Tìm x ,y thuộc N
\(\left(2x+3\right)^2+y^{2016}\le0\)
Tìm x , y biết:
\(\left(2x-5\right)^{2016}+\left(3y+4\right)^{2020}\le0\)
Vì \(\left(2x-5\right)^{2016}\ge0\forall x;\left(3y+4\right)^{2020}\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^{2016}+\left(3y+4\right)^{2020}\ge0\)
Mà đề lại cho \(\left(2x-5\right)^{2016}+\left(3y+4\right)^{2020}\le0\)
Nên \(\hept{\begin{cases}\left(2x-5\right)^{2016}=0\\\left(3y+4\right)^{2020}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy ..........
vì (2x-5)2016 và (3y+4)2020 >hoặc=0 với mọi x
=>2x-5=3y+4=0
=>x=2/5;y=-4/3
a, Tìm x,y thỏa: \(\left(12x-y+7\right)^{2016}+\left|2x-3\right|^{2017}\le0\)
b, Tìm \(n\in N\) và chữ số a biết: \(1+2+3+...+n=\overline{aaa}\)
a)Ta thấy: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(12x-y+7\right)^{2016}\ge0\forall x,y\\\left|2x-3\right|^{2017}\ge0\forall x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(12x-y+7\right)^{2016}+\left|2x-3\right|^{2017}\ge0\forall x,y\)
Mà \(\left(12x-y+7\right)^{2016}+\left|2x-3\right|^{2017}\le0\)
Nên xảy ra khi \(\left(12x-y+7\right)^{2016}+\left|2x-3\right|^{2017}=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(12x-y+7\right)^{2016}=0\\\left|2x-3\right|^{2017}=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}12x-y+7=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=25\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
b)\(1+2+3+...+n=\overline{aaa}\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}VT=\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}\\VP=a\cdot111\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{n\left(n+1\right)}{2}=a\cdot111\Rightarrow n\left(n+1\right)=a\cdot222\)
\(\Rightarrow n\left(n+1\right)=6a\cdot37=6a\left(36+1\right)\)
Dễ thấy: \(n\left(n+1\right)\) là \(2\) số tự nhiên liên tiếp và \(6a\) và \(36+1\) là 2 số tự nhiên liên tiếp
\(\Rightarrow6a=36\Rightarrow a=6\Rightarrow n=36\)
a) Tìm x biết : | x - 2014 | + | x - 2015 | + | x - 2016 | = 2
b) Tính giá trị của biểu thức M =15x3y + 7xy với x, y thỏa mãn : \(\left(3x-1\right)^{2016}+\left(5y-3\right)^{2018}\le0\)
(3x - 1)^2016 + (5y - 3)^2016 < 0 (1)
có (3x - 1)^2016 > 0
(5y - 3)^2018 > 0
=> (3x-1)^2016 + (5y - 3)^2018 > 0 và (1)
=> (3x - 1)^2016 + (5y - 3)^2016 = 0
=> 3x - 1 = 0 và 5y - 3 = 0
=> x = 1/23 và y = 3/5
Tìm x , y biết:
\(\left(2x-5\right)^{2016}+\left(3y+4\right)^{2020}\le0\)
Vì: \(\left(2x-5\right)^{2016}\ge0;\left(3y+4\right)^{2020}\ge0\)
Nên: \(\left(2x-5\right)^{2016}+\left(3y+4\right)^{2020}\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)^{2016}+\left(3y+4\right)^{2020}=0\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}2x-5=0\\3y+4=0\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\y=-\frac{4}{3}\end{cases}\)
Tìm tất cả các cặp số (x,y) thỏa mãn: \(\left(5x-y\right)^{2016}+\left|x^2-4\right|^{2017}\le0\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(5x-y\right)^{2016}\ge0\\\left|x^2-4\right|^{2017}\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(5x-y\right)^{2016}+\left|x^2-4\right|\ge}0\)
Mà \(\left(5x-y\right)^{2016}+\left|x^2-4\right|^{2017}\le0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(5x-y\right)^{2016}=0\\\left|x^2-4\right|^{2017}=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x-y=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=\pm10\\x=\pm2\end{cases}}}\)
Vậy các cặp (x;y) là (2;10);(-2;-10)
Tìm tất cả các cặp số \(\left(x,y\right)\) thoả mãn: \(\left(2x-y+7\right)^{2022}+\left|x-3\right|^{2023}\le0\)
(2x-y+7)^2022>=0 với mọi x,y
|x-3|^2023>=0 với mọi x,y
Do đó: (2x-y+7)^2022+|x-3|^2023>=0 với mọi x,y
mà \(\left(2x-y+7\right)^{2022}+\left|x-3\right|^{2023}< =0\)
nên \(\left(2x-y+7\right)^{2022}+\left|x-3\right|^{2023}=0\)
=>2x-y+7=0 và x-3=0
=>x=3 và y=2x+7=2*3+7=13
Tìm x,y,z
\(\left|x-3\right|+\left|y-2x\right|+\left|2z-x+y\right|=0\)
\(\left|x-y\right|+\left|2y+x-\frac{1}{2}\right|+\left|x+y+z\right|\le0\)
a) \(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=0;\left|y-2x\right|=0;\left|2z-x+y\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x=3;y=2x;2z=-y+x\)
Ta có : y = 2x => y = 2 . 3 = 6
và 2z = -y + x => 2z = -6 + 3 = -3 => z = \(-\frac{3}{2}\)
b) \(\Leftrightarrow\left|x-y\right|+\left|2y+x-\frac{1}{2}\right|+\left|x+y+z\right|=0\) (vĩ mỗi số hạng trong tổng đều lớn hơn hoặc bằng 0)
\(\Leftrightarrow\left|x-y\right|=0;\left|2y+x-\frac{1}{2}\right|=0;\left|x+y+z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow x=y;2y+x=\frac{1}{2};x+y=-z\)
Vì x = y nên \(2y+x=3y=\frac{1}{2}\Rightarrow x=y=\frac{1}{2}:3=\frac{1}{6}\)
và \(-z=x+y=\frac{1}{6}+\frac{1}{6}=\frac{2}{6}=\frac{1}{3}\Rightarrow z=-\frac{1}{3}\)
Tìm x, y thỏa \(\left(2x-y+7\right)^{2018}+\left(\left|x-3\right|\right)^{2019}\le0\)
Để thỏa mãn điều kiện \(\left(2x+5\right)^{2016}+\left(5y-4\right)^{2016}\le0\) thì x = -2,5 và y =
thay x=-2,5 vào ta dc
(2.(-2.5))2106+(5y-4)2016
=0+(5y-4)2016
=>(5y-4)2016=0
rồi bạn tìm y
(2x + 5)2016 + (5y - 4)2016 luôn \(\ge0\)
Mà theo đề: \(\left(2x+5\right)^{2016}+\left(5y-4\right)^{2016}\le0\)
=> (2x + 5)2016 = (5y + 4)2016 = 0
Đề đã cho x = -2,5
=> 5y + 4 = 0
=> 5y = -4
=> y = -4/5
Ta có (2x+5)^2016 >/ 0 với mọi x
(5y-4)^2016 >/ 0 với mọi y
=>(2x+5)^2016+(5y-4)^2016 >/ 0 với mọi x, y
theo đề:(2x+5)^2016+(5y-4)^2016 </ 0
thoả mãn 2 đieu trên <=>(2x+5)^2016+(5y-4)^2016=0
<=>(2x+5)^2016=(5y-4)^2016=0
<=>x=-5/2=-2,5 và y=4/5=0,8
KL:...