3x(x-5+1)=x(4+3x)
X(2x+1)-x(x-2)=4
2/x+1-2x+1/x^2-x+1=3/x^3+1
Rút gọn :
1. (2x-5)(3x+1)-(x-3)^2+(2x+5)^2-(3x+1)^3
2. (2x-1)(2x+1)-3x-2)(2x+3)-(x-1)^3+(2x+3)^3
3. (x-2)(x^2+2x+4)-(3x-2)^3+(3x-4)^2
4. (7x-1)(8x+2)-(2x-7)^2-(x-4)^3-(3x+1)^3
5. (5x-1)(5x+1)-(x+3)(x^2-3x+9)-(2x+4)^2-(3x-4)^2+(2x-5)^3
6. (4x-1)(x+2)-(2x+5)^2-(3x-7)^2+(2x+3)^3=(3x-1)^3
1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)
=-27x^3-18x^2+4x+10
2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27
=7x^3+37x^2+46x+33
5:
\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)
\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)
=7x^3-48x^2+8x-35
1) |2x - 1| = 5
2) |2x - 1| = |x + 5|
3) |3x + 1| = x - 2
4) |3 - 2x| = x + 2
5) |2x - 1| = 5 - x
6) |- 3x| = x - 2
7) |2 - 3x| = 2x + 1
8) |2x - 1| + |4x ^ 2 - 1| = 0
9) (2x + 5)/(x + 3) + 1 = 4/(x ^ 2 + 2x - 3) - (3x - 1)/(1 - x)
10) (x - 1)/(x + 3) - x/(x - 3) = (7x - 3)/(9 - x ^ 2)
11) 5 + 96/(x ^ 2 - 16) = (2x - 1)/(x + 4) + (3x - 1)/(x - 4)
12) (2x)/(2x - 1) + x/(2x + 1) = 1 + 4/((2x - 1)(2x + 1))
13) (x + 2)/(x - 2) - 1/x = 2/(x ^ 2 - 2x)
14) x/(2x - 6) + x/(2x + 2) = (2x + 4)/(x ^ 2 - 2x - 3)
4) |3 - 2x| = x + 2
5) |2x - 1| = 5 - x
6) |- 3x| = x - 2
7) |2 - 3x| = 2x + 1
8) |2x - 1| + |4x ^ 2 - 1| = 0
9) (2x + 5)/(x + 3) + 1 = 4/(x ^ 2 + 2x - 3) - (3x - 1)/(1 - x)
10) (x - 1)/(x + 3) - x/(x - 3) = (7x - 3)/(9 - x ^ 2)
11) 5 + 96/(x ^ 2 - 16) = (2x - 1)/(x + 4) + (3x - 1)/(x - 4)
12) (2x)/(2x - 1) + x/(2x + 1) = 1 + 4/((2x - 1)(2x + 1))
13) (x + 2)/(x - 2) - 1/x = 2/(x ^ 2 - 2x)
14) x/(2x - 6) + x/(2x + 2) = (2x + 4)/(x ^ 2 - 2x - 3)
14) Ta có: \(\dfrac{x}{2x-6}+\dfrac{x}{2x+2}=\dfrac{2x+4}{x^2-2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{4x+8}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
Suy ra: \(x^2+x+x^2-3x-4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x-4=0\)
a=1; b=-3; c=-4
Vì a-b+c=0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(x_1=-1\left(loại\right);x_2=\dfrac{-c}{a}=4\left(nhận\right)\)
Bài 1:Thực hiện phép tính
a,(5-2x)(x+3)-4x(x+2) b,(3x+1)(x-3)-4(x+2)(x-2)
c,3(x-4)(x+3)+(x-5)(x+3) d,2x(x-4)+(3x-1)(2x-5)
Bài 2:Tìm x biết
a,5x(x+3)-(5x+2)(x+3)=7
b,(3x-1)(3x+2)-9(x+2)(x-2)=10
c,(x+1)(2x-5)+2(3-x)(x+2)=7
d,(1-3x)(x+2)+3x(x-5)=8
4) |3 - 2x| = x + 2
5) |2x - 1| = 5 - x
6) |- 3x| = x - 2
7) |2 - 3x| = 2x + 1
8) |2x - 1| + |4x ^ 2 - 1| = 0
9) (2x + 5)/(x + 3) + 1 = 4/(x ^ 2 + 2x - 3) - (3x - 1)/(1 - x)
10) (x - 1)/(x + 3) - x/(x - 3) = (7x - 3)/(9 - x ^ 2)
11) 5 + 96/(x ^ 2 - 16) = (2x - 1)/(x + 4) + (3x - 1)/(x - 4)
12) (2x)/(2x - 1) + x/(2x + 1) = 1 + 4/((2x - 1)(2x + 1))
13) (x + 2)/(x - 2) - 1/x = 2/(x ^ 2 - 2x)
14) x/(2x - 6) + x/(2x + 2) = (2x + 4)/(x ^ 2 - 2x - 3)
9) Ta có: \(\dfrac{2x+5}{x+3}+1=\dfrac{4}{x^2+2x-3}-\dfrac{3x-1}{1-x}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)+x^2+2x-3=4+\left(3x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5+x^2+2x-3-4-3x^2-10x+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=9\)
hay \(x=-\dfrac{9}{4}\)
10) Ta có: \(\dfrac{x-1}{x+3}-\dfrac{x}{x-3}=\dfrac{7x-3}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{3-7x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
Suy ra: \(x^2-4x+3-x^2-3x-3+7x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\notin\left\{3;-3\right\}\)}
