GIAI PT
\(\sqrt{-x^2+4x+12}-\sqrt{-x^2+2x+3}=\sqrt{3}-x^2\)
GIẢI CÁC PT SAU:
\(\sqrt{5x+10}=8-x\)
\(\sqrt{4x^2+x-12}=3x-5\)
\(\sqrt{x^2-2x+6}=2x-3\)
\(\sqrt{3x^2-2x+6}+3-2x=0\)
giai pt:
a) \(\sqrt{x^2-4x-12}=9-2x\)
b) \(\left(x+1\right)\sqrt[3]{15x^2-x-1}=x^2-1\)
c) \(\left(2x-2\right)\sqrt{2x-1}=6\left(x-1\right)\)
d) \(\frac{\sqrt{-x^2+4x-3}-1}{x-3}=2\)
e) \(\frac{5+\sqrt{x+1}}{x-2}=7\)
Đệ biết là có người làm câu c,d nên xin xí câu e :3
ĐK: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
\(PT\Leftrightarrow5+\sqrt{x+1}=7\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=7x-19\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{19}{7}\\x+1=49x^2-266x+361\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{19}{7}\\49x^2-267x+360=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=3\left(tm\right)\)
a/ \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9-2x\ge0\\x^2-4x-12=\left(9-2x\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le\frac{9}{2}\\3x^2-32x+93=0\end{matrix}\right.\)
Phương trình vô nghiệm
b/ \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\sqrt[3]{15x^2-x-1}-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\sqrt[3]{15x^2-x-1}-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\Rightarrow x=-1\\\sqrt[3]{15x^2-x-1}-x+1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt[3]{15x^2-x-1}=x-1\)
\(\Leftrightarrow15x^2-x-1=x^3-3x^2+3x-1\)
\(\Leftrightarrow x^3-18x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-18x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\pm\sqrt{77}\\\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\sqrt{2x-1}-6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)\left(\sqrt{2x-1}-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\sqrt{2x-1}-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x-1=9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
d/ ĐKXĐ: \(1\le x< 3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+4x-3}-1=2x-6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{-x^2+4x-3}=2x-5\) (\(x\ge\frac{5}{2}\))
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-3=\left(2x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow5x^2-24x+28=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2< \frac{5}{2}\left(l\right)\\x=\frac{14}{5}\end{matrix}\right.\)
e/ ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge-1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow5+\sqrt{x+1}=7x-14\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=7x-19\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{19}{7}\\x+1=\left(7x-19\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{19}{7}\\49x^2-267x+360=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{120}{49}< \frac{19}{7}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Giai cac pt:
a, \(2x^2-8x+\sqrt{x^2-4x-5}=13\)
b, \(\sqrt{1-x}+\sqrt{4+x}=3\)
c, \(x^3+4x+5=2\sqrt{2x+3}\)
d, \(2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}=\sqrt{9x^2-16}\)
e, \(\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3\)
giai pt sau
\(\sqrt{3x-1}-\sqrt{x+2}.\sqrt{3x^2+7x+2}+4=4x-2\)
\(x^2-5x+3.\sqrt{2x-1}=2.\sqrt{14-2x}+5\)
\(\left(x+1\right)\left(x+4\right)-3\sqrt{x^2+5x+2}=6\)
nhiều thế giải ko đổi đâu bạn
đkxđ : \(\frac{1}{2}\le x\le7\)
\(x^2-5x+3\sqrt{2x-1}=2\sqrt{14-2x}+5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)+3\left(\sqrt{2x-1}-3\right)=2\left(\sqrt{14-2x}-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)+\frac{3.\left(2x-10\right)}{\sqrt{2x-1}+3}+\frac{2.\left(2x-10\right)}{\sqrt{14-2x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x+\frac{6}{\sqrt{2x-1}+3}+\frac{4}{\sqrt{14-2x}+2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
còn bài a,c lười đánh lắm
giải pt :
a,\(2x^2-11x+21=3\sqrt[3]{4x-4}\)
b,\(\dfrac{\sqrt{x-3}}{\sqrt{2x-1}-1}=\dfrac{1}{\sqrt{x+3}-\sqrt{x-3}}\)
c,\(\left(\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{4x^2+x+1}\right)\left(\sqrt{5x^2+1}-\sqrt{2x^2+1}\right)=3x^2\)
Giai các PT sau
a, \(x=\sqrt{2-x}.\sqrt{3-x}+\sqrt{3-x}.\sqrt{5-x}+\sqrt{2-x}.\sqrt{5-x}\)
b, \(\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}\)
c, \(\sqrt{4x+1}+\sqrt{2x^2+x+39}=10\)
Giai các PT sau
a, \(x=\sqrt{2-x}.\sqrt{3-x}+\sqrt{3-x}.\sqrt{5-x}+\sqrt{2-x}.\sqrt{5-x}\)
b, \(\sqrt{5x^2+14x+9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1}\)
c, \(\sqrt{4x+1}+\sqrt{2x^2+x+39}=10\)
GIAI PT
\(X^3+2X^2+6X+3=4\sqrt{5X-1}\\\)
\(X+Y+12=4X+6\sqrt{Y-1}\)
giải các pt
1, \(\sqrt{2x^2+8x+6}+\sqrt{x^2-1}=2x+2\)
2, \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\)
3, \(\sqrt{x^2+x+4}+\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{2x^2+2x+9}\)
4, \(2x^2+\sqrt{x^2-4x+12}=4x+8\)
5, \(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8-6\sqrt{x-1}}=1\)
Câu 1:
\(\Leftrightarrow\sqrt{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=2\left(x+1\right)\)
- Với \(x< -1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}VT\ge0\\VP< 0\end{matrix}\right.\) pt vô nghiệm
- Nhận thấy \(x=-1\) là 1 nghiệm
- Nếu \(x>-1\) kết hợp ĐKXĐ các căn thức ta được \(x\ge1\), pt tương đương:
\(\sqrt{2\left(x+3\right)}+\sqrt{x-1}=2\sqrt{x+1}\)
\(\Leftrightarrow2x+6+x-1+2\sqrt{2\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=4x+4\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{2x^2+4x-6}=x-1\)
\(\Leftrightarrow4\left(2x^2+4x-6\right)=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow7x^2+18x-25=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{25}{7}< 0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm \(x=\pm1\)
Câu 2:
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)
- Nếu \(\sqrt{x-1}-1\ge0\Leftrightarrow x\ge2\) pt trở thành:
\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)
- Nếu \(1\le x< 2\) pt trở thành:
\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\Leftrightarrow x=2\left(l\right)\)
Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)
Câu 3:
Bình phương 2 vế ta được:
\(2x^2+2x+5+2\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2x^2+2x+9\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+4\right)\left(x^2+x+1\right)=4\)
Đặt \(x^2+x+1=a>0\) pt trở thành:
\(a\left(a+3\right)=4\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2+x+1=1\Leftrightarrow x^2+x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Câu 5:
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x-1-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{x-1-6\sqrt{x-1}+9}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=1\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|=1\)
Mà \(VT=\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|3-\sqrt{x-1}\right|\ge\left|\sqrt{x-1}-2+3-\sqrt{x-1}\right|=1\)
\(\Rightarrow VT\ge VP\Rightarrow\) Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-2\ge0\\\sqrt{x-1}-3\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow5\le x\le10\)
Vậy nghiệm của pt là \(5\le x\le10\)