tim GTNN,GTLN cua F=2/3x-2/-1 G=x^2+3/y-2/-1
cho 2 so x va y thoa man 3x+y=1
a) Tim GTNN cua bt M=3x^2+y^2
b) Tim GTLN cua bt N=x*y
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
Tim GTNN,GTLN cua F=1/2(x-1)^2+3
Bài này chỉ tìm được \(GTNN\) thôi bạn nhé!
\(F=\dfrac{1}{2}\left(x-1\right)^2+\dfrac{1}{3}\\ \text{Do }\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow\dfrac{1}{2}\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\\ F=\dfrac{1}{2}\left(x-1\right)^2+\dfrac{1}{3}\ge\dfrac{1}{3}\forall x\)
Dấu \("="\) xảy ra khi :
\(\left(x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-1=0\\ \Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(F_{\left(Min\right)}=3\) khi \(x=1\)
cho x 0,y 0, x y 2012. a, tim GTLN cua A 2x 2 8xy 2y 2 x 2 2xy y 2 b, tim GTNN cua B 1 2012 x 2 1 2012 y 2
cho x,y,z>0, xz+yz+3x+y=2xz+yz+5x=1
tim GTLN, GTNN cua P=xy(z+2)
1, tim GTLN cua A=13/(x+5)^2+7
2, tim GTNN cua B=|x+2017|+(y+3)^2+2017
3, cho a-1/2=b+3/4=c-5/6 va 5a-3b-4c=46. Tim a,b,c.
cho x;yla 2 sô khac nhau x^2+2y^2+2xy+3x+3y-4=0 tim gtnn va GTLN cua A=x^2+y^2
cho x>0,y>0, x+y=2012.
a, tim GTLN cua A= (2x^2+8xy+2y^2)/ (x^2+2xy+y^2)
b, tim GTNN cua B=(1+(2012/x))^2+(1+(2012/y))^2
1) Tim GTNN cua bieu thuc sau
a) M = x^2 + 4x + 9
b) N = x^2 - 20x +101
5) Tim GTLN cua bieu thuc sau
a) C = -y^2 + 6y -15
b) B = -x^2 + 9x - 12
c) D = 3x - x^2
Bài 1:
a: \(M=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5>=5\)
Dấu '=' xảy ra khi x=-2
b: \(N=x^2-20x+101=x^2-20x+100+1=\left(x-10\right)^2+1>=1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=10
tim GTNN hoac GTLN
F=(x2- 2x)2-5
G= /2x -1/+/y-3/+5
I= /3+4x/-1