quy đồng mẫu thức của các phân tử
a, \(\dfrac{2}{5x^3y};\dfrac{5}{xy^2}\)
b, \(\dfrac{3x}{x-5};\dfrac{-2}{3\left(x-5\right)}\)
c, \(\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)};\dfrac{5x}{x^2-9}\)
quy đồng mẫu thức các phân thức a) \(\dfrac{1}{2x^3y}\):\(\dfrac{2}{3xy^2z^3}\):\(\dfrac{5}{4yz}\)
b) \(\dfrac{x+1}{10x^3-40x}\) và \(\dfrac{5}{8x^3+16x^2}\)
bài 2 áp dụng quy tắc đổi dấu hãy quy đồng mẫu thức các phân thức
\(\dfrac{2-x}{3x-3x^2}\) và \(\dfrac{x^2-2}{4x^5-4x^2}\)
giúp mik với mik cần gấp
quy đồng mẫu thức các phân thức a) \(\dfrac{1}{2x^3y}:\) \(\dfrac{2}{3xy^2z^3}\):\(\dfrac{5}{4yz}\)
b) \(\dfrac{x+1}{10x^3-40x}\) và \(\dfrac{5}{8x^3+16x^2}\)
bài 2 áp dụng quy tắc đổi dấu hãy quy đồng mẫu thức các phân thức
\(\dfrac{2-x}{3x-3x^2}\) và \(\dfrac{x^2-2}{4x^5-4x^2}\)
Bài 2:
a: \(\dfrac{1}{2x^3y}=\dfrac{6yz^3}{12x^3y^2z^3}\)
\(\dfrac{2}{3xy^2z^3}=\dfrac{2\cdot4x^2}{12x^3y^2z^3}=\dfrac{8x^2}{12x^3y^2z^3}\)
Câu 1 Quy đồng mẫu thức của các phân thức sau::(2 điểm)
a/ \(\dfrac{3}{4x^3y^2}\) và \(\dfrac{2}{3xy^3}\) b/ \(\dfrac{5}{x^2-6x+9}\) và \(\dfrac{3}{x^2-3x}\)
a) MTC: \(12x^3y^3\)
\(\dfrac{3}{4x^3y^2}=\dfrac{3\cdot3y}{4x^3y^2\cdot3y}=\dfrac{9y}{12x^3y^3}\)
\(\dfrac{2}{3xy^3}=\dfrac{2\cdot4x^2}{3xy^3\cdot4x^2}=\dfrac{8x^2}{12x^3y^3}\)
b) MTC: \(x\left(x-3\right)^2\)
\(\dfrac{5}{x^2-6x+9}=\dfrac{5}{\left(x-3\right)^2}=\dfrac{5x}{x\left(x-3\right)^2}\)
\(\dfrac{3}{x^2-3x}=\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{3\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)^2}=\dfrac{3x-9}{x\left(x-3\right)^2}\)
Quy đồng mẫu thức các phân thức sau :
a) \(\dfrac{5}{x^5y^3},\dfrac{7}{12x^3y^4}\)
b) \(\dfrac{4}{15x^3y^5},\dfrac{11}{12x^4y^2}\)
a)MTC:\(12x^5y^4\)
\(\dfrac{5}{x^5y^3}=\dfrac{5\cdot12y}{x^5y^3\cdot12y}=\dfrac{60y}{12x^5y^4}\)
\(\dfrac{7}{12x^3y^4}=\dfrac{7\cdot x^2}{12x^3y^4\cdot x^2}=\dfrac{7x^2}{12x^5y^4}\)
b)MTC:\(60x^4y^5\)
\(\dfrac{4}{15x^3y^5}=\dfrac{4\cdot4x}{15x^3y^5\cdot4x}=\dfrac{16x}{60x^4y^5}\)
\(\dfrac{11}{12x^4y^2}=\dfrac{11\cdot5y^3}{12x^4y^2\cdot5y^3}=\dfrac{55y^3}{60x^4y^5}\)
Quy đồng mẫu thức các phân thức sau:
\(\dfrac{x+y}{x^{2^{ }}.(y+z)}\); \(\dfrac{y+z}{y^2.\left(z+x\right)}\); \(\dfrac{z+x}{z^2.\left(x+y\right)}\)
\(\dfrac{5x}{x^2+5x+6}\); \(\dfrac{2x+3}{x^2+7x+10}\); -5
bài 1; Quy đồng mẫu thức các phân thức sau:
c) \(\dfrac{x}{x^3+1};\dfrac{x-1}{x+1};\dfrac{x+2}{x^2-x+1}\)
d) \(\dfrac{2}{x^2+5x};\dfrac{x+5}{x^2+10x+25};\dfrac{x+2}{x}\)
Cho hai phân thức :
\(\dfrac{1}{x^2+3x-10},\dfrac{x}{x^2+7x+10}\)
Không dùng cách phân tích các mẫu thức thành nhân tử, hãy chứng tỏ rằng có thể quy đồng mẫu thức hai phân thức này với mẫu thức chung là :
\(x^3+5x^2-4x-20\)
Muốn quy đồng mẫu thức của nhiều phân thức có mẫu thức khác nhau, ta làm thế nào ?
Hãy quy đồng mẫu thức của hai phân thức :
\(\dfrac{x}{x^2+2x+1}\) và \(\dfrac{3}{5x^2-5}\)
*Muốn quy đồng mẫu thức nhiều phân thức ta làm như sau:
-Phân tích các mẫu thức thành nhân tử rồi tìm ẫu tức chung.
-Tìm nhân tử phụ của mỗi mẫu thức.
-Nhân cả tử và mẫu của mỗi phân thức với nhân tử phụ tương ứng.
*Bài tập:
\(\dfrac{x}{x^2+2x+1}và\)\(\dfrac{3}{5x^2-5}\)
-Ta có:
x2+2x+1=(x+1)2=(x+1)(x+1)
5x2-5=5(x2-1)=5(x-1)(x+1)
\(\Rightarrow\)MTC:5(x-1)(x+1)(x+1)
-NTP:5(x-1)(x+1)(x+1):(x+1)(x+1)=5(x-1)
5(x-1)(x+1)(x+1):5(x-1)(x+1)=x+1
-Quy đồng mẫu thức:
\(\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}\)=\(\dfrac{5x\left(x-1\right)}{5\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)}\)
\(\dfrac{3}{5\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{3\left(x+1\right)}{5\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+1\right)}\)
quy đồng mẫu thức các phân thức sau
a) \(\dfrac{a+x}{a^{^2}x}\);\(\dfrac{a+b}{x^2b}\);\(\dfrac{b+a}{b^2a}\)
a) \(MTC=a^2x^2b^2\)
\(NTP:a^2x^2b^2:a^2x=xb^2\)
\(a^2x^2b^2:x^2b=a^2b\)
\(a^2x^2b^2:b^2a=ax^2\)
Quy đồng :
\(\dfrac{a+x}{a^2x}=\dfrac{\left(a+x\right)\cdot xb^2}{a^2x.xb^2}=\dfrac{axb^2+x^2b^2}{a^2x^2b^2}\)
\(\dfrac{a+b}{x^2b}=\dfrac{\left(a+b\right)\cdot a^2b}{x^2b\cdot a^2b}=\dfrac{a^3b+a^2b^2}{a^2x^2b^2}\)
\(\dfrac{b+a}{b^2a}=\dfrac{\left(b+a\right)\cdot ax^2}{b^2a\cdot ax^2}=\dfrac{abx^2+a^2x^2}{a^2x^2b^2}\)