Tìm x biết (x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3(x-2)(x+2)=0
Tìm x biết :
a) x^2 - 3x + 2 (x-3) = 0
b) (x-1)(x+1) + x (x-9) = 2x^2 - 4
c) x (x-3) - 3x + 9 = 0
d) x (x+2) - (x-3)(x+3) = 5
đ) 2x (x+1) - (2x+1)(x-3) = 6
\(x^2-3x+2.\left(x-3\right)=0\)
\(x.\left(x-3\right)+2.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
\(x.\left(x-3\right)-3x+9=0\)
\(x.\left(x-3\right)-3.\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0=>x=3\)
a,\(x^2-3x+2\left(x-3\right)=0.\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)+\left(3x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Tìm x, biết:
a.(x-3).(x+3)=(x-5)^2
b.(2x+1)^2-4x.(x-1)=17
c.(3x-2).(3x+2)-9.(x-1).x=0
d.(3-x)^3-(x+3)^3=36x^2-54x
e.x^3-6x^2+12x-8=27
Một. Khai triển vế trái của phương trình:
(x-3)(x+3) = x(x+3) - 3(x+3) = x^2 + 3x - 3x - 9 = x^2 - 9
Khai triển vế phải của phương trình:
(x-5)^2 = (x-5)(x-5) = x(x-5) - 5(x-5) = x^2 - 5x - 5x + 25 = x^2 - 10x + 25
Đặt hai cạnh bằng nhau:
x^2 - 9 = x^2 - 10x + 25
Trừ x^2 từ cả hai phía:
-9 = -10x + 25
Trừ 25 từ cả hai vế:
-34 = -10 lần
Chia cả hai vế cho -10:
x = 3,4
b. Khai triển vế trái của phương trình:
(2x+1)^2 - 4x(x-1) = (2x+1)(2x+1) - 4x^2 + 4x = 4x^2 + 2x + 2x + 1 - 4x^2 + 4x = 8x + 1
Đặt vế trái bằng 17:
8x + 1 = 17
Trừ 1 cho cả hai vế:
8x = 16
Chia cả hai vế cho 8:
x = 2
c. Khai triển vế trái của phương trình:
(3x-2)(3x+2) - 9(x-1)x = (9x^2 - 4) - 9x^2 + 9x - 9x = -4 + 9x
Đặt vế trái bằng 0:
-4 + 9x = 0
Thêm 4 vào cả hai bên:
9x = 4
Chia cả hai vế cho 9:
x = 4/9
d. Khai triển vế trái của phương trình:
(3-x)^3 - (x+3)^3 = (27 - 9x + x^2) - (x^3 + 9x^2 + 27) = 27 - 9x + x^2 - x^3 - 9x^2 - 27 = -x^3 - 8x^2 - 9x
Đặt vế trái bằng 36x^2 - 54x:
-x^3 - 8x^2 - 9x = 36x^2 - 54x
Cộng x^3 + 8x^2 + 9x vào cả hai vế:
0 = 37x^2 - 63x
Chia cả hai vế cho x:
0 = 37x - 63
Thêm 63 vào cả hai bên:
63 = 37 lần
Chia cả hai vế cho 37:
x = 63/37
Bài 1.Tìm x biết
a) ( x - 3 )( x2+ 3x + 9 ) + x( x + 2 )( 2 - x ) = 0.
b) ( x + 1 )3- ( x - 1 )3- 6( x - 1 )2 = - 10.
\(a,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^3-27\right)+x\left(4-x^2\right)=0\\ \Rightarrow x^3-27+4x-x^3=0\\ \Rightarrow4x-27=0\\ \Rightarrow4x=27\\ \Rightarrow x=\dfrac{27}{4}\)
\(b,\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\\ \Rightarrow\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\\ \Rightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+10=0\)
\(\Rightarrow12x+6=0\\ \Rightarrow12x=-6\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Tìm x, biết:
a) ( x + 3 ) 2 + (4 - x)(x + 4) = 1;
b) (2 - x) 3 +(3 +x)(9 - 3x + x 2 ) + 6x(1 - x) = 17;
c) x 4 - 2 x 2 +1 = 0.
a) Tìm được x = -4.
b) Tìm được x = 3.
c) Tìm được x = ±1.