11) Ta có: \(\dfrac{5+9x}{x^2-16}=\dfrac{2x-1}{x+4}+\dfrac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}+\dfrac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{9x+5}{\left(x-4\right)\left(x+5\right)}\)
Suy ra: \(2x^2-9x+4+3x^2+12x-x-4-9x-5=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-7x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(5x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
12) Ta có: \(\dfrac{2x}{2x-1}+\dfrac{x}{2x+1}=1+\dfrac{4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x\left(2x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}+\dfrac{x\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)}=\dfrac{4x^2-1+4}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\)
Suy ra: \(4x^2+2x+2x^2-x-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
13) Ta có: \(\dfrac{x+2}{x-2}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\dfrac{x-2}{x\left(x-2\right)}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)
Suy ra: \(x^2+2x-x+2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=-1\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)
Tìm x :( bài 14 trang 11 sách bồi dưỡng năng lực tự học toán 8)
Câu 2 : (2x+3)2+(x-1)*(x+1)=5*(x+2)2-(x-5)*(x+1)+(x+4)2
Câu 3 : (-x+5)*(x-2)+(x-7)*(x+7)=(3x+1)2-(C)*(3x+2)
Câu 4 : (5x-1)*(x+1)-2(x-3)2=(x+2)*(3x-1)-(x+4)2+(x2-x)
Câu 5 : (4x-1)2-(3x+2)*(3x-2)=(7x-1)*(x+2)+(2x+1)2-(3x+2)
Câu 6 : (2x+3)2-(5x-4)*(5x+4)=(x+5)2-(3x-1)*(7x+2)-(x2-1+1)
Câu 7 : (1-3x)2-(x-2)*(9x+1)=(3x-4)*(3x+4)-9(x+3)2
Câu 8 : (3x+4)*(3x-4)-(2x+5)=(x-5)+(2x+1)2-(x2-2x)+(x-1)2
Câu 9 : (x-7)*(x+1)-(x-3)2=(3x-5)*(3x+5)-(3x+1)+(x-2)2-x2
Câu 10 : -5(x+3)2+(x-1)*(x+1)+(2x-3)=(5x-2)2-5x(5x+3)
1: 3/x+1 + 2/x+2 = 5x+4/x2+ 3x + 2
2: 2/3x + 1 - 15/6x2-x-1 = 3/2x - 1
3: 9/3x - 1 - 5-x/3x2-4x+1 = 4/x+ 1
4:5/x - 2 + 2/x+4 = 3x/x2 + 2x - 8
5: 4/x+6 + 1/x - 3 = 9/x2 + 3x - 18
6:x/x-3 - 2x2 +9/2x2 - 3x - 9= 1/2x + 3
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
mấy cái này mẫu nào dài cậu phân tích ra :
VD : câu 3 : \(3x^2-4x+1\)
\(=3x^2-3x-x+1\)
\(=3x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\)
r bắt đầu giải PHương trình :)) Mấy câu còn lại tương tự
4; \(\frac{5}{x-2}+\frac{2}{x+4}=\frac{3x}{x^2+2x-8}.\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}+\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}=\frac{3x}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+2x-4=3x\)
\(\Leftrightarrow4x=-16\Leftrightarrow x=-2\left(TM\right)\)
KL ::
\(5;\frac{4}{x+6}+\frac{1}{x-3}=\frac{9}{x^2+3x-18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-3\right)}{\left(x+6\right)\left(x-3\right)}+\frac{x+6}{\left(x-3\right)\left(x+6\right)}=\frac{9}{\left(x-3\right)\left(x+6\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x+x=3+9-6\)
\(\Leftrightarrow5x=6\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
giải pt
a 2(x+3)(x-4)=(2x-1)(x+2)-27
b (3x+2)(x-1)-3(x+1)(x-2)=4
c (x+2)(x^2 -2x+4)-x(x-3)(x+3)=26
d (3x+2)(3x-2)-(3x-4)^2=28
e 5(x+3)^2-5(x-4)(x+8)=3x
f 2x(x+2)^2-8x^2=2(x-2)(x^2+2x+4)
g (2x-1)(4x^2+2x+1)-4x(2x^2-3)=23
h x(x-2)(x+2)-(x-3)(x^2+3x+9)+1=0
i x(x^2+x+1)-(x-1)(x+1)x=x^2+2
a, \(2\left(x+3\right)\left(x-4\right)=\left(2x-1\right)\left(x+2\right)-27\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-4x+3x-12\right)=2x^2+4x-x-2-27\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-24=2x^2+3x-29\Leftrightarrow-5x+5=0\Leftrightarrow x=1\)
