Căn bậc của a^4*b^6 phần căn bậc của a^6*b^6
Bài 1: Rút gọn. a, 15 nhân căn bậc 4/3 - 5 căn bậc 48 + 2 căn bậc 12 - 6 nhân căn bậc 1/3. b, B= 15/căn 6 +1 - 3/ căn 7 - căn 2 - 15 căn 6 + 3 căn 7
a) \(15\sqrt{\dfrac{4}{3}}-5\sqrt{48}+2\sqrt{12}-6\sqrt{\dfrac{1}{3}}\)
\(=\sqrt{15^2\cdot\dfrac{4}{3}}-5\cdot4\sqrt{3}+2\cdot2\sqrt{3}-\sqrt{6^2\cdot\dfrac{1}{3}}\)
\(=\sqrt{\dfrac{225\cdot4}{3}}-20\sqrt{3}+4\sqrt{3}-\sqrt{\dfrac{36}{3}}\)
\(=\sqrt{75\cdot4}-16\sqrt{3}-\sqrt{12}\)
\(=10\sqrt{3}-16\sqrt{3}-2\sqrt{3}\)
\(=-8\sqrt{3}\)
b) \(\dfrac{15}{\sqrt{6}+1}-\dfrac{3}{\sqrt{7}-\sqrt{2}}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)
\(=\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{\left(\sqrt{6}+1\right)\left(\sqrt{6}-1\right)}-\dfrac{3\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{7}+\sqrt{2}\right)}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)
\(=\dfrac{15\left(\sqrt{6}-1\right)}{6-1}-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{7-2}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)
\(=3\left(\sqrt{6}-1\right)-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{5}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)
\(=3\sqrt{6}-3-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{5}-15\sqrt{6}+3\sqrt{7}\)
\(=-12\sqrt{6}-3+3\sqrt{7}-\dfrac{3\sqrt{7}+3\sqrt{2}}{5}\)
\(=\dfrac{-60\sqrt{6}-15+15\sqrt{7}-3\sqrt{7}-3\sqrt{2}}{5}\)
\(=\dfrac{-60\sqrt{6}-15+12\sqrt{7}-3\sqrt{2}}{5}\)
căn bậc hai của a+2b+3c + căn bậc hai của b+2c+3a+ căn bậc hai của c+2a+3b lớn hơn hoặc bằng căn bậc hai của 6 nhân ( căn a + căn b + căn c)
1. So sánh:
a) (4 ( phần nguyên) 8/33) và ( 3 căn bậc 2 )
b) căn bậc 2 của ( 50 + 2 ) và căn bậc 2 của 50 + căn bậc 2 của 2
c) căn bậc 2 của 225 - (1/căn bậc 2 của 5) - 1 và ( căn bậc 2 của 196 ) - 1/căn bậc 2 của 6
giải giúp mik càng nhanh càng tốt nhé, nếu không thì giải một bài cx dc rồi mik tik cho nhé :D
Biết a, b > 0 (a, b, c thuộc R)
Thì a>b khi <=> căn bậc hai của a > căn bậc hai của b
a>b <=> a^2 > b^2
Hãy so sánh:
a) 3 căn bậc hai của 2 và 2 căn bậc hai của 3
b) 7 căn bậc hai của 6 và 6 căn bậc 2 của 7
Giúp Minhg với mình tích choa!!!!!
(mk cần gấp)
3) So sánh
a. x=căn bậc của 40+2 và y=căn bậc 40 + căn bậc 2
b. x=căn bậc 625 -1/5 và y=căn bậc 576 - 1/căn bậc 6 + 1
a) Ta có : \(x=\sqrt{40+2}=\sqrt{42}< \sqrt{49}=7\) (1)
\(y=\sqrt{40}+\sqrt{2}>\sqrt{36}+\sqrt{1}=6+1=7\) (2)
Từ (1) và (2) => x = y
b) Ta có : \(x=\sqrt{625}-\frac{1}{\sqrt{5}}=25-\frac{1}{\sqrt{5}}\) (1)
\(y=\sqrt{576}-\frac{1}{\sqrt{6}}+1=24-\frac{1}{\sqrt{6}}+1=25-\frac{1}{\sqrt{6}}\) (2)
Vì \(\sqrt{5}< \sqrt{6}\)nên \(\frac{1}{\sqrt{5}}>\frac{1}{\sqrt{6}}\)(3)
(1),(2),(3) => \(x>y\)
Mà Mun Già ơi, chỗ mà câu a đó, KL hình như sai rồi, từ (1) và (2) suy ra x<y chứ sao = nhau đc
Kim Miso nhầm,bạn sửa câu a,b đều là " < "nhé
1) So sánh A và B:
A = căn bậc hai của 225 - 1/căn bậc hai của 5 - 1
B = căn bậc hai của 196 - 1/căn bậc hai của 6
2) Tìm GTNN của A = 2 + căn bậc hai của x
3) Tìm GTNN của B = 5 - 2 . căn bậc hai của x - 1
Ai nhanh nhất mình tick nha! Làm ơn giải giùm nhaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa!
A = căn bậc hai của 225 - 1/căn bậc hai của 5 - 1
Tức là :
\(\sqrt{244}\)và \(\sqrt{4}\)
tất nhiên ........
B = căn bậc hai của 196 - 1/căn bậc hai của 6
Tất nhiên ......
2) Tìm GTNN của A = 2 + căn bậc hai của x
\(A=2+\sqrt{x}\)
= \(\sqrt{x+2}\)
3) Tìm GTNN của B = 5 - 2 . căn bậc hai của x - 1
\(B=5-2.\sqrt{x-1}\)
= \(4-2\sqrt{x}\)
1) Với các giá trị nào của x thì 3/4x-1>1/2x+5
2) Tim các số a và b sao cho:
a. a+b=lal+lbl
b. a+b=lal-lbl
c. a+b=lbl-lal
3) So sánh
a. x=căn bậc của 40+2 và y=căn bậc 40 + căn bậc 2
b. x=căn bậc 625 -1/5 và y=căn bậc 576 - 1/căn bậc 6 + 1
a,((√6- √3) / (3 căn bậc hai 2 + 3)) - ((căn bậc hai 3) / (căn bậc hai 2 -1 )) / ( (5 căn bậc hai 6) / (3 căn bậc hai 2 - 3 căn bậc hai 3 )) + (1 / căn bậc hai 3 - căn bậc hai 2) .
b, (3 căn bậc hai 5 - 2 )/( căn bậc hai 2 +1) - (3 căn bậc hai 5 +2) / (căn bậc hai 2 -1) +( 3 căn bậc hai 2 + 3) / ( căn bậc hai 5 - 1 ) - (3 căn bậc hai 2 -3 )/ (căn bậc hai 5+ 1 ).
a) căn bậc 3(x+24)+căn(12x-6)=0
b) căn bậc 3(x²-1)+x=căn bậc 3(x³-1)
c) 2x²-11x+21=3 căn bậc 3(4x-4)