Tìm x,biết
a) x^2>25
b)x^2<25
Cho A(x)=x^2-10x+25
a)Tính A(0);A(-1)
b)Tìm B(x) biết A(x) +A(x)=6x^2 - 5x+25
c)Tìm C(x) biết A(x) =(x-5) C(x)
d) Tìm nghiệm của B(x)
a) \(A\left(x\right)=x^2-10x+25\)
\(\Rightarrow A\left(x\right)=\left(x-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}A\left(0\right)=\left(0-5\right)^2=25\\A\left(-1\right)=\left(-1-5\right)^2=36\end{matrix}\right.\)
b) \(A\left(x\right)+B\left(x\right)=6x^2-5x+25\)
\(\Rightarrow B\left(x\right)=6x^2-5x+25-A\left(x\right)\)
\(\Rightarrow B\left(x\right)=6x^2-5x+25-\left(x^2-10x+25\right)\)
\(\Rightarrow B\left(x\right)=6x^2-5x+25-x^2+10x-25\)
\(\Rightarrow B\left(x\right)=5x^2+5x\)
\(\Rightarrow B\left(x\right)=5x\left(x+1\right)\)
c) \(A\left(x\right)=\left(x-5\right)C\left(x\right)\)
\(\Rightarrow C\left(x\right)=\dfrac{\left(x-5\right)^2}{x-5}=x-5\left(x\ne5\right)\)
d) Nghiệm của B(x)
\(\Leftrightarrow B=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\) là nghiệm của B(x)
một bể cá dạng hình hộp chữ nhật có chiều dài 1 2 m chiều rộng 0 5 m bên trong có một hòn non bộ đặc có thể thích bằng 0,09m3 nếu đổ vào 150l nước thì hòn non bộ ngập hoàn toàn trong nước . hỏi chiều cao mực nước ở trong bẻ là bao nhiêu
Tìm số nguyên x, biết:
a) 28 + x = -59
b) x − 4 x 2 − 25 = 0
c) x + 2 = 17
d) − 19 + 4 ( 2 − x ) = 25 − x
a ) 28 + x = − 59 x = − 59 − 28 x = − 87
b ) x − 4 x 2 − 25 = 0 ⇔ x − 4 = 0 x 2 − 25 = 0 ⇔ x = 4 x 2 = 25 ⇔ x = 4 x = ± 5
x + 2 = 17 ⇒ x + 2 = 17 x + 2 = − 17 ⇒ x = 15 x = − 19
d ) − 19 + 4 ( 2 − x ) = 25 − x − 19 + 8 − 4 x = 25 − x 4 x − x = − 19 + 8 − 25 3 x = − 36 = > x = − 12
Tìm x, biết:
a) 7x(x + 1) - 3(x + 1) =0
b) 3 ( x + 8) - x^2 - 8x = 0
c) x^2 - 10x = -25
d) x^2 - 10x = -25
a) \(7x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(7x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\7x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
b) 3(x + 8) - x2 - 8x = 0
=> 3(x + 8) - (x2 + 8x) = 0
=> 3(x + 8) - x(x + 8) = 0
=> (x + 8)(3 - x) = 0 => \(\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=3\end{matrix}\right.\)
c) \(x^2-10x=-25\Rightarrow x^2-10x+25=0\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\Rightarrow x=5\)
d) Giống câu c
b) 3(x + 8) - x2 - 8x = 0
=> 3(x + 8) - (x2 + 8x) = 0
=> 3(x + 8) - x(x + 8) = 0
=> (x + 8)(3 - x) = 0 =>
c)
a) b/ Tìm x, biết: a/ 159 - (25 - x) = 43 b) (x - 15) : 4 = \(^{5^2}\)- \(^{2^3}\)
a) 159 - (25 - x) = 43
