cho đa thức \(ax^2+bx+c\).Chứng minh rằng nếu f(1)=2012;f(-2)=f(3)=2036 thì đa thức f(x) vô nghiệm
Cho đa thức f(x)=ax^2+bx+c. Chứng minh rằng nếu x=1, x=-1 là nghiệm của đa thức f(x) thì a và c là số đối nhau
Vì x=1, x=-1 là ngiệm của đa thức f(x) nên
a.1^2+b.1+c=a.(-1)^2+b.(-1)+c=0
=>a+b+c=a-b+c=0 (1)
=>b=-b
=>b=0
thay b=0 vào (1) ta có a+c=0
=>a và c là 2 số đối nhau
cho da thuc f(x)=ax^2+bx+c
a.Biet f(0)=0,f(1)=2013,f(-1)=2012.Tính a,b c
b.Chứng minh rằng nếu f(1)=2012;f(-2)=f(3)=2036 thì đa thức f(x) vo nghiem
giải chi tiết giùm mình nha
câu a
ta có \(\hept{\begin{cases}f\left(0\right)=c=0\\f\left(1\right)=a+b+c=2013\\f\left(-1\right)=a-b+c=2012\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}c=0\\a=2012,5\\b=0,5\end{cases}}}\)
câu b , do \(f\left(-2\right)=f\left(3\right)\Leftrightarrow4a-2b+c=9a+3b+c=2036\)
\(f\left(1\right)=a+b+c=2012\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=4\\b=-4\\c=2012\end{cases}}\)do đó \(f\left(x\right)=4x^2-4x+2012=\left(2x-1\right)^2+2011>0\)với mọi x,
Cho đa thức f(x)=ax^2+bx+c . Chứng minh rằng nếu x=1 và x=-1 là nghiệm của đa thức f(x) thì a và c là hai số đối nhau
cho đa thức f(x)=ax^2+bx+c chứng minh rằng nếu 13a+3b+c lớn hơn 0 thì f(1) và f(5) không cùng nhận giá trị âm
\(f\left(1\right)=a+b+c;f\left(5\right)=25a+5b+c\)
\(f\left(1\right)+f\left(5\right)=a+b+c+25a+5a+c=26a+6a+2c=2\left(13a+3a+c\right)>0\)
\(f\left(1\right)=a.\left(1^2\right)+b.1+c=a.b.c\)
\(f\left(5\right)=5^2.a+b.5+c=25a+5b+c\)
\(f\left(1\right)+f\left(5\right)=a+b+c+25a+5b+c\)
\(f\left(1\right)+f\left(5\right)=26a+6b+2c=2.13a+2.3b+2c=2\left(13a+3b+c\right)>0\)
Cho đa thức f(x) = ax^2 + bx + c
a, Chứng minh rằng nếu a + b + c = 0 thì đa thức f(x) có nghiệm x = 1
b, Chứng minh rằng a - b + c = 0 thì đa thức f(x) có nghiệm bằng -1
Giải chi tiết giùm nha ai giải được mình like cho
a,a+b+c=0 <=>c=-a-b
Khi đ f(x)=ax^2+bx-a-b
f(x)=a(x^2-1)+b(x-1)=(x-1)(ax+a+b)
=>f(x) có nghiệm x=1
b,a-b+c=0 <=>c=b-a
Khi đó f(x)=ax^2+bx+b-a
f(x)=a(x^2-1)+b(x+1)=(x+1)(ax-a+b)
=>f(x) có nghiệm x=-1
a. Ta có: \(f\left(1\right)=a.1^2+b.1+c\)
\(f\left(1\right)=a+b+c\)
Mà theo đề bài có a+b+c=0
=>\(f\left(1\right)=0\)
x=1 là một nghiệm của đa thức f(x)
Phần b bạn làm tương tự nhé
cho đa thức f(x)=ax^+bx+c
cmr nếu f( 1)=2012;f(-2)=f(3)=2036thif đa thức F(x) vô nghiệm
tìm a,b,c từ F(1),F(-2)=f(3)=2036
ta dc F(x)=4x^2+-4x+2012=[(2x)^2-2(2x).1+1]+2011
=(2x-1)^2+2011
ta thấy \(\left(2x-1\right)^2\ge0\)
(2x-1)\(^2\)+2011\(\ge\)2011
suy ra F(x)\(\ne\)0
vậy f(x) vô nghiệm
cho đa thức f(x) = ax3 + bx2 + cx + d với a nguyên dương .biết rằng f(5) - f(4)= 2012. Chứng minh rằng f(7) - f(2) là hợp số
cho hai đa thức f(X)=AX^2+BX+C VÀ g(X)=CX2+BX+A. chứng minh rằng nếu f(x0)=0 thì g(1/x0)=0
Cho phương trình \(x^3-x-1=0\). Giả sử x0 là một nghiệm của phương trình đã cho.
a)Chứng minh rằng x0>0
b)Tính giá trị biểu thức \(P=\frac{x_0^2-1}{x_{0^3}}.\sqrt{2x^2_0+3x_0+2}\)
\(f\left(x_0\right)=ax_0^2+bx_0+c=0\)
\(g\left(\frac{1}{x_0}\right)=c.\left(\frac{1}{x_0}\right)^2+b.\frac{1}{x_0}+a=\frac{c+bx_0+ax_0^2}{x_0^2}=\frac{0}{x_0^2}=0\left(đpcm\right)\)
1.Cho x+y-z = a-b; x-y+z = b-c; -x+y+z = c-a
Chứng minh x+y+z = 0
2. a) Cho đa thức f(x) = \(x^{2015}-2000x^{2014}+2000x^{2013}-2000x^{2012}+...+2000x-1\)
Tính giá trị đa thức tại x = 1999
b) Cho đa thức f(x) = \(ax^2+bx+c\)
Chứng tỏ rằng: f(-2).f(3) ≤ 0 nếu 13a + b + 2c = 0