tìm x biết
a)3x3-12x=0
b)(x-3)2-(x-3)(3-x)2=0
c)4(x+1)+(2x+1)2-8(x-1)(x+1)=11
d)(x+3)(x2-3x+9)-x(x-4)(x+4)
a) 3x^3-12x=0
3x(x^2-4)=0
3x(x-2)(x+2)=0
suy ra 3x=0 suy ra x=0
x-2=0 x=2
x+2=0 x= -2
b) (x-3)^2-(x-3)(3-x)^2=0
(x-3)^2-(x-3)(x-3)^2=0
(x-3)^2(1-x+3)=0
(x-3)^2(4-x)=0
suy ra x-3=0 suy ra x=3
4-x=0 x=4
a) và b) đã nhé bạn
Tìm x,biết:
a) (x-3)^2-4=0
b) x^2-9=0
c) x(x-2x)-y^2-8=0
d) 2x(x-1)-2x^2+x-5=0
e) x(x-3)-(x+1)(x-2)=0
f) x(3x-1)-3x^2-7x=0
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 = 4
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=2^2\\\left(x-3\right)^2=\left(-2\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = { 5 ; 1 }
b) x2 - 9 = 0
<=> x2 = 9
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy S = { 3 ; -3 }
c) x( x - 2x ) - x2 - 8 = 0
<=> x2 - 2x2 - x2 - 8 = 0
<=> -2x2 - 8 = 0
<=> -2x2 = 8
<=> x2 = -4 ( vô lí )
<=> x = \(\varnothing\)
Vậy S = { \(\varnothing\)}
d) 2x( x - 1 ) - 2x2 + x - 5 = 0
<=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0
<=> -x - 5 = 0
<=> -x = 5
<=> x = -5
Vậy S = { -5 }
e) x( x - 3 ) - ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - ( x2 - x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0
<=> - 2x + 2 = 0
<=> -2x = -2
<=> x = 1
Vậy S = { 1 }
f) x( 3x - 1 ) - 3x2 - 7x = 0
<=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0
<=> -8x = 0
<=> x = 0
Vậy S = { 0 }
d) 2x(x - 1) - 2x2 + x - 5 = 0
=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0
=> -x = 5
=> x = -5
e) x(x - 3) - (x + 1)(x - 2) = 0
=> x2 - 3x - (x2 - x - 2) = 0
=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0
=> -2x = - 2
=> x = 1
f) x(3x - 1) - 3x2 - 7x = 0
=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0
=> -8x = 0
=> x = 0
Tìm x biết 2(x+3)-x^2-3x=0
x^3+27+(x+3)(x-9)=0
4x^2-25-(2x-5)(2x+7)=0
8x^3-50x=0
(2x-1)^2-25=0
Tìm x ,biết:
a. (x + 2)(x + 3) - (x - 2)(x - 5) = 6
b. 3(2x - 1)(3x - 1) - (2x - 3)(9x - 1) = 0
c. (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
a) x^2+5x+6-x^2+7x-10-6=0
12x-10=0
12x=10
x=5/6
Cậu ơi giúp mình 2 câu dưới nữa ược không?
b) 3(2x - 1)(3x - 1) - (2x - 3)(9x - 1) = 0
<=>14x=0
<=>x=0
c) (3x + 2)(2x + 9) - (x + 2)(6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
<=>2(9x+8)=7
<=>18x+16=7
<=>18x=-9
<=>x=-1/2
Tìm x , biết :
a. \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=15\)
b. \(2x^3-50x=0\)
c.\(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)
d. \(x^3-x=0\)
e. \(27x^3-27x^2+9x-1=1\)
a) Ta có: \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6\left(x^2+2x+1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow-6x^2+12x+19+6x^2+12x+6=15\)
\(\Leftrightarrow24x+25=15\)
\(\Leftrightarrow24x=-10\)
hay \(x=-\dfrac{5}{12}\)
b) Ta có: \(2x^3-50x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
c) Ta có: \(5x^2-4\left(x^2-2x+1\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-4x^2+8x-4-5=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=1\end{matrix}\right.\)
d) Ta có: \(x^3-x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
e) Ta có: \(27x^3-27x^2+9x-1=1\)
\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^3-3\cdot\left(3x\right)^2\cdot1+3\cdot3x\cdot1^2-1^3=1\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^3=1\)
\(\Leftrightarrow3x-1=1\)
\(\Leftrightarrow3x=2\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)