25 - x = 159 - 43
25 - x = 116
x = 25 - 116
x = -91
b) (x - 15) : 4 = 5² - 2³
(x - 15) : 4 = 25 - 8
(x - 15) : 4 = 17
x - 15 = 17 . 4
x - 15 = 68
x = 68 + 15
x = 83
Tìm x ∈ ¥, biết:
a, x<9
b, 20≤x≤25
c, 2≤x<5
a, Vì x<9 và x ∈ ¥ nên x ∈ {0;1;2;4;5;6;7;8}
b, Vì 20≤x≤25 và x ∈ ¥ nên x ∈ {20;21;22;23;24;25}
c, Vì 2≤x<5 và x ∈ ¥ nên x ∈ {2;3;4}
BT6: Tìm x, biết a, x^2=25 b, x^2-1=15 c, 19-2x^2=1
a/
\(x^2=25\Leftrightarrow x=\pm5\)
b/
\(x^2-1=15\\\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
c/
\(19-2x^2=1\Leftrightarrow2x^2=18\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm3\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
`x^2 = 25`
`=> x^2 = (+-5)^2`
`=> x = +-5`
Vậy, `x \in {5; -5}`
`b,`
`x^2 - 1 = 15`
`=> x^2 = 15+1`
`=> x^2 = 16`
`=> x^2 = (+-4)^2`
`=> x = +-4`
Vậy, `x \in {4; -4}`
`c,`
`19 - 2x^2 = 1`
`=> 2x^2 = 19 - 1`
`=> 2x^2 = 18`
`=> x^2 = 18 \div 2`
`=> x^2 = 9`
`=> x^2 = (+-3)^2`
`=> x = +-3`
Vậy, `x \in {3; -3}.`
Tìm x biết
a) 1 4 − x = 1 20 + ( − 2 )
b) − 2 5 − x = 4 15 + − 1 3
a)
1 4 − x = 1 20 + ( − 2 ) 1 4 − x = − 39 20 x = 1 4 − − 39 20 = 5 20 + 39 20 = 44 20 = 11 5
b)
− 2 5 − x = 4 15 + − 1 3 − 2 5 − x = − 1 15 x = − 2 5 − − 1 15 = − 6 15 − − 1 15 = − 5 15 = − 1 3
Tìm x ∈ N , biết:
a) x < 9
b) 20 ≤ x ≤ 25
c) 2 ≤ x < 5
Tìm x thuộc Z, biết:
a, (x^2+5)×(x^2-25) =0
b, (x^2-5)×(x^2-25) =0
Giúp mình với nhé! Thanks
a, (x2+5).(x2-25)=0
trường hợp 1(+):
x2+5=0
x2=0-5
x2=-5
không có giá trị nguyên nào
trường hợp 2
x2-25=0
x2=0+25
x2=25
x=5
vậy x =5
câu b làm tương tự nha. thông cảm
Tìm X biết:
a, 11 x ( X- 6 ) =4 x X + 11
b, ( 2 x X - 10 ) x ( 25 - 25 x X ) = 0
\(11\times\left(x-6\right)=4\times x+11\)
\(\Rightarrow11\times x-66=4\times x+11\)
\(\Rightarrow11\times x-4\times x=66+11\)
\(\Rightarrow77\times x=77\)
\(\Rightarrow x=1\)
b) \(\left(2\times x-10\right)\times\left(25-25\times x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2\times x-10=0\\25-25\times x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}}\)
a)11x(X-6)=4xX+11
11xX-11x6=4xX+11
11xX-4xX=11x6+11
(11-4)xX=66+11
7xX=77
x=77:7
x=11
b)(2xX-10)x(25-25xX)=0
=>2xX-10=0=>2xX=10 =>x=10:2=5
hoặc 25-25xX=0=>25xX=25=>x=25:25=1
Vậy x=1 hoặc x=5
Tích ch0 mình nha
Cảm ơn bạn nhìu
a)11x(X-6)=4xX+11
11xX-11x6=4xX+11
11xX-4xX=11x6+11
(11-4)xX=66+11
7xX=77
x=77:7
x=11
b)(2xX-10)x(25-25xX)=0
=>2xX-10=0=>2xX=10 =>x=10:2=5
hoặc 25-25xX=0=>25xX=25=>x=25:25=1
Vậy x=1 hoặc x=5