tìm GTNN:
a) B=x^2+4y^2+4(x-y)
b)C=x^2+y^2-xy+4x-5y+1018
a) A= 5x( 4x² - 2x + 1) - 2x(10x² - 5x - 2) với x= 15
b) B= 5x(x-4y) - 4y( y - 5x ) với x=-1/5; y= -(1/2)
c) C= 6xy ( xy - y² ) - 8x² ( x - y²) - 5y² ( x² - xy) với x= 1/2; y=2
Lời giải:
a.
$A=20x^3-10x^2+5x-(20x^3-10x^2-4x)$
$=9x=9.15=135$
b.
$B=(5x^2-20xy)-(4y^2-20xy)=5x^2-4y^2$
$=5(\frac{-1}{5})^2-4(\frac{-1}{2})^2=\frac{-4}{5}$
c.
$C=(6x^2y^2-6xy^3)-(8x^3-8x^2y^2)-(5x^2y^2-5xy^3)$
$=-8x^3+9x^2y^2-xy^3$
$=(-2x)^3+(3xy)^2-xy^3$
$=(-2.\frac{1}{2})^3+(3.\frac{1}{2}.2)^2-\frac{1}{2}.2^3$
$=(-1)^3+3^2-4=4$
bài 1: phân tích các đa thức thành nhân tử:
a)x(3-4x)+5(3-4x)
b)2y(5y-6)-4(6-5y)
c)27(x-2)^3-3x(2-x)^2
d)6y(x^2-y^2)-8y(x+y)^2
bài 2:
a)2x^2-xy+2xz-yz
b)x^2-x+2y-4y^2
c)y^2+10y-9z^2+25
d) (x+2y)^3-x^2+4y^2
giúp mik nhé mik cần gấp ạ
2:
a: \(=\left(2x^2-xy\right)+\left(2xz-yz\right)\)
\(=x\left(2x-y\right)+z\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)\left(x+z\right)\)
b: \(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y-1\right)\)
c: \(=\left(y^2+10y+25\right)-9z^2\)
\(=\left(y+5\right)^2-\left(3z\right)^2\)
\(=\left(y+5+3z\right)\left(y+5-3z\right)\)
d: \(=\left(x+2y\right)^3-\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left[\left(x+2y\right)^2-\left(x-2y\right)\right]\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x^2+4xy+4y^2-x+2y\right)\)
1:
a: \(x\left(3-4x\right)+5\left(3-4x\right)=\left(3-4x\right)\left(x+5\right)\)
b: \(2y\left(5y-6\right)-4\left(6-5y\right)\)
\(=2y\left(5y-6\right)+4\left(5y-6\right)\)
\(=2\left(5y-6\right)\left(y+2\right)\)
c: \(=27\left(x-2\right)^3-3x\left(x-2\right)^2\)
\(=3\left(x-2\right)^2\cdot\left[9\left(x-2\right)-x\right]\)
\(=3\left(x-2\right)^2\left(8x-18\right)=6\left(x-2\right)^2\cdot\left(4x-9\right)\)
d: \(=6y\left(x-y\right)\left(x+y\right)-8y\left(x+y\right)^2\)
\(=2y\left(x+y\right)\left[3\left(x-y\right)-4\left(x+y\right)\right]\)
\(=2y\left(x+y\right)\left(3x-3y-4x-4y\right)\)
\(=2y\left(x+y\right)\left(-x-7y\right)\)
Bài 1
a) x(3 - 4x) + 5(3 - 4x)
= (3 - 4x)(x + 5)
b) 2y(5y - 6) - 4(6- 5y)
= 2y(5y - 6) + 4(5y - 6)
= (5y - 6)(2y + 4)
= 2(5y - 6)(y + 2)
c) 27(x - 2)³ - 3x(2 - x)²
= 27(x - 2)³ - 3x(x - 2)²
= 3(x - 2)²[9(x - 2) - x]
= 3(x - 2)²(9x - 18 - x)
= 3(x - 2)²(8x - 18)
= 6(x - 2)²(4x - 9)
d) 6y(x² - y²) - 8y(x + y)²
= 6y(x - y)(x + y) - 8y(x + y)²
= 2y(x + y)[3(x - y) - 4(x + y)]
= 2y(x + y)(3x - 3y - 4x - 4y)
= 2y(x + y)(-x - 7y)
= -2y(x + y)(x + 7y)
Tìm x,y thuộc z.
