a) 2 |x| - 8 = 13
b) (x+1) (x+3) > 0
c) (x+1) (x+3) < 0
d) (x+1) (x+3) = 0
a,x.(x+7) = 0
b,(-x+ 5 ) . (3 - x)=0
c,|x - 1|= 3
d,-13 . |x| = -26
e,x . x - 8 = -2 . (-13) - (-2)
a/ \(x\left(x+7\right)=0\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=0\\x=-7\end{matrix}\right.\)
b/ \(\left(-x+5\right)\left(3-x\right)=0\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}-x+5=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=5\\x=3\end{matrix}\right.\)
c/ \(\left|x-1\right|=3\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-1=3\\1-x=3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
d/ \(-13\left|x\right|=-26\) \(\Rightarrow\left|x\right|=2\) \(\Rightarrow x=\pm2\)
e/ \(x.x-8=-2.\left(-13\right)-\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow x^2=36\) \(\Rightarrow\left|x\right|=6\) \(\Rightarrow x=\pm6\)
Tìm x Î Z biết:
a) x ( x - 3) = 0;
b) x ( x + 9) = 0;
c) ( x + 1) ( x - 1) = 0;
d) ( x - 13 ) ( x 2 + 8 ) = 0 .
a) x Î{0;3}.
b) xÎ{0;-9}.
c) x Î{-l; 11}.
d) x = 13.
Tìm x thuộc Z biết a) x ( x - 3) = 0; b) x ( x + 9) = 0 c) ( x + 1) ( x - 1) = 0 d) ( x - 13) ( x 2 + 8) = 0
bài 15:Tìm x thuộc Z biết:
a) x(x - 3)=0
b) x(x + 9)=0
c) (x + 1) (x - 1)=0
d) (x - 13) (x^2 + 8)=0
Trả lời:
a) x(x - 3)=0
=> x = 0 hoặc x - 3 = 0
=> x = 3
Vậy x = 0; x = 3
b) x(x + 9)=0
=> x = 0 hoặc x + 9 = 0
=> x = -9
Vậy x = 0; x = -9
c) (x + 1) (x - 1)=0
=> x + 1 = 0 hoặc x - 1 = 0
=> x = -1 x = 1
Vậy x = -1; x = 1
d) (x - 13) (x2 + 8)=0
=> x - 13 = 0 hoặc x2 + 8 = 0
=> x = 13 x2 = -8 (vô lí, vì x2 \(\ge\)0)
Vậy x = 13
a)(x + 5) . (x – 4) = 0
b) (x – 1) . (x - 3) = 0
c) (3 – x) . ( x – 3) = 0
d) x.(x + 1) = 0
e) 4 – (27 – 3) = x – (13 – 4)
f) 8 – (x – 10) = 23 – (- 4 +12)
A)(x+5)(x-4)=0
=)x+5=0 hoặc x-4=0
=)x=-5 hoặc x=4
Nếu đề là tìm x thì làm như sau :
a) (x+5).(x-4)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=4\end{cases}}\)
Vậy x\(\in\){-5;4}
Câu b, c và d tương tự
e) 4-(27-3)=x-(13-4)
x-(13-4)=-20
x-9=-20
x=-20+9
x=-11
Vậy x=-11
f) 8-(x-10)=23-(-4+12)
8-(x-10)=15
x-10=8-15
x-10=-7
x=-7+10
x=3
Vậy x=3.
Lần sau bạn nhớ ghi yêu cầu đề bài nhé!
Tìm số tự nhiên x :
a) 2x + 3.(x+4) - 14 =8
b) x + 2.x + 3.x = 4.x + 16
c) 2.(x+1) + 3.(x + 5) = 0
d) ( x - 3 ).( x - 5 ) = 0
e) (2x - 40). (15 - 3.x) = 0
f) (3.x+6).(28-2.x) + 13 = 13
a)\(2x+3\left(x+4\right)-14=8\)
\(2x+3x+12-14=8\)
\(2x+3x-2=8\)
\(5x-2=8\)
\(5x=8+2\)
\(5x=10\)
\(x=10:5\)
\(x=2\)
b)\(x+2x+3x=4x+16\)
\(x\left(1+2+3\right)=4x+16\)
\(6x-4x=16\)
\(2x=16\)
\(x=16:2\)
\(x=8\)
c)\(2\left(x+1\right)+3\left(x+5\right)=0\)
\(2x+2+3x+15=0\)
\(5x+17=0\)
\(5x=0-17\)
\(5x=-17\)
\(x=-17:5\)
\(x=-\frac{17}{5}\)
Tìm x
a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13
b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1
c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13
d. (2x+3)2-(x-1)2=0
e. x2.(3x-2)-8+12=0
f x2+x=0
g. x3-5x=0
a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13
x=5
b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1
x=-9/10
c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13
x=13/3
d. (2x+3)2-(x-1)2=0
x=-2/3
e. x2.(3x-2)-8+12=0
x vô ngiệm
f x2+x=0
x=-1
g. x3-5x=0
x=0
~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~
~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
a) \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)
\(3x-6+2x-6=13\)
\(5x=13+6+6\)
\(5x=25\)
\(x=25\)
c) \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)
\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)
\(3x=13\)
\(x=\frac{13}{3}\)
d) \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)
\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
f) \(x^2+x=0\)
\(x\left(x+1\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
g) \(x^3-5x=0\)
\(x^2\left(x-5\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)
\(\)
a 3(x+1)-2(3x-4)=-13
b 2(x-3)-4(2x-1)=-20
c 2x(x+3)=0
d (x-1)(5x-x)=0
e (x+3)^2(4-x)=0
a, 3 ( x + 1 ) - 2 ( 3 x - 4 ) = - 13
=> 3x + 3 - 6x + 8 = - 13
=> 6x - 3x = 3 + 8 + 13
=> 3x = 24
=> x = 8
b, 2 ( x - 3 ) - 4 ( 2 x - 1 ) = - 20
=> 2x - 6 - 8x + 4 = - 20
=> 8x - 2x = - 6 + 4 + 20
=> 6x = 18
=> x = 3
c, 2 x ( x + 3 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
d, ( x - 1 ) ( 5 x - x ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\4x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}}\)
e, ( x + 3 ) 2 ( 4 - x ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+3\right)^2=0\\4-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\4-x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}}\)
a) \(3\left(x+1\right)-2\left(3x-4\right)=-13\)
\(\Leftrightarrow3x+3-6x+8=-13\)
\(\Leftrightarrow3x-6x=-13-3-8\)
\(\Leftrightarrow-3x=-24\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
Vậy \(x=8\)
b) \(2\left(x-3\right)-4\left(2x-1\right)=-20\)
\(\Leftrightarrow2x-6-8x+4=-20\)
\(\Leftrightarrow2x-8x=-20+6-4\)
\(\Leftrightarrow-6x=-18\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
c) \(2x\left(x+3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
d)\(\left(x-1\right)\left(5x-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\4x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=0\end{cases}}\)
e)\(\left(x+3\right)^2\left(4-x\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}\left(x+3\right)^2=0\\4-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\-x=-4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}\)
Tìm x, biết:
a) 2-x = 2 ( x - 2 ) 3 ; b) 8 x 3 - 72x = 0;
c) ( x - 1 , 5 ) 6 + 2 ( 1 , 5 - x ) 2 = 0; d) 2 x 3 +3 x 2 +3 + 2x = 0;
e) x 3 - 4x- 14x(x - 2) = 0; g) x 2 (x + 1)- x(x + 1) + x(x - 1) = 0.