Phân tích đa thức thành nhân tử
y^2-(x^2-2x+1)
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)4(2-x)\(^2\)+xy-2y b)3a\(^2\)x-3a\(^2\)y+abx-aby
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x(x-y)\(^3\)-y(y-x)\(^2\)-y\(^2\)(x-y) b)2ax\(^3\)+6ax\(^2\)+6ax+18a
Bài 3: Phân tích đa thức thành nhân tử
a)x\(^2\)y-xy\(^2\)-3x+3y b)3ax\(^2\)+3bx\(^2\)+bx+5a+5b
Bài 4: Tính giá trị biểu thức
A=a(b+3)-b(3+b) tại a=2003 và b=1997
Bài 5: Tìm x, biết
a)8x(x-2017)-2x+4034=0 b)x\(^2\)(x-1)+16(1-x)=0
\(1,\\ a,=4\left(x-2\right)^2+y\left(x-2\right)=\left(4x-8+y\right)\left(x-2\right)\\ b,=3a^2\left(x-y\right)+ab\left(x-y\right)=a\left(3a+b\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ a,=\left(x-y\right)\left[x\left(x-y\right)^2-y-y^2\right]\\ =\left(x-y\right)\left(x^3-2x^2y+xy^2-y-y^2\right)\\ b,=2ax^2\left(x+3\right)+6a\left(x+3\right)\\ =2a\left(x^2+3\right)\left(x+3\right)\\ 3,\\ a,=xy\left(x-y\right)-3\left(x-y\right)=\left(xy-3\right)\left(x-y\right)\\ b,Sửa:3ax^2+3bx^2+ax+bx+5a+5b\\ =3x^2\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)+5\left(a+b\right)\\ =\left(3x^2+x+5\right)\left(a+b\right)\\ 4,\\ A=\left(b+3\right)\left(a-b\right)\\ A=\left(1997+3\right)\left(2003-1997\right)=2000\cdot6=12000\\ 5,\\ a,\Leftrightarrow\left(x-2017\right)\left(8x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Bài 1. Phân tích đa thức 2x – 4y thành nhân tử được kết quả là:
A.2(x – 2y) B. 2( x + y) C. 4(2x – y) D. 2(x + 2y)
Bài 2. Phân tích đa thức 4x2 – 4xy thành nhân tử được kết quả là:
A.4(x2 – xy) B. x(4x – 4y) C. 4x(x – y) D. 4xy(x – y)
Bài 3. Tại x = 99 giá trị biểu thức x2 + x là:
A.990 B. 9900 C. 9100 D. 99000
Bài 4. Các giá trị của x thỏa mãn biểu thức x2 – 12x = 0 là:
A.x = 0 B. x = 12 C. x = 0 và x = 12 D. x = 11
Giúp mik với mik cảm ơn
Phân tích đa thức thành nhân tử:
b) x^2 + 2x + 1 - y^2
\(=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+y+1\right)\left(x-y+1\right)\)
Đa thức x^3 - 2x^2 + x - xy^2 được phân tích thành nhân tử
Đa thức x^3 + 3x^2y +3xy^2 + y^3 được phân tích thành nhân tử là
Đa thức 4x(2y-z)+7y(2y-z) được phân tích thành nhân tử là:
Đa thức x^2+4x+4 được phân tích thành nhân tử là
Tìm x biết x(x-2)-x+2
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{2x}{x^2-y^2}\)
\(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{2x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ \dfrac{x+y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}-\dfrac{x-y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ \dfrac{x+y-x+y+2x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ \dfrac{2x+2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ \dfrac{2}{x-y}\)
\(\dfrac{1}{x-y}+\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{2x}{x^2-y^2}=\dfrac{x+y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}+\dfrac{x-y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\dfrac{4x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(\dfrac{1}{x-y}-\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{2x}{x^2-y^2}\\ =\dfrac{x+y}{x-y}-\dfrac{x-y}{x+y}+\dfrac{2x}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ =\dfrac{2x+2y}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ =\dfrac{2\left(x+y\right)}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\\ =\dfrac{2}{x-y}\)
phân tích đa thức thành nhân tử :
x^2-2x+1-y^2
phân tích đa thức thành nhân tử
-x^2+2x+y^2-1
ông nội ơi bài dễ thế mà ông ko làm dc thì tôi chịu , chắc ông là học sinh cá biệt như hoàng và hiếu trong gãy tv đấy chưa gì?
thế giống ai thảo tồ hay nhung doe
Các bạn ơi giải hộ mình vs mình cần gấp:
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
X^3-2x^2-x+2
X^2+6x-y^2+9
Phân tích đa thức 2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy thành nhân tử
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)
phân tích đa thức thành nhân tử: x^4-y^2(2x-y)^2
\(x^4-y^2\left(2x-y\right)^2\)
\(=x^4-\left(2xy-y^2\right)^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)\left(x^2+2xy-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x^2+2xy-y^2\right)\)