a, xy - 4x + 5y =35
b, 4x2 - 4x - 24 = -4y2
c,x2 + xy - 2016x - 2017y - 2018 = 0
Tìm GTLN, GTNN:
a, \(y=4\sin^2x-4\sin x+3\).
b, \(y=\cos^2x+2\sin x+2\).
c, \(y=\sin^4x-2\cos^2x+1\).
a.
Tìm min:
$y=(4\sin ^2x-4\sin x+1)+2=(2\sin x-1)^2+2$
Vì $(2\sin x-1)^2\geq 0$ với mọi $x$ nên $y=(2\sin x-1)^2+2\geq 0+2=2$
Vậy $y_{\min}=2$
----------------
Mặt khác:
$y=4\sin x(\sin x+1)-8(\sin x+1)+11$
$=(\sin x+1)(4\sin x-8)+11$
$=4(\sin x+1)(\sin x-2)+11$
Vì $\sin x\in [-1;1]\Rightarrow \sin x+1\geq 0; \sin x-2<0$
$\Rightarrow 4(\sin x+1)(\sin x-2)\leq 0$
$\Rightarrow y=4(\sin x+1)(\sin x-2)+11\leq 11$
Vậy $y_{\max}=11$
b.
$y=\cos ^2x+2\sin x+2=1-\sin ^2x+2\sin x+2$
$=3-\sin ^2x+2\sin x$
$=4-(\sin ^2x-2\sin x+1)=4-(\sin x-1)^2\leq 4-0=4$
Vậy $y_{\max}=4$.
---------------------------
Mặt khác:
$y=3-\sin ^2x+2\sin x = (1-\sin ^2x)+(2+2\sin x)$
$=(1-\sin x)(1+\sin x)+2(1+\sin x)=(1+\sin x)(1-\sin x+2)$
$=(1+\sin x)(3-\sin x)$
Vì $\sin x\in [-1;1]$ nên $1+\sin x\geq 0; 3-\sin x>0$
$\Rightarrow y=(1+\sin x)(3-\sin x)\geq 0$
Vậy $y_{\min}=0$
c.
$y=\sin ^4x-2\cos ^2x+1=\sin ^4x-2(1-\sin ^2x)+1$
$=\sin ^4x+2\sin ^2x-1$
$=(\sin ^4x-1)+(2\sin ^2x-2)+2$
$=(\sin ^2x-1)(\sin ^2x+1)+2(\sin ^2x-1)+2$
$=(\sin ^2x-1)(\sin ^2x+3)+2$
Vì $\sin x\in [-1;1]$ nên $\sin ^2x\leq 1$
$\Rightarrow (\sin ^2x-1)(\sin ^2x+3)\leq 0$
$\Rightarrow y=(\sin ^2x-1)(\sin ^2x+3)+2\leq 2$
Vậy $y_{\max}=2$
------------------------------------------
$y=\sin ^4x+2\sin ^2x-1=\sin ^2x(\sin ^2x+2)-1$
Vì $\sin ^2x\geq 0$ nên $\sin ^2x(\sin ^2x+2)\geq 0$
$\Rightarrow y=\sin ^2x(\sin ^2x+2)-1\geq 0-1=-1$
Vậy $y_{\min}=-1$
Bài 1: Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức.
