tìm số n thuộc N sao cho 3n+1:2n+3
1. Tìm n thuộc Z để giá trị của biểu thức A= n^3 + 2n^2 - 3n + 2 chia hết cho giá trị của biểu thức B= n^2 - n
2.a. Tìm n thuộc N để n^5 + 1 chia hết cho n^3 + 1
b. Giải bài toán trên nếu n thuộc Z
3. Tìm số nguyên n sao cho:
a. n^2 + 2n - 4 chia hết cho 11
b. 2n^3 + n^2 + 7n + 1 chia hết cho 2n - 1
c.n^4 - 2n^3 + 2n^2 - 2n + 1 chia hết cho n^4 - 1
d. n^3 - n^2 + 2n + 7 chia hết cho n^2 + 1
4. Tìm số nguyên n để:
a. n^3 - 2 chia hết cho n - 2
b. n^3 - 3n^2 - 3n - 1 chia hết cho n^2 + n + 1
c. 5^n - 2^n chia hết cho 63
tìm số n thuộc N sao cho:
a) (3n+1) chia hết cho (2n+3)
b)(n^2 + 5) chia hết cho (n+1)
Tìm số tự nhiên n thuộc N sao cho:
n+6 chia hết cho n+2
2n + 3 chia hết cho n-2
3n+1 chia hết cho 11-2n
-Xét hiệu (n + 6) - (n +2)
= n + 6 + n - 2
= 4 (khử n)
Nếu n +6 chia hết cho n+ 2 thì 4 phải chia hết cho n+2..
Suy ra: n + 2 \(_{ }\in\) Ư(4) = { 1 ; 2 ; 4} Mà n+2 \(\ge\) 2 nên n+2 \(\in\) { 2 ; 4}
+ n + 2 = 2
n = 2 - 2
n = 0
+ n + 2 = 4
n = 4 - 2
n = 2
Vậy n\(\in\) { 0 ; 2}
-Xét 2(n -2) \(⋮\) n - 2. Vậy 2(n - 2) = 2n - 4
Xét tổng (2n + 3) + (2n - 4)
= 2n + 3 + 2n - 4
= 7 (khử 2n)
Nếu 2n +3 \(⋮\) n - 2 thì 7 \(⋮\) n - 2.
n- 2 \(\in\) Ư(7) = { 1 ; 7}
+ n - 2 = 1
n = 1+2
n = 3
+n - 2 = 7
n = 7 +2
n = 9
Vậy n \(\in\)
n+6\(⋮\)n+2
n+2\(⋮\)n+2
n+6-n+2\(⋮\)n+2
8\(⋮\)n+2
\(\Rightarrow\)n+2={1,2,4,8}
\(\Rightarrow\)n={-1,0,2,6}
vi n\(\in\)N nen n={0,2.6}
2n+3\(⋮\)n-2
2(n-2)\(⋮\)n-2
2n+3-2(n-2)\(⋮\)n-2
2n+3-2n+4\(⋮\)n-2
7\(⋮\)n-2
\(\Rightarrow\)n-2={1,7}
\(\Rightarrow\)n={3,10}
3n+1\(⋮\)11-2n
2(3n+1)\(⋮\)11-2n
11-2n\(⋮\)11-2n
3(11-2n)\(⋮\)11-2n
2(3n+1)+3(11-2n)\(⋮\)11-2n
6n+2+33-6n\(⋮\)11-2n
35\(⋮\)11-2n
\(\Rightarrow\)11-2n={1,5,7,35}
\(\Rightarrow\)2n={12,16,18,46}
\(\Rightarrow\)n={6,8,9,23}
cho minh chua lai cau dau
n+6:n+2
n+2:n+2
n+6-(n+2):n+2
n+6-n-2:n+2
4:n+2
\(\Rightarrow\)n+2={1,2,4}
\(\Rightarrow\)n={-1,0,2}
vi n\(\in\)N nen n={0,2}
1, tìm số tự nhiên N sao cho 3n+7 chia hết cho n+1
2, tìm số nguyên n sao cho 2n+ 3/3n+
\(1,3n+7=3n+3+4=3\left(n+1\right)+4⋮\left(n+1\right)\\ =>n+1\inƯ\left(4\right)\\ Ư\left(4\right)=\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\\ TH1,n+1=1\\ =>n=0\\ TH2,n+1=-1\\ =>n=-2\\ TH3,n+1=2\\ =>n=1\\ TH3,n+1=-2\\ =>n=-3\\ TH4,n+1=4\\ =>n=3\\ TH5,n+1=-4\\ =>n=-5\)
Tìm n thuộc N* sao cho 2n+1 và 3n+1 là số chính phương
Tìm n thuộc N* sao cho 2n+1 và 3n+1 là số chính phương
Bài 15. Cho phân số A= 2n+ 3 / 6n +4 (n thuộc N) . Với giá trị nào của n thì A rút gọn được.
Bài 16. Tìm tất cả các số nguyên n sao cho các phân số sau có giá trị là số nguyên
A) 12/3n-1
b)2n+3/7
c)2n+5 / n-3
\(a,3n-1\inƯ\left(12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
3n-1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 4 | -4 | 6 | -6 | 12 | -12 |
n | loại | 0 | 1 | loại | loại | loại | loại | -1 | loại | loại | loại | loại |
c, \(\dfrac{2\left(n-3\right)+9}{n-3}=2+\dfrac{9}{n-3}\Rightarrow n-3\inƯ\left(9\right)=\left\{\pm1;\pm3;\pm9\right\}\)
n-3 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
n | 4 | 2 | 6 | 0 | 12 | -6 |
Tìm n ϵ Z sao cho n là số nguyên
\(\dfrac{2n-1}{n-1};\dfrac{3n+5}{n+1};\dfrac{4n-2}{n+3};\dfrac{6n-4}{3n+4};\dfrac{n+3}{2n-1};\dfrac{6n-4}{3n-2};\dfrac{2n+3}{3n-1};\dfrac{4n+3}{3n+2}\)
Câu 1.Tìm n thuộc tập hợp số tự nhiên:
a) n+4 chia hết cho n
b) 3n + 7 chia hết cho n
c) 27- 5n chia hết cho n
Câu 2.Tìm n thuộc tập hợp số tự nhiên sao cho:
a)n+6 chia hết cho n+2
b)2n+3 chia hết cho n-2
c) 3n +1 chia hết cho 11 - 2n.