Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Lê Quỳnh Như
Xem chi tiết
Trần Ngọc Quốc Nam
Xem chi tiết
Lê Quốc Đại
6 tháng 9 2018 lúc 8:10

a) (x+2)^2 -2(x+2)(x-8)+(x-8)^2

= ((x+2)-(x-8))^2            (hang dang thuc)

=(x+2-x+8)^2

=(10)^2

=100

biểu thức trên ko phụ thuộc vào biến vi kết quả ko có biến

b, (x+y-z-t)^2-(z+t-x-y)^2

    =((x+y-z-t)+(z+t-x-y))*((x+y-z-t)-(z+t-x-y))

   = 0*((x+y-z-t)-(z+t-x-y))

   =0

biểu thức trên ko phụ thuộc vào biến vi kết quả ko có biến

Nguyen Dinh Cuong
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Tiến
12 tháng 6 2016 lúc 7:37

A vẫn còn biến x2;y2;z2 và 2yz mà

o0o I am a studious pers...
12 tháng 6 2016 lúc 7:45

\(\left(x+y+z\right)^2+\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2+3\left(x^2+y^2+z^2\right)\)

\(=x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)+x^2-2xy+y^2+x^2-2xz+z^2+3x^2+3y^2+3z^2\)

A phụ thuộc vào biến mà 

Yến Trần
Xem chi tiết
Nguyễn Linh Chi
7 tháng 9 2019 lúc 12:00

Câu hỏi của Yến Trần - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

Tạ Uy Vũ
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
2 tháng 11 2023 lúc 15:56

\(A=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)+\left(2y-x\right)^2+2023+4xy\)

\(A=x^2-\left(2y\right)^2+\left(4y^2-4xy+x^2\right)+2023+4xy\)

\(A=x^2-4y^2+4y^2-4xy+x^2+4xy\)

\(A=2x^2+2023\)

Vậy giá trị của biểu thức chỉ phụ thuộc vào x không phụ thuộc vào y 

\(B=\left(2x-3\right)\left(x-y\right)-\left(x-y\right)^2+\left(y-x\right)\left(x+y\right)\)

\(B=2x^2-2xy-3x+3y-\left(x^2-2xy+y^2\right)+y^2-x^2\)

\(B=2x^2-2xy-3x+3y-x^2+2xy-y^2+y^2-x^2\)

\(B=-3x+3y\)

Vậy giá trị của biểu thức vẫn phụ thuộc vào biến 

A = (\(x\) - 2y)(\(x\) + 2y) + (2y - \(x\))2 + 2023 + 4\(xy\)

A = \(x^2\) - 4y2 + 4y2 - 4\(xy\) + \(x^2\) + 2023 + 4\(xy\)

A = (\(x^2\) + \(x^2\)) - (4y2 - 4y2) + 2023 - (4\(xy\) - 4\(xy\))

A = 2\(x^2\) - 0 + 2023 - 0

A = 2\(x^2\) + 2023

Việc chứng minh A có giá trị không phụ thuộc vào giá trị của biến là điều không thể xảy ra.

B = (2\(x\) - 3)(\(x\) - y) - (\(x-y\))2 + (y - \(x\))(\(x\) + y)

B = 2\(x^2\) - 2\(xy\) - 3\(x\) + 3y - \(x^2\) + 2\(xy\) - y2 + y2 - \(x^2\)

B = (2\(x^2\) - \(x^2\) - \(x^2\)) - (2\(xy\) - 2\(xy\)) - 3\(x\) + 3y

B = (2\(x^2\) - 2\(x^2\))  - 0 - 3\(x\) + 3y

B = - 3\(x\) + 3y

Việc chứng minh giá trị biểu thức B không phụ thuộc vào biến là điều không thể 

Yến Trần
Xem chi tiết
Linh Nguyễn
4 tháng 6 2015 lúc 16:01

\(P=x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+xy^3-y^3z^2+yz^3-x^2z^3+x^2y^2z^2-xyz\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy^3-xyz\right)-\left(y^3z^2-yz^3\right)+\left(x^2y^2z^2-x^2z^3\right)\)
\(P=\left(-x^3\left(y^2-z\right)\right)+\left(xy\left(y^2-z\right)\right)-\left(yz^2\left(y^2-z\right)\right)+\left(x^2z^2\left(y^2-z\right)\right)\)
\(P=\left(-x^3+xy-yz^2+x^2z^2\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2z^2-x^3\right)-\left(yz^2-xy\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(x^2\left(z^2-x\right)-y\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(\left(x^2-y\right)\left(z^2-x\right)\right)\left(y^2-z\right)\)
\(P=\left(a.c\right).b\)
\(P=a.b.c\)
Vậy giá trị của P không phụ thuộc vào biến x;y;z (điều cần chứng minh)

Châu_1234
3 tháng 6 2015 lúc 15:42

Mình cũng đang bí câu này nè 

phạm phương hạnh
18 tháng 8 2016 lúc 17:10

Hãy giải câu này bằng lời

Bla bla bla
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 9 2023 lúc 8:29

\(P=\dfrac{x\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)-y\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}+\dfrac{z}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}\)

\(=\dfrac{x\sqrt{y}-x\sqrt{z}-y\sqrt{x}+y\sqrt{z}+z\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)-\sqrt{z}\left(x-y\right)+z\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{xy}-\sqrt{z}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)+z\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{xy}-\sqrt{zx}-\sqrt{zy}+z\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)-\sqrt{z}\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}\)

\(=\dfrac{\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{z}\right)\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)}\)

=1

Hoàng Minh Quân
Xem chi tiết
evangelion
Xem chi tiết
Phan An
19 tháng 9 2021 lúc 13:46

 B=-x(x-y)-y(x+y)+(x+y)(x-y)+2y^(2)

B=-x^2+xy-yx-y^2+x^2-xy+xy-y^2+2y^2

B=0 

vậu B ko phọ thuộc vào gt của biến

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 9 2021 lúc 14:28

\(B=-x\left(x-y\right)-y\left(x+y\right)+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+2y^2\)

\(=-x^2+xy-xy-y^2+x^2-y^2+2y^2\)

=0