Rút gọn biểu thức sau :
1 + 1 / A + 1 / A^2 + 1 / A^3 + ... + 1 / A^n
Cho biểu thức: A= \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+3}\right)\left(1-\dfrac{3}{\sqrt{a}}\right)\)
a) Rút gọn biểu thức sau A
b) Xác định a để biểu thức A > \(\dfrac{1}{2}\)
`a)đk:a>0,a ne 9`
`A=((sqrta+3+sqrta-3)/(a-9)).((sqrta-3)/sqrta)`
`=((2sqrtx)/(a-9)).((sqrta-3)/sqrta)`
`=2/(sqrta+3)`
`b)A>1/2`
`<=>2/(sqrta+3)>1/2`
`<=>sqrta+3<4`
`<=>sqrta<1`
`<=>a<1`
KẾt hợp đkxđ:`0<x<1`
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne9\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(A=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-3}+\dfrac{1}{\sqrt{a}+3}\right)\left(1-\dfrac{3}{\sqrt{a}}\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}+3+\sqrt{a}-3}{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}+3\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-3}{\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{a}}{\sqrt{a}+3}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{a}}\)
\(=\dfrac{2}{\sqrt{a}+3}\)
b) Để \(A>\dfrac{1}{2}\) thì \(A-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\sqrt{a}+3}-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4-\left(\sqrt{a}+3\right)}{2\left(\sqrt{a}+3\right)}>0\)
mà \(2\left(\sqrt{a}+3\right)>0\forall a\)
nên \(1-\sqrt{a}>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a}< 1\)
hay a<1
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: 0<a<1
Rút gọn biểu thức sau A =
3/1^2.2^2+5/2^2.3^2+7/3^2.4^2+...+(n+1)^2-1^2/n^2(n+1)^2
Rút gọn biểu thức sau :
\(A=\frac{1}{\log_ax}+\frac{1}{\log_{a^2}x}+\frac{1}{\log_{a^3}x}+.......+\frac{1}{\log_{a^n}x}\)
Theo công thức biến đổi có số ta có : \(\log_{a^n}x=\frac{\log_ax}{\log_aa^n}=\frac{1}{n}\log_ax\)
Từ đó ta có :
\(A=\frac{1}{\log_ax}+\frac{1}{\log_{a^2}x}+\frac{1}{\log_{a^3}x}+...+\frac{1}{\log_{a^n}x}\)
\(=\frac{1}{\log_ax}+\frac{2}{\log_ax}+\frac{4}{\log_ax}+...+\frac{n}{\log_ax}\)
\(=\frac{1+2+3+...+n}{\log_ax}=\frac{n\left(n+1\right)}{\log_ax}\)
Vậy \(A=\frac{1}{\log_ax}+\frac{1}{\log_{a^2}x}+\frac{1}{\log_{a^3}x}+...+\frac{1}{\log_{a^n}x}=\frac{n\left(n+1\right)}{\log_ax}\)
Rút gọn biểu thức sau A=(3/1.2)^2+(5/2.3)^2+(7/3.4)^2+...+(2n+1/n^2+1)^2
Rút gọn các biểu thức sau:
a) A = 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{3^3}\) +...+ \(\dfrac{1}{3^n}\)
b) B = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{2^3}\) - \(\dfrac{1}{2^4}\) +...+ \(\dfrac{1}{2^{99}}\) - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)
c) C = \(\dfrac{3}{2^2}\) x \(\dfrac{8}{3^2}\) x \(\dfrac{15}{4^2}\) ... \(\dfrac{899}{30^2}\)
(Mình cần gấp ạ)
b, B = \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{2^2}\) + \(\dfrac{1}{2^3}\) - \(\dfrac{1}{2^4}\)+.....+ \(\dfrac{1}{2^{99}}\) - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)
2 \(\times\) B = 1 + \(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2^2}\) - \(\dfrac{1}{2^3}\) + \(\dfrac{1}{2^4}\)-.......-\(\dfrac{1}{2^{99}}\)
