Cho biểu thức 5x2 + 3x – 1. Tính giá trị của biểu thức tại:
a. x = 0
b. x = -1
c. x = 1/3
Cho biểu thức 5x2 + 3x – 1. Tính giá trị của biểu thức tại: x = 1/3
Thay x = 1/3 vào biểu thức, ta có:
5.(1/3)2 + 3.1/3 – 1 = 5.1/9 + 1 – 1 = 5/9
Vậy giá trị của biểu thức 5x2 + 3x – 1 tại x = 1/3 là 5/9
Cho biểu thức 5x2 + 3x – 1. Tính giá trị của biểu thức tại: x = -1
Thay x = -1 vào biểu thức, ta có:
5.(-1)2 + 3.(-1) – 1 = 5.1 – 3 – 1 = 1
Vậy giá trị của biểu thức 5x2 + 3x – 1 tại x = -1 là 1
Cho biểu thức 5x2 + 3x – 1. Tính giá trị của biểu thức tại: x = 0
Thay x = 0 vào biểu thức, ta có:
5.02 + 3.0 – 1 = 0 + 0 – 1 = -1
Vậy giá trị của biểu thức 5x2 + 3x – 1 tại x = 0 là -1
1/ phân tích đa thức thành nhân tử
a)5x – 20y
b)5x.(x – 1) – 3x(x – 1)
c) x.(x+y) – 5x – 5y
2/tính giá trị biểu thức
a) X2 + xy + x tại x = 77 , y = 22
b) X . ( x – y ) + y . ( y – x ) tại x = 53 ,y = 3
3/ tìm x biết
a) X + 5x2 = 0
b) X + 1 = ( x + 1 )2
4 / tính nhanh
a) 97 . 13 + 130 . 0,3
b)86 . 153 – 530 . 8,6
C) 85 .12,7 + 5,3 . 12,7
D)52.143 – 52 . 39 – 8.26
1/
a)5x – 20y=5(x-4y)
b) 5x.(x – 1) – 3x(x – 1)=2x(x-1)
c) x.(x+y) – 5x – 5y=c) x.(x+y) – 5(x+y)=(x-5)(x+y)
2/
a)x2 + xy + x = x(x+y+1)=77.(77+22+1)=77.100=7700
b) x . ( x – y ) + y . ( y – x )=(x-y)(x-y)=(x-y)2=(53-3)2=2500
3/
a) X + 5x2 = 0
⇒x(x+5)=0
⇒hoặc x=0
x+5=0⇒x=-5
b)x + 1 = ( x + 1 )2
⇒(x + 1)-( x + 1 )2 =0
⇒x(x+1)=0
⇒ hoặc x=0
hoặc x+1=0⇒x=-1
4/
a) 97 . 13 + 130 . 0,3 = 97.13+13.10.0,3=97.13+13.3=100.13=1300
b)86 . 153 – 530 . 8,6=86.153–53.10.8,6=86.153-53.86=86.100=8600
C) 85 .12,7 + 5,3 . 12,7= 12,7(85+5,3)=12,7.90,3=1146,81
D)52.143 – 52 . 39 – 8.26=52(143-39)-8,26=52.104-8,26=5399,74
Bài 1:
a) 5x-20y=5(x-4y)
b) \(5x\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)=2x\left(x-1\right)\)
c) \(x\left(x+y\right)-5x-5y=\left(x+y\right)\left(x-5\right)\)
Bài 2:
a) \(x^2+xy+x\)
\(=x\left(x+y+1\right)\)
\(=77\cdot\left(77+22+1\right)\)
=7700
b) \(x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)\)
\(=x\left(x-y\right)-y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\)
\(=50^2=2500\)
Câu 2 :cho biểu thức (x-2/2x-2+3/2x-2-x+3/2x+2):1-x-3/x+1
a) Tìm điều kiện của x để giá trị của biểu thức được xác định.
b) Tính giá biểu thức với x=2005;x=1
c) Tìm giá trị của x để A có giá trị = -1002
a:
ĐKXĐ: \(x\notin\left\{1;-1\right\}\)
b: \(A=\left(\dfrac{x-2}{2x-2}+\dfrac{3}{2x-2}-\dfrac{x+3}{2x+2}\right):\left(1-\dfrac{x-3}{x+1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{x-2}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{2\left(x-1\right)}-\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right):\dfrac{x+1-x+3}{x+1}\)
\(=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)-\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{x+1}{2}\)
\(=\dfrac{x^2-x-2+3x+3-x^2-2x+3}{2\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{-2}{4\left(x-1\right)}=\dfrac{-1}{2\left(x-1\right)}\)
Khi x=2005 thì \(A=\dfrac{-1}{2\cdot\left(2005-1\right)}=-\dfrac{1}{4008}\)
Vì x=1 không thỏa mãn ĐKXĐ
nên khi x=1 thì A không có giá trị
c: Để A=-1002 thì \(\dfrac{-1}{2\left(x-1\right)}=-1002\)
=>\(2\left(x-1\right)=\dfrac{1}{1002}\)
=>\(x-1=\dfrac{1}{2004}\)
=>\(x=\dfrac{1}{2004}+1=\dfrac{2005}{2004}\left(nhận\right)\)
Chứng minh rằng giá trị của cá biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến1/ 5x2 -(2x+1).(x-2)-x.(3x+3)+7
\(5x^2-\left(2x+1\right)\left(x-2\right)-x\left(3x+3\right)+7\)
\(=5x^2-2x^2+4x-x+2-3x^2-3x+7\)
=9
a) Tìm x sao cho giá trị biểu thức \(\dfrac{3x-2}{4}\)không nhỏ hơn giá trị của biểu thức \(\dfrac{3x+3}{6}\)
b) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức (x+1)2 nhỏ hơn giá trị của biểu thức (x-1)2.
c) Tìm x sao cho giá trị của biểu thức \(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}\) không lớn hơn giá trị của biểu thức \(\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\)
a: Để \(\dfrac{3x-2}{4}\) không nhỏ hơn \(\dfrac{3x+3}{6}\) thì \(\dfrac{3x-2}{4}>=\dfrac{3x+3}{6}\)
=>\(\dfrac{6\left(3x-2\right)}{24}>=\dfrac{4\left(3x+3\right)}{24}\)
=>18x-12>=12x+12
=>6x>=24
=>x>=4
b: Để \(\left(x+1\right)^2\) nhỏ hơn \(\left(x-1\right)^2\) thì \(\left(x+1\right)^2< \left(x-1\right)^2\)
=>\(x^2+2x+1< x^2-2x+1\)
=>4x<0
=>x<0
c: Để \(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}\) không lớn hơn \(\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\) thì
\(\dfrac{2x-3}{35}+\dfrac{x\left(x-2\right)}{7}< =\dfrac{x^2}{7}-\dfrac{2x-3}{5}\)
=>\(\dfrac{2x-3+5x\left(x-2\right)}{35}< =\dfrac{5x^2-7\cdot\left(2x-3\right)}{35}\)
=>\(2x-3+5x^2-10x< =5x^2-14x+21\)
=>-8x-3<=-14x+21
=>6x<=24
=>x<=4
Tính giá trị của biểu thức A = 5 x 2 - 3 x - 16 tại x = -2
Thay x = -2 vào biểu thức A ta có
A = 5.(-2)2 - 3.(-2) - 16 = 10 (1 điểm)