2x (3x mũ 3 - x) - 4x mũ 2 (x - x mũ 2+ 1) + (x - 3 x mũ 2 ) x
Cho 3 đa thức:
M(x)=3x mũ 3+ x mũ 2+ 4x mũ 4- x- 3x mũ 3+5x mũ 4 +x mũ 2 - 6; N(x)=-x mũ 2-x mũ 4+ 4x mũ 3- x mũ 2-5x mũ 3 + 3x + 1 +x; P(x)= 1 + 2x mũ 5 - 3x mũ 2 + x mũ 5 + 3x mũ 3 - x mũ 4- 2x
Giup mình nhanh nha!!!
Thêm nữa câu a) Tính: M(x) + N(x)+ P(x)
B) Tính M(x) - N (x) - P(x)
ok rồi giúp mình với nha
Bài 1: Rút gọn các biểu thức sau
a) (5x-y)(25x mũ 2 + 5xy + y mũ 2)
b) (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9)-(54 + x mũ 3)
c) (2x+y)(4x mũ 2 - 2xy + y mũ 2) - (2x-y)(4x mũ 2 + 2xy + y mũ 2)
d) (x+y) mũ 2 + (x-y) mũ 2 + (x+y)(x-y) - 3x mũ 2
e) (x-3) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) +6(x+1) mũ 2
f) (x+y)(x mũ 2 - xy + y mũ 2) + (x-y)(x mũ 2 + xy + y mũ 2) - 2x mũ 3
g) x mũ 2 + 2x(y+1) + y mũ 2 + 2y + 1
a) ( 5x - y )( 25x2 + 5xy + y2 ) = ( 5x )3 - y3 = 125x3 - y3
b) ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) - ( 54 + x3 ) = x3 - 33 - 54 - x3 = -27 - 54 = -81
c) ( 2x + y )( 4x2 - 2xy + y2 ) - ( 2x - y )( 4x2 + 2xy + y2 ) = ( 2x )3 + y3 - [ ( 2x )3 - y3 ]= 8x3 + y3 - 8x3 + y3 = 2y3
d) ( x + y )2 + ( x - y )2 + ( x + y )( x - y ) - 3x2 = x2 + 2xy + y2 + x2 - 2xy + y2 + x2 - y2 - 3x2 = y2
e) ( x - 3 )3 - ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + 6( x + 1 )2
= x3 - 9x2 + 27x - 27 - ( x3 - 33 ) + 6( x2 + 2x + 1 )
= x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 6x2 + 12x + 6
= -3x2 + 39x + 6
= -3( x2 - 13x - 2 )
f) ( x + y )( x2 - xy + y2 ) + ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - 2x3
= x3 + y3 + x3 - y3 - 2x3
= 0
g) x2 + 2x( y + 1 ) + y2 + 2y + 1
= x2 + 2x( y + 1 ) + ( y2 + 2y + 1 )
= x2 + 2x( y + 1 ) + ( y + 1 )2
= ( x + y + 1 )2
= [ ( x + y ) + 1 ]2
= ( x + y )2 + 2( x + y ) + 1
= x2 + 2xy + y2 + 2x + 2y + 1
Bài 2: Tìm x, biết
a) (x+3) mũ 2 - (x-4)(x+8) = 1
b) (x+3)(x mũ 2 - 3x + 9) -x(x-2)(x+2) = 15
c) (x-2) mũ 2 - (x+3) mũ 2 - 4(x+1) = 5
d) (2x-3)(2x+3) - (x-1) mũ 2 - 3x(x-5) = -44
e) (x-2) mũ 3 - (x-3)(x mũ 2 + 3x + 9) + 6(x+1) mũ 2 = 49
f) 5x(x-3) mũ 2 - 5(x-1) mũ 3 + 15(x+2)(x-2) = 5
g) (x+3) mũ 3 - x(3x+1) mũ 2 + (2x+1)(4x mũ 2 - 2x + 1) - 3x mũ 2 = 42
a) \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+9\right)-\left(x^2+4x-32\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
\(\Rightarrow x=-20\)
b) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x=15\)
\(\Leftrightarrow4x=-12\)
\(\Rightarrow x=-3\)
c) \(\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)^2-4\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2+6x+9\right)-\left(4x+4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow-14x=14\)
\(\Rightarrow x=-1\)
d) \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-\left(x-1\right)^2-3x\left(x-5\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow4x^2-9-\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x^2-15x\right)=-44\)
\(\Leftrightarrow17x=-34\)
\(\Rightarrow x=-2\)
e) \(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=49\)
\(\Leftrightarrow24x=24\)
\(\Rightarrow x=1\)
f) \(5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-60=5\)
\(\Leftrightarrow30x=60\)
\(\Rightarrow x=2\)
g) \(\left(x+3\right)^3-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3-6x^2-x+8x^3+1-3x^2=42\)
