Chứng Minh Rằng (2n-3)n-2n(n+2) luôn chia hết cho 7 với mọi số nguyên n
1, cho a và b là 2 số tự nhiên. Biết a chia cho 3 dư 1 , b chia cho 3 dư 2. Chứng minh rằng ab chia cho 3 dư 2
2, chứng minh rằng biểu thức n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n
3, chứng minh rằng biểu thức (n-1)(3-2n)-n(n+5) chia hết cho 3 với mọi giá trị của n
BN thử vào câu hỏi tương tự xem có k?
Nếu có thì bn xem nhé!
Nếu k thì xin lỗi đã làm phiền bn
Hội con 🐄 chúc bạn học tốt!!!
Chứng minh rằng biểu thức n(2n – 3) – 2n(n + 1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n.
Ta có: n(2n – 3) – 2n(n + 1) = 2 n 2 – 3n – 2 n 2 – 2n = - 5n
Vì -5 ⋮ 5 nên -5n ⋮ 5 với mọi n ∈ Z .
1.Chứng minh với mọi số nguyên n thì:
a) n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5
b)(2n-3).(2n+3)-4n(n-9) luôn chia hết cho 9
2.Cho a và b là 2 số tự nhiên biết rằng a chia 5 dư 1, b chia 5 dư 4, cmr a.b chia 5 dư 4
Bài 1:
b) Ta có: \(\left(2n-3\right)\left(2n+3\right)-4n\left(n-9\right)\)
\(=4n^2-9-4n^2+36n\)
\(=36n-9⋮9\)
Chứng minh rằng biểu thức n(2n - 3) -2n(n + 1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n.
Ta có:
\(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)
\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)
\(=-5n\)chia hết cho 5.
Vậy \(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)chia hết cho 5.
Chứng minh rằng biểu thức n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n
\(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)
\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)
\(=-5n\)
Có: \(-5⋮5\Rightarrow-5n⋮5\)
Vậy: \(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)⋮3\) (đpcm)
=2n^2-3n-2n^2-2n
=-5n
=>-5n chia het cho 5
=>bt chia het cho 5 vs moi n
n(2n-3)-2n(n+1)
= 2n2- 3n- 2n2- 2n
= -5n
Vì -5\(⋮\)5 => -5n\(⋮\)5
Vậy n(2n-3)-2n(n+1)\(⋮\)5 với mọi số nguyên n
XONG !!!
Chứng minh rằng biểu thức n( 2n - 3) - 2n(n + 1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n
CHỨNG MINH RẰNG
A)342005-342004 chia hết cho 17
B)432004+432005 chia hết cho 11
C)273+95 chia hết cho 4
D)n(2n-3)-2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n
a) Ta có: \(34^{2005}-34^{2004}\)
\(=17^{2005}\cdot2^{2005}-17^{2004}\cdot2^{2004}⋮17\)
b) Ta có: \(43^{2004}+43^{2005}\)
\(=43^{2004}\left(1+43\right)\)
\(=43^{2004}\cdot44⋮11\)
c) Ta có: \(27^3+9^5=3^9+3^{10}=3^9\left(1+3\right)=3^9\cdot4⋮4\)
d) Ta có: \(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)
\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)
\(=-5n⋮5\)
d. Ta có:
\(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)
\(=\) \(2n^2-3n-2^2-2n\)
\(=\) \(-5n\)
Vậy n ( 2n - 3 ) - 2n ( n + 1 ) \(⋮\) 5 với mọi số nguyên n
Chứng minh rằng biểu thức n(2n-3) - 2n(n+1) luôn chia hết cho 5 với mọi số nguyên n. Thank you !!!
\(n\left(2n-3\right)-2n\left(n+1\right)\)
\(=2n^2-3n-2n^2-2n\)
\(=5.\left(-n\right)\)chia hết cho 5.
chứng minh rằng : n^2(n+1) + 2n(n+1) luôn chia hết cho 6 với mọi số nguyên
A= n2(n+1)+2n(n+1)=(n+1)(n2+2n)=(n+1)n(n+2)
vì A có n(n+1) là tích của 2 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho2
A có n(n+1)(n+2) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho3
lại có (2;3)=1 nênA chia hết cho 2*3=6