2 \(\times\) B + B = 1 - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)
3B = ( 1 - \(\dfrac{1}{2^{100}}\))
B = ( 1 - \(\dfrac{1}{2^{100}}\)) : 3
A = 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+ \(\dfrac{1}{3^3}\)+......+ \(\dfrac{1}{3^{n-1}}\) + \(\dfrac{1}{3^n}\)
A\(\times\) 3 = 3 + 1 + \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\) + \(\dfrac{1}{3^2}\)+....+ \(\dfrac{1}{3^{n-1}}\)
A \(\times\) 3 - A = 3 - \(\dfrac{1}{3^n}\)
2A = 3 - \(\dfrac{1}{3^n}\)
A = ( 3 - \(\dfrac{1}{3^n}\)) : 2
C = \(\dfrac{3}{2^2}\) \(\times\) \(\dfrac{8}{3^2}\) \(\times\) \(\dfrac{15}{4^2}\) \(\times\) ...........\(\times\) \(\dfrac{899}{30^2}\)
C = \(\dfrac{1\times3}{2^2}\) \(\times\) \(\dfrac{2\times4}{3^2}\) \(\times\) \(\dfrac{3\times5}{4^2}\) \(\times\)........\(\times\) \(\dfrac{29\times31}{30^2}\)
C = \(\dfrac{1\times2\times\left(3\times4\times5\times....\times29\right)^2\times30\times31}{2^2\times\left(3\times4\times5\times.......\times29\right)^2\times30^2}\)
C = \(\dfrac{2\times\left(3\times4\times5\times.....\times29\right)^2\times30}{2\times\left(3\times4\times5\times.....\times29\right)^2\times30}\) \(\times\) \(\dfrac{1\times31}{2\times30}\)
C = 1 \(\times\) \(\dfrac{31}{60}\)
C = \(\dfrac{31}{60}\)
Bài 1: Cho biểu thức: A= (x^2-3/x^2-9 + 1/x-3):x/x+3
a, Rút gọn A.
b, Tìm các giá trị của x để A = 3
Bài 2: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) Với x khác 2 và -2
a, Rút gọn biểu thức,
b, Tìm các giá trị nguyên của x để A nhận giá trị nguyên.
Bài 3: Cho biểu thức A = 2x/x+3 + x+1/x-3 + 3x-11x/9-x^2, với x khác 3 , -3
a, Rút gọn biểu thức A.
b, Tính giá trị của A khi x=5
c, Tìm gái trị nguyên của x để biểu thức A có giá trị nguyên.
Bài 4: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) , với x khác 2 .-2
a, Rút gọn A.
b, Tính giá trị của A khi x = -4
c, Tìm các giá trị nguyên của x để A có giá trị là số nguyên.
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x^2-3+x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
b: Để A=3 thì 3x-9=x+1
=>2x=10
hay x=5
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{x-2}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
b: Để A nguyên thì \(x-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
a) \(A=1+3+3^2+...+3^{100}\)
\(3A=3+3^2+3^3+...+3^{101}\)
\(3A-A=\left(3+3^2+3^3+...+3^{101}\right)-\left(1+3+3^2+...+3^{100}\right)\)
\(2A=3^{101}-1\)
\(A=\frac{3^{101}-1}{2}\)
b) \(B=2^{100}-2^{99}+2^{98}-2^{97}+...-2^3+2^2-2+1\)
\(2B=2^{101}-2^{100}+2^{99}-2^{98}+...-2^4+2^3-2^2+2\)
\(B+2B=\left(2^{100}-2^{99}+...-2+1\right)+\left(2^{101}-2^{100}+...-2^2+2\right)\)
\(3B=2^{101}+1\)
\(B=\frac{2^{101}+1}{3}\)
Rút gọn biểu thức sau
A=1+1/2+1/2^2+1/2^3+...+1/2^2012
\(2A=2+1+\frac{1}{2}+\frac{1}{2^2}+...+\frac{1}{2^{2011}}\)
\(A=2A-A=2-\frac{1}{2^{2011}}=\frac{2^{2012}-1}{2^{2011}}\)
Nhầm
\(A=2A-A=2-\frac{1}{2^{2012}}=\frac{2^{2013}-1}{2^{2012}}\)
Rút gọn biểu thức sau A= (5x-2) (x+1)-(x-3) (5x+1)-17 (x+3)
=5x^2+5x-2x-2-(5x^2+x-15x-3)-17x-51
=5x^2-14x-53-5x^2+14x+3
=-50