1/(x^2-5x+6) + 1/(x^2-7x+12) = 2/(x^2-6x+8)
ai jup mk vs
1/(x^2-5x+6) + 1/(x^2-7x+12) = 2/(x^2-6x+8)
\(\dfrac{1}{x^2-5x+6}\dfrac{1}{x^2-7x+12}=\dfrac{2}{x^2-6x+8}\)
chính giữa hai phương trình bậc nhất một ẩn là dấu nhân đúng ko
Giải phương trình:
1. \(\frac{1}{x^2-5x+6}+\frac{1}{x^2-7x+12}=\frac{2}{x^2-6x+8}\)
2. \(\frac{x^2+2x+2}{x+1}+\frac{x^2+8x+20}{x+4}=\frac{x^2+4x+6}{x+2}+\frac{x^2+6x+12}{x+3}\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử.
1) a^2+ab+2b-4 2) x^3-x 3) x^2-6x+8 4) ab+b^2-3a-3b 5) x^3-4x^2-8x+8
6)9x^2+6x-8 7)x^2-y^2-4x+4 8)5x^3-10x^2+5x 9) 3x^2-8x+4 10) 4x^2-4x-3
11) x^2-7x+12 12)x^2-5x-14 13) 3x^2-7x+2 14) a.(x^2+1)-x.(a^2-1) 15) x^4+4
16) (x+2).(x+3).(x+4).(x+5)-24 17) (a+1).(a+3).(a+5).(a+7)+15
1) x2 -7x + 10 = x2 - 2x - 5x + 10 = x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 5)(x - 2)
2) x2 + 3x + 2 = x2 + 2x + x + 2 = x(x + 2) + (x + 2) = (x + 1)(x + 2)
3) x2 - 7x + 12 = x2 - 3x - 4x + 12 = x(x - 3) - 4(x - 3) = (x - 3)(x - 4)
4) x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = x(x + 3) + 4(x + 3) = (x + 3)(x + 4)
5) 16x - 5x2 - 3 = 15x - 5x2 + x - 3 = -5x(x - 3) + (x - 3) = (x - 3)(1 - 5x)
6) 6x2 + 7x - 3 = 6x2 - 2x + 9x - 3 = 2x(3x - 1) + 3(3x - 1) = (2x + 3)(3x - 1)
7) 3x2 - 3x - 6 = 3x2 - 6x + 3x - 6 = 3x(x - 2) + 3(x - 2) = (x - 2)(3x + 3) = 3(x - 2)(x + 1)
8) 3x2 + 3x - 6 = 3x2 - 3x + 6x - 6 = 3x(x - 1) + 6(x - 1) = (x - 1)(3x + 6) = 3(x - 1)(x + 2)
9) 6x2 - 13x + 6 = 6x2 - 9x - 4x + 6 = 3x(2x - 3) - 2(2x - 3) = (3x - 2)(2x - 3)
10) 6x2 + 15x + 6 = 6x2 + 12x + 3x + 6 = 6x(x + 2) + 3(x + 2) = (x + 2)(6x + 3) = 3(x + 2)(3x + 1)
11) 6x2 - 20x + 6 = 6x2 - 18x - 2x + 6 = 6x(x -3) - 2(x - 3) = (6x - 2)(x - 3) = 2(3x - 1)(x - 3)
12) 8x2 + 5x - 3 = 8x2 + 8x - 3x - 3 = 8x(x + 1) - 3(x + 1) = (x + 1)(8x - 3)
3|x+4| - 2(x-1) = 7 - 2x
2|x -6| + 7x - 2= |x-6| + 7x
|x+8| + 5(x-2) = 5x - 10 :2
|x+2| - 6(x-4) = 20 - 6x
thu gọn biểu thức
a) (6x-2)2+4(3x-1)(2+y)+(y+2)2-(6x+y)2
b)5(2x-1)2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)2-2x(7x+12)
c)2(5x-1)(x2-5x+1)+(x2-5x+1)2+(5x-1)2-(x2-1)(x2+1)
d)(x2+4)2-(x2+4)(x2-4)(x2+16)-8(x-4)(x+4)
`#3107`
`a)`
`(6x - 2)^2 + 4(3x - 1)(2 + y) + (y + 2)^2 - (6x + y)^2`
`= [(6x - 2)^2 - (6x + y)^2] + 4(3x - 1)(2 + y) + (2 + y)^2`
`= (6x - 2 - 6x - y)(6x -2 + 6x + y) + (2 + y)*[ 4(3x - 1) + 2 + y]`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x - 4 + 2 + y)`
`= (2 - y)(12x + y - 2) + (2 + y)*(12x + y - 2)`
`= (12x + y - 2)(2 - y + 2 + y)`
`= (12x + y - 2)*4`
`= 48x + 4y - 8`
`b)`
\(5(2x-1)^2+2(x-1)(x+3)-2(5-2x)^2-2x(7x+12)\)
`= 5(4x^2 - 4x + 1) + 2(x^2 + 2x - 3) - 2(25 - 20x + 4x^2) - 14x^2 - 24x`
`= 20x^2 - 20x + 5 + 2x^2 + 4x - 6 - 50 + 40x - 8x^2 - 14x^2 - 24x`
`= - 51`
`c)`
\(2(5x-1)(x^2-5x+1)+(x^2-5x+1)^2+(5x-1)^2-(x^2-1)(x^2+1)\)
`= [ 2(5x - 1) + x^2 - 5x + 1] * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - [ (x^2)^2 - 1]`
`= (10x - 2 + x^2 - 5x + 1) * (x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= (x^2 + 5x - 1)(x^2 - 5x + 1) + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= x^4 - (5x - 1)^2 + (5x - 1)^2 - x^4 + 1`
`= 1`
`d)`
\((x^2+4)^2-(x^2+4)(x^2-4)(x^2+16)-8(x-4)(x+4)\)
`= (x^2 + 4)*[x^2 + 4 - (x^2 - 4)(x^2 + 16)] - 8(x^2 - 16)`
`= (x^2 + 4)(x^4 + 12x^2 - 64) - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 16x^2 - 256 - 8x^2 + 128`
`= x^6 + 16x^4 - 24x^2 - 128`
phân tích đa thức thành nhân tử
1)2x^2+3x-5
2)16-5x^-3
3)x^2+x-6
4)x^2+8x-9
5)x^2+x-12
6)x^8+1024
7)x^7+x^2+1
8)x^8+3x^4+4
9)(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
10)x(x+1)(x+2)(x+3)+1
11)x^4+6x^3+11x^2+6x+1
12)3x^2+11x^3-7x^2-2x+1
1) Ta có : 2x2 + 3x - 5
= 2x2 - 2x + 5x - 5
= 2x(x - 1) + 5(x - 1)
= (x - 1) (2x + 5)
3) x2 + x - 6
= x2 + 2x - 3x - 6
= x(x + 2) - (3x + 6)
= x(x + 2) - 3(x + 2)
= (x - 3)(x + 2)