1) tìm x , biết
a) x(x-3)+x-3=0
b) 7x(x-1) -x+1=0
Tìm x, biết:
a) 7x(x + 1) - 3(x + 1) =0
b) 3 ( x + 8) - x^2 - 8x = 0
c) x^2 - 10x = -25
d) x^2 - 10x = -25
a) \(7x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left(x+1\right)\left(7x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\7x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
b) 3(x + 8) - x2 - 8x = 0
=> 3(x + 8) - (x2 + 8x) = 0
=> 3(x + 8) - x(x + 8) = 0
=> (x + 8)(3 - x) = 0 => \(\left[{}\begin{matrix}x+8=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=3\end{matrix}\right.\)
c) \(x^2-10x=-25\Rightarrow x^2-10x+25=0\Rightarrow\left(x-5\right)^2=0\Rightarrow x=5\)
d) Giống câu c
b) 3(x + 8) - x2 - 8x = 0
=> 3(x + 8) - (x2 + 8x) = 0
=> 3(x + 8) - x(x + 8) = 0
=> (x + 8)(3 - x) = 0 =>
c)
Tìm x,biết
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
b) (-2x+1)(x-1)+(x-3)(2x+1) = 0
c) -4x^2 -x +5 = 0
d) 5x^3 -2x^2-3x = 0
e) x^3+7x^2+6x = 0
f) x^3 - 5x +4 =0
a) x(x-1) - (x+1)(x+2) = 0
x\(^2\)- x -x\(^{^2}\)-2x +x+2=0
-2x+2=0
-2x=0+2
-2x=2
x=-1
Vậy x bằng -1
1, Tìm x, biết:
A) 2x(x-7)+5x-35=0
B) x(x-3)-7x+21=0
C) x^3-x^2-25x+25=0
Tìm x,biết:
a) (x-3)^2-4=0
b) x^2-9=0
c) x(x-2x)-y^2-8=0
d) 2x(x-1)-2x^2+x-5=0
e) x(x-3)-(x+1)(x-2)=0
f) x(3x-1)-3x^2-7x=0
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 = 4
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=2^2\\\left(x-3\right)^2=\left(-2\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = { 5 ; 1 }
b) x2 - 9 = 0
<=> x2 = 9
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy S = { 3 ; -3 }
c) x( x - 2x ) - x2 - 8 = 0
<=> x2 - 2x2 - x2 - 8 = 0
<=> -2x2 - 8 = 0
<=> -2x2 = 8
<=> x2 = -4 ( vô lí )
<=> x = \(\varnothing\)
Vậy S = { \(\varnothing\)}
d) 2x( x - 1 ) - 2x2 + x - 5 = 0
<=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0
<=> -x - 5 = 0
<=> -x = 5
<=> x = -5
Vậy S = { -5 }
e) x( x - 3 ) - ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - ( x2 - x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0
<=> - 2x + 2 = 0
<=> -2x = -2
<=> x = 1
Vậy S = { 1 }
f) x( 3x - 1 ) - 3x2 - 7x = 0
<=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0
<=> -8x = 0
<=> x = 0
Vậy S = { 0 }
d) 2x(x - 1) - 2x2 + x - 5 = 0
=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0
=> -x = 5
=> x = -5
e) x(x - 3) - (x + 1)(x - 2) = 0
=> x2 - 3x - (x2 - x - 2) = 0
=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0
=> -2x = - 2
=> x = 1
f) x(3x - 1) - 3x2 - 7x = 0
=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0
=> -8x = 0
=> x = 0
1. Tìm x€ Z, biết
a/ |7x+3|=66
b/ |5x-2| <=0
c/ (x-7)×(x+3)<0
2. Tìm x, y€ Z, biết
a/(x-3)×(2y-2)=7
b/(2x+1)×3(3y-2)=-55
a) \(\left|7x+3\right|=66\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}7x+3=66\\7x+3=-66\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}7x=63\\7x=-69\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=9\left(N\right)\\x=-\frac{69}{7}\left(L\right)\end{cases}}\)
Vậy...
b) \(\left|5x-2\right|\le0\)
mà \(\left|5x-2\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\)\(\left|5x-2\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{2}{5}\) (loại)
Vậy...