b, \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow x^3-8-x\left(x^2-9\right)=26\Leftrightarrow-8+9x=26\)
\(\Leftrightarrow9x=18\Leftrightarrow x=2\)
Giải phương trình:
A) 1-x/x+1 +3 = 2x+3/x+1
B) (x+2)^2/2x-3 -1 = x^2-10/2x-3
C) 5x-2/2-2x + 2x-1/2 = 1 + x^2+x-3/x-1
D) 5-2x/3 - (x-1)(x+1)/1-3x = (x+2)(1-3x)/9x-3
E) x-3/x-2 + x-2/x-4 = -1
F) 1 + x/3-x = 5/(x+2)(3-x) + 2/x+2
G) x+1/x-1 - x-1/x+1 = 3x( 1 - x-1/x+1 )
H) 1-6x/x-2 + 9x-4/x+2 = x(3x-2)+1/x^2-4
I) 3x-1/x-1 - 2x+5/x+3 + 4/x^2+2x-3 = 1
\(\frac{1-x}{1+x}+3=\frac{2x+3}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x}{x+1}+\frac{3\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(\Rightarrow1-x+3\left(x+1\right)=2x+3\)
\(\Leftrightarrow1-x+3x+3=2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+4=2x+3\)
\(\Leftrightarrow0x=-1\)(vô nghiệm)
Vậy phương trình vô nghiệm.
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\frac{x^2-10}{2x-3}\left(ĐKXĐ:x\ne\frac{3}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4x+4}{2x-3}-\frac{2x-3}{2x-3}=\frac{x^2-10}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4x+4-2x+3}{2x-3}=\frac{x^2-10}{2x-3}\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2-10\)
\(\Leftrightarrow2x+7=-10\)
\(\Leftrightarrow2x=-17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-17}{2}\)(thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất : \(x=\frac{-17}{2}\)
Trả lời:
a, \(\frac{1-x}{x+1}+3=\frac{2x+3}{x+1}\)\(\left(đkxđ:x\ne-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(\Rightarrow1-x+3x+3=2x+3\)
\(\Leftrightarrow4+2x=2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x-2x=3-4\)
\(\Leftrightarrow0x=-1\)(không thỏa mãn)
Vậy \(S=\varnothing\)
b, \(\frac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\frac{x^2-10}{2x-3}\)\(\left(đkxđ:x\ne\frac{3}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)^2-\left(2x-3\right)}{2x-3}=\frac{x^2-10}{2x-3}\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2-10\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+7=x^2-10\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x^2=-10-7\)
\(\Leftrightarrow2x=-17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-17}{2}\)(tm)
Vậy \(S=\left\{\frac{-17}{2}\right\}\)
c, \(\frac{5x-2}{2-2x}+\frac{2x-1}{2}=1+\frac{x^2+x-3}{x-1}\)\(\left(đkxđ:x\ne1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-5x}{2x-2}+\frac{2x-1}{2}=1+\frac{x^2+x-3}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-5x}{2\left(x-1\right)}+\frac{2x-1}{2}=1+\frac{x^2+x-3}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-5x}{2\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-1\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}+\frac{2\left(x^2+x-3\right)}{2\left(x-1\right)}\)
\(\Rightarrow2-5x+2x^2-3x+1=2x-2+2x^2+2x-6\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x+3=2x^2+4x-8\)
\(\Leftrightarrow2x^2-8x-2x^2-4x=-8-3\)
\(\Leftrightarrow-12x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{13}{12}\)(tm)
Vậy \(S=\left\{\frac{13}{12}\right\}\)
1. |x-1|=2x-1
2. |x-2|=2-x
3. |3x-5| =|2x+1|
4. |7x-4|=|3x-4|
5.|2x+1|=|x|
6.|3x+4|=|x-2|
7. |x-3|=|2x-1|
8.|2x+5|=|3x-2|
9.|x-3|=|2x-1|
10. |1-x2|=1