3(x-1/3y)(9x^2+3xy+y^2) + ( x+y)(x^2-xy+y^2) -27x^3
Rút gọn biểu thức
Rút gọn cái biểu thức sau r tính giá trị biểu thức F=-(2x-y) ^3-x(2x-y)^2-y^3 tại (x-2)^2 +y^2=0 G=(x+y) (x^2-xy+y^2) +3(2x-y) (4x^2+2xy+y^2) tại x+y=2;y=-3 H=(X+3y) (x^2-3xy+9y^2) +(3x-y) (9x^2+3xy+y^2) tại 3x-y=5;x=2
a: \(F=-\left(2x-y\right)^3-x\left(2x-y\right)^2-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left[2x-y+x\right]-y^3\)
\(=-\left(2x-y\right)^2\cdot\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=\left(-4x^2+4xy-y^2\right)\left(3x-y\right)-y^3\)
\(=-12x^3+4x^2y+12x^2y-4xy^2-3xy^2+y^3-y^3\)
\(=-12x^3+16x^2y-7xy^2\)
\(\left(x-2\right)^2+y^2=0\)
mà \(\left(x-2\right)^2+y^2>=0\forall x,y\)
nên dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y=0\end{matrix}\right.\)
=>x=2 và y=0
Thay x=2 và y=0 vào F, ta được:
\(F=-12\cdot2^3+16\cdot2^2\cdot0-7\cdot2\cdot0^2\)
\(=-12\cdot2^3\)
\(=-12\cdot8=-96\)
b: \(G=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+3\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=x^3+y^3+3\left(2x-y\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+y^3+3\left(8x^3-y^3\right)\)
\(=x^3+y^3+24x^3-3y^3\)
\(=25x^3-2y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}x+y=2\\y=-3\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}y=-3\\x=2-y=2-\left(-3\right)=2+3=5\end{matrix}\right.\)
Thay x=5 và y=-3 vào G, ta được:
\(G=25\cdot5^3-2\cdot\left(-3\right)^3\)
\(=25\cdot125-2\cdot\left(-27\right)\)
\(=3125+54=3179\)
c: \(H=\left(x+3y\right)\left(x^2-3xy+9y^2\right)+\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+3y\right)\left[x^2-x\cdot3y+\left(3y\right)^2\right]+\left(3x-y\right)\left[\left(3x\right)^2+3x\cdot y+y^2\right]\)
\(=x^3+27y^3+27x^3-y^3\)
\(=28x^3-26y^3\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x-y=5\\x=2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3x-5=3\cdot2-5=1\end{matrix}\right.\)
Thay x=2 và y=1 vào H, ta được:
\(H=28\cdot2^3-26\cdot1^3\)
\(=28\cdot8-26\)
=198
bài 2. tính giá trị biểu thức sau
16x^2-y^2 tại x=87 và y=13
bài 3 rút gọn các biểu thức sau
a) (x-y)^3+(y+x)^3+(y-x)^3-3xy.(x+y)
b) (5x-1)^2+2.(1-5x).(4+5x)+(5x+4)^2
bài 4 tìm x biết
a)9x^2+x=0
b)27x^3+x=0
Bài 2: Tính giá trị của biểu thức sau:
\(16x^2-y^2=\left(4x+y\right)\left(4x-y\right)\)
Thay \(\hept{\begin{cases}x=87\\y=13\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(4.87+13\right)\left(4.87-13\right)=361.335=120935\)
Bài 4: Tìm x
a) \(9x^2+x=0\)
\(\Rightarrow x\left(9x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\9x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{9}\end{cases}}\)
b) \(27x^3+x=0\)
\(\Rightarrow x\left(27x^2+1=0\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\27x^2+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\27x^2=\left(-1\right)\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=\frac{-1}{27}\end{cases}}\)
Ta có: \(\frac{-1}{27}\) loại vì \(x^2\ge0\forall x\)
Vậy \(x=0\)
1.Viết biểu thức sau dưới dạng hằng đẳng thức
B=x2/9-2x+9
C=x3-9x2+27x-27
D=27x3+27x2+9x+1
E=x3-6x2y+12xy2-8y3
2.Đơn giản biểu thức
A=x3+3/2x2+3/4x-4
B=-x3+y3+3xy(x-y)
Bài 1:
\(B=\dfrac{1}{9}x^2-2x+9\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}x\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{3}x\cdot3+3^2=\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^2\)
\(C=x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
\(D=27x^3+27x^2+9x+1=\left(3x+1\right)^3\)
\(E=\left(x-2y\right)^3\)
1.Viết biểu thức sau dưới dạng hằng đẳng thức
B=x2/9-2x+9
C=x3-9x2+27x-27
D=27x3+27x2+9x+1
E=x3-6x2y+12xy2-8y3
2.Đơn giản biểu thức
A=x3+3/2x2+3/4x-4
B=-x3+y3+3xy(x-y)
* Đơn thức
Dạng 1:
1) Gía trị của biểu thức 5x^2-3xy^2 tại x=-1, x=1 bằng bao nhiêu ?
2) Gía trị của biểu thức xy+x^2y^2+x^3y^3 tại x=1và x=-1 bằng bao nhiêu
Dạng 2: Nhận biết đơn thức:
1) Biểu thức nào sau đây được gọi là đơn thức :
(2+x)x^2 ; 10x+y ; 1/3xy ; 2y-5
Dạng 3: đơn thức đồng dạng
1) đơn thức nào sau đây đồng dạng với đơn thức 1/5xy^2
A.3x^2y ; B.10xy ; C.1/3x^2y^2 ; D. -7xy^2
2)nhóm các đơn thức nào sau đây là nhóm các đơn thức đồng dạng?
