phân tích nhân tử
\(2xy+3zy+6y+xz\)
phân tích đa thức thành nhân tử
2xy+3zy+6y+xz
bn xem lại đề xem hình như 3zy phải là 3z chứ
Phân tích đa thức thành nhân tử :
2xy + 3zy + 6y +xz
Mọi người giải giúp mình với
Mình đang cần gấp !!!
Bạn ơi sai đề ko vậy????
ko bạn ơi thầy in đề vậy đó
Đề bài sai rồi bạn nhé ~
Tham khảo : https://olm.vn/hoi-dap/detail/92085650467.html
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) x^2-3xy+2x-6y
b) x^2+y^2+2xy-4
c)x^2-3x+2
d)2xy+3zy+6y+xz
a/\(\left(x^2-3xy+\frac{9}{4}y^2+2x-\frac{9}{2}y+1\right)+\left(-\frac{9}{4}y^2+\frac{9}{2}y-1\right)=\left(x-\frac{3}{2}y+1\right)^2-\left(\frac{3}{2}y-1\right)^2=\left(x-\frac{3}{2}y+1-\frac{3}{2}y+1\right)\left(x-\frac{3}{2}y+1+\frac{3}{2}-1\right)=\left(x-3y+2\right)x\)b/\(=\left(x-y\right)^2-4=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
c/\(=x^2-x-2x+2=x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\)
Phân tích thành nhân tử:
M= x2 - 5x + xy - 5y
N= x2 - 3x - 2xy + y2 + 3y
K= 2xy + 3z + 6y +xz
\(M=x^2-5x+xy-5y=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\)
\(N=x^2-3x-2xy+y^2+3y=\left(x-y\right)\left(x-y-3\right)\)\(K=2xy+3z+6y+xz=\left(x+3\right)\left(2y+z\right)\)
M= x2-5x+xy-5y= x(x-5)+y(x-5)=(x-5)(x+y)
N= x2-3x-2xy+y2+3y=(x-y)2-3(x-y)=(x-y)(x-y-3)
K= 2xy+3z+6y+xz=2y(x+3)+z(x+3)=(x+3)(2y+z)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2xy + 3z + 6y + xz; b) a 4 - 9 a 3 + a 2 - 9a;
c) 3 x 2 + 5y - 3xy + (-5x); d) x 2 - (a + b)x + ab;
e) 4 x 2 - 4xy + y 2 - 9 t 2 ; g) x 3 – 3 x 2 y + 3x y 2 – y 3 – z 3
h) x2 - y2 + 8x + 6y + 7.
a) Cách 1.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2xy + xz) + (3z + 6y)
= x(2 y + z)+3(z + 2 y) = (z + 2y)(x + 3).
Cách 2.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2x1/ + 6y) + (3z + xz)
= 2y(x + 3) + z(3 + x) = (z + 2y)(x + 3).
b) Biến đổi được a 4 - 9 rt 3 + a 2 -9a = (a- 9)a( a 2 +1).
c) Biến đổi được 3 x 2 + 5y - 3xy + (-5x) = (x - y)(3x - 5).
d) Biến đổi được x 2 - (a + b)x + ab = (x- a)(x - b).
e) Ta có 4 x 2 - 4xy + y 2 – 9 t 2 = ( 2 x - y ) 2 - ( 3 t ) 2
= (2x - y - 3t )(2x - y + 31).
g) Ta có x 3 - 3 x 2 y + 3 xy 2 - y 3 - z 3
= ( x - y ) 3 - z 3 = (x - y - z)( x 2 + y 2 + z 2 - 2xy + xz - yz).
h) Ta có x 2 - y 2 + 8x + 6y+ 7 = ( x 2 +8x + 16) - ( y 2 - 6y+ 9)
= ( x + 4 ) 2 - ( y - 3 ) 2 =(x-y + 7)(x + y + l).
Phân tích đa thức thành phân tử:
a,6x-6y
b,2xy+3z+6y+xz
c,x^2+6x+9-y^2
d,9x-x^3
e,x^2-xy+x-y
a) \(6x-6y=6\left(x-y\right)\)
b)\(2xy+3x+6y+xz\)
\(=\left(2xy+xz\right)+\left(6y+3z\right)\)
\(=x\left(2y+z\right)+3\left(2y+z\right)\)
\(=\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)
c)\(x^2+6x+9-y^2\)
\(=\left(x^2+6x+9\right)-y^2\)
\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(=\left(x-y+3\right)\left(x+y+3\right)\)
d) \(9x-x^3\)
\(=x\left(9-x^2\right)\)
\(=x\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
e)\(x^2-xy+x-y\)
\(=\left(x^2-xy\right)+\left(x-y\right)\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)
a, 6x - 6y = 6( x-y )
b, 2xy + 3z + 6y + xz
= ( 2xy + 6y ) + ( 3z + xz )
= 2y( x + 3 ) + z ( 3 + x )
= 2y( 3 + x ) + z ( 3 + x )
= ( 3 + x ) ( 2y + z )
c, x2 + 6x + 9 - y2 = ( x2 + 6x + 9 ) - y2
= ( x + 3 )2 - y2
= ( x + 3 - y ) ( x + 3 + y )
d , 9x - x3 = x ( 9 - x2 )
= x ( 3 - x ) ( 3 + x )
e, x2 - xy + x - y =( x 2 - xy ) + ( x - y )
= x ( x - y ) + ( x - y )
= ( x - y ) ( x + 1 )
\(a,6x-6y=6\left(x-y\right)\)
\(b.2xy+3z+6y+xz\)
\(2y\left(x+3\right)+z\left(x+3\right)\)
\(\left(2y+z\right)\left(x+3\right)\)
\(c,x^2+6x+9-y^2\)
\(\left(x+3\right)^2-y^2\)
\(\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
\(d,9x-x^3\)
\(x\left(9-x^2\right)\)
\(x\left(3^2-x^2\right)=x\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
\(e,x^2-xy+x-y\)
\(x\left(x+1\right)-y\left(x+1\right)\)
\(\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
c ) x 2 + 2 x y + y 2 – x z – y z
c) x2 + 2xy + y2 – xz – yz = (x + y)2 – z(x + y) = (x + y)(x + y – z)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
c ) x 2 + y 2 + x z + y z + 2 x y
c) x2 + y2 + xz + yz + 2xy
= (x2 + 2xy + y2) + (xz + yz)
= (x + y)2 + z(x + y)
= (x + y)(x + y + z)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 2xy+3zy+6y+xz
b) x2-10x+25
c) x2+6x+9-y2
d) x3-4x2-xy2+4x
a) 2xy + 3zy + 6y + xz
= (2xy + 6y) + (xz + 3zy)
= 2y(x + 3y) + z(x + 3y)
= (x + 3y)(2y + z)
b) x2 - 10x + 25
= x2 - 2.x.5 + 52
= (x - 5)2
c) x2 + 6x + 9 - y2
= x2 + 2.x.3 + 32 - y2
= (x - 3)2 - y2
= (x - 3 - y)(x - 3 + y)
d) x3 - 4x2 - xy2 + 4x
= x(x2 - 4x + 4 - y2)
= x[(x - 2)2 - y2]
= x(x - 2 - y)(x - 2 + y)