Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
bí mật ra
Xem chi tiết
Mun Amie
6 tháng 7 2023 lúc 15:04

Đặt \(\dfrac{1}{a}=\dfrac{1}{x+y},\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{y+z},\dfrac{1}{c}=\dfrac{1}{z+x}\)

Đề trở thành: \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\), tính \(P=\dfrac{bc}{a^2}+\dfrac{ac}{b^2}+\dfrac{ab}{c^2}\)

\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\) Tương đương \(ab+bc=-ac\)

\(P=\dfrac{b^3c^3+a^3c^3+a^3b^3}{a^2b^2c^2}=\dfrac{\left(ab+bc\right)\left(a^2b^2-ab^2c+b^2c^2\right)+a^3c^3}{a^2b^2c^2}=\dfrac{-ac\left(a^2b^2-ab^2c+b^2c^2\right)+a^3c^3}{a^2b^2c^2}\)

\(=\dfrac{a^2c^2-a^2b^2+ab^2c-b^2c^2}{ab^2c}=\dfrac{ac}{b^2}-\dfrac{a}{c}+1-\dfrac{c}{a}\)\(=ac\left(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{2}{ac}+\dfrac{1}{c^2}\right)-\dfrac{a}{c}+1-\dfrac{c}{a}\) (do \(\dfrac{1}{b}=-\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{c}\) tương đương \(\dfrac{1}{b^2}=\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{2}{ac}+\dfrac{1}{c^2}\)

\(=3\)

Vậy P=3

Nguyen Phu Tho
Xem chi tiết
ST
4 tháng 11 2018 lúc 10:10

Sửa đề cho x/y-z + y/z-x + z/x-y =0,tính Q=x/(y-z)^2 + y/(z-x)^2 + z/(x-y)^2

Ta có: \(\frac{x}{y-z}+\frac{y}{z-x}+\frac{z}{x-y}=0\Rightarrow\frac{x}{y-z}=-\left(\frac{y}{z-x}+\frac{z}{x-y}\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x}{y-z}=\frac{y}{x-z}+\frac{z}{y-x}=\frac{y^2-xy+xz-z^2}{\left(x-y\right)\left(z-x\right)}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{\left(y-z\right)^2}=\frac{y^2-xy+xz-z^2}{\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(y-z\right)}\)

Tương tự ta có: \(\frac{y}{\left(z-x\right)^2}=\frac{z^2-yz+yx-x^2}{\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(x-y\right)};\frac{z}{\left(x-y\right)^2}=\frac{x^2-zx+zy-y^2}{\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(y-z\right)}\)

Cộng ba đẳng thức trên vế theo vế, ta được:

\(\frac{x}{\left(y-z\right)^2}+\frac{y}{\left(z-x\right)^2}+\frac{z}{\left(x-y\right)^2}=\frac{y^2-xy+xz-z^2+z^2-yz+yx-x^2+x^2-zx+zy-y^2}{\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)}=0\)

Vậy Q = 0

đanh khoa
Xem chi tiết
Trà My
12 tháng 9 2017 lúc 0:44

\(x^2\left(y^2+z^2-x^2\right)+y^2\left(z^2+x^2-y^2\right)+z^2\left(x^2+y^{ 2}-z^2\right)\)

\(=x^2\left[\left(y+z\right)^2-x^2-2yz\right]+y^2\left[\left(z+x\right)^2-y^2-2zx\right]+z^2\left[\left(x+y\right)^2-z^2-2xy\right]\)

\(=x^2\left[\left(y+z-x\right)\left(y+z+x\right)-2xy\right]+y^2\left[\left(z+x-y\right)\left(z+x+y\right)-2zx\right]\)

\(+z^2\left[\left(x+y-z\right)\left(x+y+z\right)-2xy\right]\)

\(=x^2\left[\left(y+z-x\right).0-2yz\right]+y^2\left[\left(z+x-y\right).0-2zx\right]+z^2\left[\left(x+y-z\right).0-2xy\right]\)