A. 3;1/2;-6;3/4x ; B. -0,5x^2;3/5x^2;x^2;-7x^2 ; C. 2x^2y;-5xy^2;x^2y^2;4xy ; D.-7xy^2;x^3y;5x^2y,9x ;F. 3xy;2/3xy;-6xy;-xy
Dạng 4 Thu gọn đơn thức:
1) Đơn thức 2xy^3.(-3)x^2y được thu gọn thành:
A. -2 1/2x^3y^4; B.-x^3y^4; C. -x^2y^3; D. 3/2x^3y^4
2)tích của 2 đơn thức -2/3xy và 3x^2y là bao nhiêu?
Dạng 5 bậc của đơn thức:
1) bậc của đơn thức -3x^2y^3 là bao nhiêu?
Dạng 6 tổng hiệu của các đơn thức
1) Tổng của 3 đơn thức 4x^3y;-2x^3y;4x^3y là bao nhiêu?
2) tìm tổng của các đơn thức sau: A.1/2xy^2;3xy^2;-1/2xy^2
giúp mk với huhu
Rút gọn rồi tính giá trị của biểu thức :
A = 5x(x-y) - y(5x-y) với x =-1 ; y =3
B = 4y(x2 - 3xy + 3y2) - 2xy(2x-6y-3) với x = 5; y = -1
C = 5x2(x-y2) + 3x(xy2-y) -5x3 với x=-2 ; y=-5
D = 6x2(y2-xy+2x2y) -3xy(2xy-x2+4x3) với x=11; y=-1
A = 5x(x - y) - y(5x - y)
A = 5x2 - 5xy - 5xy + y2
A = 5x2 - 10xy + y2 (1)
Thay x = -1; y = 3 vào (1), ta có:
5.(-1)2 - 10.(-1).3 + 32 = 44
B = 4y(x2 - 3xy + 3y2) - 2xy(2x - 6y - 3)
B = 4x2y - 12x2 + 12y3 - 4x2y + 12xy2 + 6xy
B = 12y3 + 6xy (1)
Thay x = 5; y = -1 vào (1), ta có:
12.(-1)3 + 6.5.(-1) = -42
C = 5x2(x - y2) + 3x(xy2 - y) - 5x3
C = 5x3 - 5x2y2 + 3x2y2 - 3xy - 5x3
C = -2x2y2 - 3xy (1)
Thay x = -2; y = -5 vào (1), ta có:
-2.(-2)2.(-5)2 - 3.(-2).(-5) = -230
D = 6x2(y2 - xy + 2x2y) - 3xy(2xy - x2 + 4x3)
D = 6x2y2 - 6x3y + 12x4y - 6x2y2 + 3x3y - 12x4y
D = -3x3y (1)
Thay x = 11; y = -1 vào (1), ta có:
-3.113.(-1) = 3993
Bài 1 : Rút gọn biểu thức
a) (7x + a) 2 - (7x + 4)(7x - 4) ;
b)(x +2y)3 -6xy(x + 2y);
c) (3x + y) (9x2 - 3xy + y2 ) - ( 3y - y)3 - 27x2y
Bài 2 : Tính nhanh giá trị biểu thức
a) C = 392 + 78.61 + 612
b) D = 502 - 49.51
GIÚP MIK NHA!!!
\(D=50^2-49.51\)
\(\Leftrightarrow D=50^2-\left(50-1\right)\left(50+1\right)\)
\(\Leftrightarrow D=50^2-50^2+1=1\)
\(C=39^2+78.61+61^2\)
\(\Leftrightarrow C=39^2+2.39.61+61^2\)
\(\Leftrightarrow C=\left(39+61\right)^2=100^2=10000\)
a) (7x + 4) 2 - (7x + 4)(7x - 4)
\(=\left(7x+4\right)\left(7x+4-7x+4\right)\)
\(=8\left(7x+4\right)\)
\(=56x+32\)
Rút gọn biểu thức
A = (3x + y)^2 - 3y . ( 2x - 1/3y )
B = ( x - 2 )^2 + ( x + 2 )^2 - 2. ( x - 2 ) ( x + 2)
C = ( x - y ) ( x^2 + xy + y^2 ) + 2y^3
D = ( x -5 ) ( x+ 5 ) -(x - 8 ) (x + 4)
E = (3x + 1 )^2 - 2 . ( 9x^2 - 1 ) + ( 3x - 1 ) ^2
F = ( x - 3 ) ( x + 3 ) - ( x - 3 )^2
A = (3x + y)^2 - 3y . ( 2x - 1/3y )
=2y2+9x2
B = ( x - 2 )^2 + ( x + 2 )^2 - 2. ( x - 2 ) ( x + 2)
=24
C = ( x - y ) ( x^2 + xy + y^2 ) + 2y^3
=y3+x3
D = ( x -5 ) ( x+ 5 ) -(x - 8 ) (x + 4)
=4x+7
E = (3x + 1 )^2 - 2 . ( 9x^2 - 1 ) + ( 3x - 1 ) ^2
=4
F = ( x - 3 ) ( x + 3 ) - ( x - 3 )^2
=6x-18
Vận dụng hằng đẳng thức 4;5;6;7
Bài 1:Rút gọn biểu thức sau
a) (a+b)^3+(a-b)-2a(a^2+3b^2)
b)(m+n).(m^2-mn+n^2)-(m-n).(m^2+mn+n^2)-2(n+1).(n-1).n
c)(x+y).(x-y).(x^2-xy+y^2).(x^2+xy+y^2)
bài 2 tính giá trị các biểu thức
a)x^2-y^2 tại x=87 và y=13
b)x^3-3x^2+3x-1 tại x=101
c)x^3+9x^2+27x+27 tại x=97
help gấp