Tìm x biết
|2x-3|-x=|2-x|
Tìm x biết: (x + 2)^2 - (x + 2)(x - 3) = 0
Tìm x biết :
a,(x+2)^2-(x+2)(x-3)=0
b,2x^3-4x^2+2x=0
c,(x-1)^2-(2x+1)^2=0
\(a,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow5\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2\\ b,\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-1-2x-1\right)\left(x-1+2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(-x-2\right)=0\Leftrightarrow-3x\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Bài 13: Tìm x biết: a) (x-2)(x-3)-D0. b) (x-3)(x-4)-0. c) (x-7)(6-x)=0. d) (x-3)(x-13)=0. The Bài 14: Tìm x biết: a) (12-x)(2-x)=0. b) (x-33)(11-x)=0. c) (21-x)(12-x)=0. d) (50-x)(x-150) =0. Bài 15: Tìm x biết: a) 2x +x = 45. b) 2x +7x = 918. c) 2x+3x 60+5. d) 11x+22x 33.2.
tìm x biết a) 2x(x-1)-2x^2=-6 b) 2x(x-3)+5(x-3)=0
c) x^2+x-6=0
a: Ta có: \(2x\left(x-1\right)-2x^2=-6\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-2x^2=-6\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
b: Ta có: \(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết (x^2+3x+3)^3+(x^2-x-1)^3+(-2x^2-2x-1)^3=1
Đặt x2 + 3x + 3 = a ; x2 - x - 1 = b ; -2x2 - 2x - 1 = c ; -1 = d
Ta nhận thấy a3 + b3 + c3 + d3 = 0 (1)
và a + b + c + d = 0
Khi đó ta có (1) <=> (a + b)3 + (c + d)3 - 3ab(a + b) - 3cd(c + d) = 0
<=> ab(a + b) + cd(c + d) = 0
<=> (a + b)(ab - cd) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}a=-b\\ab=cd\end{matrix}\right.\)
Với a = -b ta được x2 + 3x + 3 = -x2 + x + 1
<=> x2 + x + 1 = 0
<=> \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{3}{4}\)
=> Phương trình vô nghiệm
Với ab = cd
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+3\right).\left(x^2-x-1\right)=2x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^4+2x^3-3x^2-8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4+2x^3+x^2\right)-\left(4x^2+8x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)^2-\left(2x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right).\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2.\left(x-2\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết: (x^2+2x-3)^3+(x^2-4x-1)^3-(2x^2-2x-4)^3=0
Bài 1: Tìm x biết : 2x.(x+3)+(2x+3).(5-x)=2 Bài 2 : Tính x³+y³ biết x-y=4 và xy=5
Bài 1:
$2x(x+3)+(2x+3)(5-x)=2$
$\Leftrightarrow 2x^2+6x+(10x-2x^2+15-3x)=2$
$\Leftrightarrow 2x^2+6x+7x-2x^2+15=2$
$\Leftrightarrow 13x+15=2$
$\Leftrightarrow 13x=2-15=-13$
$\Leftrightarrow x=-13:13=-1$
Bài 2:
$x-y=4\Rightarrow x=y+4$. Thay vào $xy=5$ thì:
$(y+4)y=5$
$\Leftrightarrow y^2+4y-5=0$
$\Leftrightarrow (y-1)(y+5)=0$
$\Leftrightarrow y=1$ hoặc $y=-5$
Nếu $y=1$ thì $x=y+4=5$. Khi đó $x^3+y^3=5^3+1^3=126$
Nếu $y=-5$ thì $x=y+4=-1$. Khi đó: $x^3+y^3=(-1)^3+(-5)^3=-126$
biết f(x)=x^2+2x+3/5 2x^3+3 ; g(x) = -2x^2-1/2x^3 -3x +6
tìm h(x) = 2f(x) - 1/2g(x)
Câu 3: Tìm x ∈ N, biết:
a) 3 x . 3 = 243 b) 2 x . 162 = 1024 c) 64.4x = 168 d) 2 x = 16Câu 4 : Tìm x, biết. a) 2 x .4 = 128 b) (2x + 1)3 = 125 c) 2x – 2 6 = 6 d) 49.7x = 24013:
a: 3^x*3=243
=>3^x=81
=>x=4
b; 2^x*16^2=1024
=>2^x=4
=>x=2
c: 64*4^x=16^8
=>4^x=4^16/4^3=4^13
=>x=13
d: 2^x=16
=>2^x=2^4
=>x=4
BT1: cho -3x(x+5)=-3x2-15x
(x+3)(x+2)=x2+5x+6
Tìm x biết:
--3x(x+5)+(x+3)(x+2)=7
BT2:Cho(2x+1)2=4x2+4x+1
(2x+1)(2x-1)=4x2-1
Tìm x biết:
(2x+1)2-(2x+1)(2x-1)=19
BT3: Tìm x biết:
a)x(x+1)-x(x+5)=9
b)4x2(x+5)-8x(x+7)=13
Tìm x biết:
a) 2x(3x+1) – (2x+3)(3x-2) = 12
b) (x+2)2 – (x-3)(x+3) = 5
b: \(\Leftrightarrow4x+13=5\)
hay x=-2
a) 2x(3x+1) – (2x+3)(3x-2) = 12
\(\Leftrightarrow6x^2+2x-\left(6x^2-4x+9x-6\right)=12\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x-6x^2+4x-9x+6=12\)
\(\Leftrightarrow-3x+6=12\)
\(\Leftrightarrow-3x=6\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
vậy x = -2
b) (x+2)2 – (x-3)(x+3) = 5
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+9-5=0\)
\(\Leftrightarrow4x+8=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-8\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x = -2