\(=x^2\left(-2yz\right)+y^2\left(-2zx\right)+z^2\left(-2xy\right)\)\(=-2x^2yz-2xy^2z-2xyz^2\)

\(=-2xyz\left(x+y+z\right)=-2xyz.0=0\)

pro
Xem chi tiết
Trần Minh Hoàng
19 tháng 1 2021 lúc 19:03

Đẳng thức đã cho tương đương với:

\(\dfrac{x^2z+y^2z-z^3+y^2x+z^2x-x^3+z^2y+x^2y-y^3}{2yxz}=1\)

\(\Leftrightarrow x^3+y^3+z^3+2xyz-x^2y-y^2z-z^2x-xy^2-yz^2-zx^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-z\right)\left(y+z-x\right)\left(z+x-y\right)=0\Leftrightarrow z+x=y\) (Do x + y khác z và y + z khác x).

Từ đó P = 2y (Biểu thức của P phụ thuộc vào biến y).

pro
19 tháng 1 2021 lúc 19:30

Vậy từ giả thiết đó bạn có thể CMR P=0 đc k

Giúp mk ba mk đg cần gấp

YangJiNguyen
Xem chi tiết
THI QUYNH HOA BUI
Xem chi tiết
Michiel Girl mít ướt
Xem chi tiết
Trần Đức Thắng
29 tháng 9 2015 lúc 22:14

x(x+y+z) + y(x+y+z) + z(x+y+z) = 2 + 25 - 2 = 25 

=> ( x+ y+ z )(x+y+z) = 25 

=> x + y+ z = 5 hoặc x + y +z = -5 

(+) x + y +z = 5 => x.5 = 2 => x = 2/5 

                        => y.5=5 => y = 1 

                        => z.5 = -2 => z = -2/5 

(+) x+ y+ z = -5 => -5x = 2 => x= -2/5 (loại x > 0)

Vậy x = 2/5 ; y = 1 ; z = -2/5 

Trần lâm nhi
Xem chi tiết
Phạm Gia Khánh
Xem chi tiết
Nguyễn Thị Phương Thảo
Xem chi tiết
Phạm Tuấn Đạt
14 tháng 4 2018 lúc 18:28

Vì x+y+z=0=>x=-y-z;y=-x-z;z=-x-y

\(\Rightarrow\)\(\frac{x^2}{y^2+z^2-\left(y+z\right)^2}+\frac{y^2}{z^2+x^2-\left(x+z\right)^2}+\frac{z^2}{x^2+y^2-\left(x+y\right)^2}\)

\(=\frac{x^2}{y^2+z^2-y^2+2yz+z^2}+\frac{y^2}{z^2+x^2-x^2+2xz+z^2}+\frac{z^2}{x^2+y^2-x^2+2xy+y^2}\)

\(=\frac{x^2}{2z^2+2yz}+\frac{y^2}{2x^2+2xz}+\frac{z^2}{2y^2+2xy}\)

Doraemon
7 tháng 8 2018 lúc 16:08

Vì \(x+y+z=0\Rightarrow x=-y-z;y=-x-z;z=-x-y\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{y^2+z^2-\left(y+z\right)^2}+\frac{y^2}{z^2+x^2-\left(x+z\right)^2}+\frac{z^2}{x^2+y^2-\left(x+y\right)^2}\) 

\(\Rightarrow\frac{x^2}{y^2+z^2-y^2+2yz+z^2}+\frac{y^2}{z^2+x^2-x^2+2xz+z^2}+\frac{z^2}{x^2+y^2-x^2+2xy+y^2}\)

\(\Rightarrow\frac{x^2}{2z^2+2yx}+\frac{y^2}{2x^2+2xz}+\frac{z^2}{2y^2+2xy}\)

Huy Nguyễn
7 tháng 8 2018 lúc 16:20

Làm tiếp hộ mình với