Phân tích thành nhân tử : \(\dfrac{1}{4}\)a2+b2
Phân tích đa thức sau thành nhân tử: a2 – b2 – 4a + 4
a2 – b2 – 4a + 4
= a2 – 4a + 4 – b2
= (a – 2)2 – b2
= (a – 2 + b)(a – 2 – b)
= (a + b – 2)(a – b – 2)
phân tích đa thức thành nhân tử: (a+b)(a2-b2)+(bc)(b2-c2)+(c+a)(c2-a2)
ta có :
a2-b2-2x(a-b) phân tích đa thức thành nhân tử
\(a^2-b^2-2x\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2x\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b-2x\right)\)
\(a^2-b^2-2x\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2x\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b-2x\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:
(b2 + c2 - a2 )2 - 4b2c2
\(=\left(b^2+c^2+2bc-a^2\right)\left(b^2+c^2-2bc-a^2\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\left(b-c-a\right)\left(b-c+a\right)\)
Cho biểu thức D = a ( b 2 + c 2 ) – b ( c 2 + a 2 ) + c ( a 2 + b 2 ) – 2 a b c . Phân tích D thành nhân tử và tính giá trị của C khi a = 99; b = -9; c = 1.
A. D = (a – b)(a + c)(c – b); D = 90000
B. D = (a – b)(a + c)(c – b); D = 108000
C. D = (a – b)(a + c)(c + b); D = -86400
D. D = (a – b)(a – c)(c – b); D = 105840
Ta có
D = a ( b 2 + c 2 ) – b ( c 2 + a 2 ) + c ( a 2 + b 2 ) – 2 a b c = a b 2 + a c 2 – b c 2 – b a 2 + c a 2 + c b 2 – 2 a b c = ( a b 2 – a 2 b ) + ( a c 2 – b c 2 ) + ( a 2 c – 2 a b c + b 2 c ) = a b ( b – a ) + c 2 ( a – b ) + c ( a 2 – 2 a b + b 2 ) = - a b ( a – b ) + c 2 ( a – b ) + c ( a – b ) 2 = ( a – b ) ( - a b + c 2 + c ( a – b ) ) = ( a – b ) ( - a b + c 2 + a c – b c ) = ( a – b ) [ ( - a b + a c ) + ( c 2 – b c ) ]
= (a – b)[a(c – b) + c(c – b)]
= (a – b)(a + c)(c – b)
Với a = 99; b = -9; c = 1, ta có
D = (99 - (-9))(99 + 1) (1 - (-9)) = 108.100.10 = 108000
Đáp án cần chọn là: B
mới ăn miếng cơm cà ngon nhức nách luôn ai thèm cơm cà không điểm danh nào
phân tích đa thức thành nhân tử
x2-y2+a2-b2+2ax+2by
Lời giải:
$x^2-y^2+a^2-b^2+2ax+2by=(x^2+a^2+2ax)-(y^2+b^2-2by)$
$=(x+a)^2-(y-b)^2=(x+a-y+b)(x+a+y-b)$
phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp dùng hằng đẳng thức:
a) ( 4x^2 -3x -18 )^2 - ( 4x^2 +3x)^2
b) [ 4abcd +( a2+ b2) ( c2 +d2) ]2 -4[ cd (a2 + b2) +ab (c2 + d2)]2
phân tích đa thức a2-b2-ac+bc thành nhân tử đc kết quả là
\(a^2-b^2-ac+bc=\left(a^2-b^2\right)-\left(ac-bc\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-c\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b-c\right)\)
Hãy phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a) a2 + ab – 7a – 7b
b) 5ab + 4c + 20b + ac
c) a2 + 6a – b2 + 9
d) a2 – 16
a) \(a^2+ab-7a-7b=a\left(a+b\right)-7\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a-7\right)\)
b) \(5ab+4c+20b+ac=5b\left(a+4\right)+c\left(a+4\right)=\left(a+4\right)\left(5b+c\right)\)
c) \(a^2+6a-b^2+9=\left(a+3\right)^2-b^2=\left(a+b-b\right)\left(a+3+b\right)\)
d) \(a^2-16=\left(a-4\right)\left(a+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử: (a2 + b2+ ab)2 -a2b2 -b2c2 -c2a2