a) A= 5x( 4x² - 2x + 1) - 2x(10x² - 5x - 2) với x= 15
b) B= 5x(x-4y) - 4y( y - 5x ) với x=-1/5; y= -(1/2)
c) C= 6xy ( xy - y² ) - 8x² ( x - y²) - 5y² ( x² - xy) với x= 1/2; y=2
d) D= ( 3x + 5 ) ( 2x - 1 ) + (4x-1).(3x+2) với |x|= 2
Thks mng ạ :3
a/ \(A=20x^3-10x^2+5x-20x^3+10x^2+4x=9x\)
Thay x = 15 vào bt A ta có
A = 9 . 15 = 135
b/ \(B=5x^2-20xy-4y^2+2xy=5x^2-4y^2\)
Thay x = -1/5 ; y = - 1/2 vào bt B ta có
\(B=5.\dfrac{1}{25}-4.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{5}-1=-\dfrac{4}{5}\)
c/ \(C=6x^2y^2-6xy^3-8x^3+8x^2y^2-5x^2y^2+5xy^3\)
\(=9x^2y^2-xy^3-8x^3\)
Thay x = 1/2 ; y = 2 vào bt C ta có
\(C=9.4.\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2}.8-8.\dfrac{1}{8}=9-4-1=4\)
d/ \(D=6x^2+10x-3x-5+6x^2-3x+8x-2\)
\(=12x^2+12x-3\)
\(\left|x\right|=2\Rightarrow x=\pm2\)
Thay x = 2 vào bt D có
\(D=12.4+12.2-3=69\)
Thay x = - 2 vào bt D ta có
\(D=12.4-12.2-3=21\)
Phân tích đa thức thành phân tử
a)x^2-xy+5x-5y
b)x^2-xy^2-2x+2y
c)x^3+x^2y+xy+4y^2
d)4x^2-y^2+2x-y
Phân tích mỗi đa thức sau thành nhân tử
a)x^3-2x^2y+xy^2+xy
b)x^3+4x^2y+4xy^2-9x
c)x^3-y^3+x-y
d)4x^2-4xy+2x-y+y^2
e)9x^2-3x+2y-4y^2
f)3x^2-6xy+3y^2-5x+5y
a) Xem lại đề
b) x³ - 4x²y + 4xy² - 9x
= x(x² - 4xy + 4y² - 9)
= x[(x² - 4xy + 4y² - 3²]
= x[(x - 2y)² - 3²]
= x(x - 2y - 3)(x - 2y + 3)
c) x³ - y³ + x - y
= (x³ - y³) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y²) + (x - y)
= (x - y)(x² + xy + y² + 1)
d) 4x² - 4xy + 2x - y + y²
= (4x² - 4xy + y²) + (2x - y)
= (2x - y)² + (2x - y)
= (2x - y)(2x - y + 1)
e) 9x² - 3x + 2y - 4y²
= (9x² - 4y²) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y) - (3x - 2y)
= (3x - 2y)(3x + 2y - 1)
f) 3x² - 6xy + 3y² - 5x + 5y
= (3x² - 6xy + 3y²) - (5x - 5y)
= 3(x² - 2xy + y²) - 5(x - y)
= 3(x - y)² - 5(x - y)
= (x - y)[(3(x - y) - 5]
= (x - y)(3x - 3y - 5)
Tìm các số nguyên x;y thỏa mãn :
a/ 2xy - 4x + 3y = 11
b/ 2xy - 3x + 5y = 4
c/ x2 - xy + x = 4y - 5
d/ 2x2 - 2xy + x + y = 14
Tìm số nguyên x biết
a,3x+3y-2xy=7
b,xy+2x+y+11=0
c,xy+x-y=4
d,2x.(3y-2)+(3y-2)=12
e,3x+4y-xy=15
f,xy+3x-2y=11
g,xy+12=x+y
h,xy-2x-y=-6
i,xy+4x=25+5y
ii,2xy-6y+x=9
iii,xy-x+2y=3
k,2.x^2.y-x^2-2y-2=0
l,x^2.y-x+xy=6