng lai đã xóa
giang
21 tháng 4 2020 lúc 9:31

b) 2 - 9 -1 + 3

Khách vãng lai đã xóa
Duy Ngô
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
9 tháng 3 2022 lúc 23:50

Chọn A

Nguyễn Tiến Quang Huy
Xem chi tiết
Nguyễn Đức Trí
13 tháng 7 2023 lúc 20:03

a) \(\dfrac{1}{3}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{15}-\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{9}-\dfrac{1}{36}+\dfrac{1}{72}\)

\(=\dfrac{5+9+1}{15}-\dfrac{27+8+1}{36}+\dfrac{1}{72}=1-1+\dfrac{1}{72}=\dfrac{1}{72}\)

b) \(=\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{9}-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{7}{13}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{9}{16}\)

\(=\dfrac{9}{16}\)

Xem chi tiết
Nguyễn Thị Mai
Xem chi tiết
Tryechun🥶
21 tháng 2 2022 lúc 17:08

Tính:

2/7 + 5/7=1          

8/15 + 6/15 =14/15         

2/9 + 3/9 + 4/9=9/9=1

[ Không cần làm phép tính ]Điền vào ô trống <,>,= :

3/5 + 1/5 = 1/5 + 3/5

7/9 + 1/9 < 7/9 + 1/9 + 1/9

3/7 + 2/7 < 3/7 + 4/7

1/5 + 3/5 < 2/5 + 3/5

Hoàng Hồ Thu Thủy
21 tháng 2 2022 lúc 17:08

Tính:

2/7 + 5/7=1          

8/15 + 6/15 =14/15         

2/9 + 3/9 + 4/9=9/9=1

[ Không cần làm phép tính ]Điền vào ô trống <,>,= :

3/5 + 1/5 = 1/5 + 3/5

7/9 + 1/9 < 7/9 + 1/9 + 1/9

3/7 + 2/7 < 3/7 + 4/7

1/5 + 3/5 < 2/5 + 3/5