1 phân tích đa thức thành nhân tử a. 7x^2-5x-2
b. x^3-7x^2-4x+10
2 tìm x biết 5.(2x-1)^2-3.(2x-1)=0
3 chứng minh x^2-4x+7>0
1. a) 7x2 - 5x - 2 = 7x2 - 7x + 2x - 2 = 7x(x - 1) + 2(x - 1) = (x - 1).(7x + 2)
2. 5(2x - 1)2 - 3(2x - 1) = 0
<=> (2x - 1).[5(2x - 1) - 3] = 0
<=> (2x - 1).(10x - 8) = 0
<=> (2x - 1) = 0 hoặc (10x - 8) = 0
<=> x = 1/2 hoặc x = 4/5
3. x2 - 4x + 7 = (x2 - 4x + 4) + 3 = (x - 2)2 + 3
Do: (x - 2)2 > hoặc = 0 (với mọi x)
Nên (x - 2)2 + 3 > hoặc = 3 (với mọi x)
Hay (x - 2)2 + 3 > 0 (với mọi x) => đpcm
\(7x^2-5x-2\)
\(=7x^2-7x+2x-2\)
\(=7x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(7x+2\right)\)
Tìm x,biết:
a) x^2 - 4x -5 = 0
b) 4x^2 + 7x - 11 = 0
c) -7x^2 + 6x + 1 = 0
d) - 10x^2 +7x+3 = 0
a) x2 - 4x - 5 = 0
=> x2 - 5x + x - 5 = 0
=> x(x - 5) + (x - 5) = 0
=> (x + 1)(x - 5) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
b) 4x2 + 7x - 11 = 0
=> 4x2 + 11x - 4x - 11 = 0
=> x(4x + 11) - (4x + 11) = 0
=> (x - 1)(4x + 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}\)
c) -7x2 + 6x + 1 = 0
=> -7x2 + 7x - x + 1 = 0
=> -7x(x - 1) - (x - 1) = 0
=> (-7x - 1)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-7x=1\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{7}\\x=1\end{cases}}\)
d) -10x2 + 7x + 3 = 0
=> -10x2 + 10x - 3x + 3 = 0
=> -10x(x - 1) - 3(x - 1) = 0
=> (-10x - 3)(x - 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x-3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}-10x=3\\x=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{10}\\x=1\end{cases}}\)
\(a,x^2-4x-5=0\)
\(\Rightarrow x^2-5x+x-5=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}}\)
\(b,4x^2+7x-11=0\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+11x-11=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-1\right)+11\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(4x+11\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\4x+11=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{11}{4}\end{cases}}}\)
\(c,-7x^2+6x+1=0\)
\(\Rightarrow-7x^2+7x-x+1=0\)
\(\Rightarrow-7x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(-7x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\-7x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{7}\end{cases}}}\)
\(d,-10x^2+7x+3=0\)
\(\Rightarrow-10x^2+10x-3x+3=0\)
\(\Rightarrow-10x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(-10x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\-10x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{3}{10}\end{cases}}}\)
Bài 1: (2đ). Thực hiện phép tính: a) 3x(x² + 2x - 1) b) (2x² +5x+2) : (x+2) 6 3 c) x² + 4x + 2x+8 Bài 2: (2đ). a) Tim x, biết: x(x – 2)+x−2 =0 a) x²-25-(x + 5) = 0 a) 2x²(3x² - 7x +2) b) (2x²-7x+3): (2x - 1) r 4-4x c) + x-2 x-2 x +1 -2x + c) 2x-2x² b) Tính giá trị của biểu thức: xẻ + 2x + l − y, tại x = 94,5 và y=4,5 b) Tính giá trị của biểu thức: (X + 1) − y”, tại x =94,5 và y=4,5 c) Tính giá trị biểu thức: Q = xẻ − 10x + 25 tại x = 1005 Bài 3: (2đ) Rút gọn phân thức a) A = x² +6x+9 b) 4x+10 2x²+5x B = c) C= x²-xy Sy²-5xy Bài 5: (2,5 đ) Cho AABC, đường trung tuyển AM. Gọi D là trung điểm của AB, E là điểm dối xứng với M qua D. a) Tử giác AEBM là hình gì? Vì sao? b) Biết AC = 12cm, tính độ dải đoạn MD?
Bài 2:
a: \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Bài 7. Tìm x,biết:
a) x-3x2=0 e) 5x(3x-1)+x(3x-1)-2(3x-1)=0
b) (x+3)2-x(x-2)=13 c) (x-4)2-36=0
d) x2-7x+12=0 g) x2-2018x-2019=0
Bài 8. Tìm x, biết
a) (2x-1)2=(x+5)2 b) x2-x+1/4
c) 4x4-101x2+25=0 d) x3-3x2+9x-91=0