\(\Leftrightarrow26x=14\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{13}\)
Bài 1 : Rút gọn
a) (x+2)(x-2) - (x-2)(x+5 )
b) 2x(3x mũ 2 y + 4x mũ 2 y -3)
c) (3x+1) tất cả mũ 2 - (1 -2x) mũ 2
d) x mũ 2 -4-(x+2 ) mũ 2
e) (x-4)(x+4) -2x(x+3) + (x+3) mũ 2
f) (6x+1) mũ 2 -2(6x+1)(6x-1)+(6x-1) mũ 2
(x + 2)(x - 2) - (x - 2)(x + 5)
= (x - 2)(x + 2 - x - 5)
= (x - 2)-3
= -3x + 6
b) 2x(3x2y + 4x2y - 3)
= 2x(7x2y - 3)
= 14x3y - 6x
bài 2 : cho hai đa thức
A(x)=1/4x mũ 3 + 11/3x mũ 2 - 6x - 2/3x mũ 2 + 7/4x mũ 3 +2x +3
B(x)= 2x mũ 3 + 2x mũ 2 - 3x + 9
a, thu gọn và sắp xếp đa thức A(x) theo lũy thừa giảm dần của biến
\(A\left(x\right)=\dfrac{1}{4}x^3+\dfrac{11}{3}x^2-6x-\dfrac{2}{3}x^2+\dfrac{7}{4}x^3+2x+3\)
\(=\left(\dfrac{1}{4}x^3+\dfrac{7}{4}x^3\right)+\left(\dfrac{11}{3}x^2-\dfrac{2}{3}x^2\right)-\left(6x-2x\right)+3\)
\(=2x^3+3x^2-4x+3\)
2(x-3)+5x(x-1)=5x mũ 2
(2x+1)(x -1)=0
3x-15=2x(x-5)
10× +3 phần 12=1 6+8x phần 9
(2x mũ 2+1)(4x-3)=(2x mũ 2+1)(x-12)
(x+7)(3x-1)=49-x mũ 2
2x(x+2)mũ 2 -8x mũ 2=2(x-2)(x mũ 2+2x+4)
(2x+5)mũ 2=(x+2)mũ 2
2(3x+1)+1 phần 4-5=2(3x-1) phần 5 3x+2 phần 10
3-7x phần 1+x=1 phần 2
X+7 phần x+4- 7 phần x-4=-56 phần x mũ 2 -16
x-3 phần x-2+x -2 phần x-4 =-1
1 phần x-1+2x mũ 2 -5 phần x mũ 3-1=4 phần x mũ 2+x+1
x-1 phần x+2-x phần x-2=5x -2 phần 4-x mũ 2
x-5=3x-2
bài 5; tìm x
a, 2x ( x - 3) + x - 3= 0
b, x( x +1 ) -x -1 =0
c, x mũ 3 - 3x mũ 2 x - 3 =0
d, 3x mũ 2 ( 2x -1 ) + 1 - 4x mũ 2 = 0
e, x mũ 3 + 2x - x mũ 2 - 2 = 0
Bài 5 :
a, \(2x\left(x-3\right)+x-3=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=3\)
b, \(x\left(x+1\right)-x-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=\pm1\)
c, sửa đề \(x^3-3x^2+x-3=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1>0\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=3\)
d, \(3x^2\left(2x-1\right)+1-4x^2=0\Leftrightarrow3x^2\left(2x-1\right)+\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x^2-2x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=1;x=-\frac{1}{3};x=\frac{1}{2}\)
e, \(x^3+2x-x^2-2=0\Leftrightarrow x\left(x^2+2\right)-\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2>0\right)=0\Leftrightarrow x=1\)
bài 2:
P(X)=3x mũ 2 +7+ 2x mũ 4 -3x mũ 2 -4-5x+2x mũ 3
Q(x)=-3x mũ 3 +2x mũ 2 -x mũ 4 +x+x mũ 3 + 4x-2 + 5x mũ 4
a, thu gọn và sắp xếp các hạng tử của mỗi đa thức trên theo lũy thừa giảm dần của biến
\(P\left(x\right)=3x^2+7+2x^4-3x^2-4-5x+2x^3\)
\(=2x^4+2x^3+\left(3x^2-3x^2\right)-5x-4+7\)
\(=2x^4+2x^3-5x+3\)
\(Q\left(x\right)=-3x^3+2x^2-x^4+x+x^3+4x-2+5x^4\)
\(=\left(5x^4-x^4\right)+\left(-3x^3+x^3\right)+2x^2+\left(x+4x\right)-2\)
\(=4x^4-2x^3+2x^2+5x-2\)
Bài 1 : Rút gọn
a) (x+2)(x-2) - (x-2)(x+5 )
b) 2x(3x mũ 2 y + 4x mũ 2 y -3)
c) (3x+1) tất cả mũ 2 - (1 -2x) mũ 2
d) x mũ 2 -4-(x+2 ) mũ 2
e) (x-4)(x+4) -2x(x+3) + (x+3) mũ 2
f) (6x+1) mũ 2 -2(6x+1)(6x-1)+(6x-1) mũ 2
a) (x+2)(x-2) - (x-2)(x+5 )
= (x-2) (x+2 - x-5)
= -3 (x-2)
c) \(\left(3x+1\right)^2\) - \(\left(1-2x\right)^2\)
= (3x+1 - 1 +2x) (3x+1 +1-2x)
= 5x (x +2)
d) \(x^2\) - 4 - \(\left(x+2\right)^2\)
= (\(x^2\) - 4 ) - ( x+2) (x+2)
= (x-2) (x+2) - (x+2) (x+2)
= (x+2) (x-2 - x-2)
= -4 (x+2)
e: \(=x^2-16-2x^2-6x+x^2+6x+9=-7\)
b: \(=\left(6x+1-6x+1\right)^2=2^2=4\)