tính biểu thức a^3-b^3 biết a-b=3;ab=4
cố làm nhanh giúp tôi với
a, Biết a^3+b^3=3ab-1. Tính giá trị biểu thức A=a+b.
b, Biết a^3-b^3=3ab+1. Tính giá trị biểu thức A=a-b.
Cho hai biểu thức: A = \(\dfrac{x+1}{x+3}\) (\(x\)≠ -3) và B = \(\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\)
a) Tìm điều kiện xác định của các biểu thứ và rút gọn biểu thức B
b) Biết P là tích của biểu thức A và biểu thức B. Tính P?
c) Tìm các giá trị nguyên của x để P có giá trị nguyên
\(a,đk\left(B\right):x\ne\pm3\\ B=\dfrac{3}{x-3}-\dfrac{6x}{9-x^2}+\dfrac{x}{x+3}\\ =\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{6x}{x^2-9}+\dfrac{x}{x+3}\\ =\dfrac{3\left(x+3\right)+6x+x\left(x-3\right)}{x^2-9}\\ =\dfrac{3x+9+6x+x^2-3x}{x^2-9}\\ =\dfrac{x^2+6x+9}{x^2-9}\\ =\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x^2-9}\\ =\dfrac{x+3}{x-3}\)
\(b,P=A.B\\ =\dfrac{x+1}{x+3}\times\dfrac{x+3}{x-3}\\ =\dfrac{x+1}{x-3}\)
\(c,\) Để P nguyên
\(\dfrac{x+1}{x-3}=1+\dfrac{4}{x-3}\)
=> \(x-3\inƯ\left(4\right)\)
\(Ư\left(4\right)=\left\{-1;1;2;-2;4;-4\right\}\)
\(=>x=\left\{2;4;5;1;7;-1\right\}\)
Biết a – 2b = 0. Tính giá trị của biểu thức B = a ( a – b ) 3 + 2 b ( b – a ) 3
A. 0
B. 1
C. ( a – b ) 3
D. 2a + b
Ta có
B = a ( a – b ) 3 + 2 b ( b – a ) 3 = a ( a – b ) 3 – 2 b ( a – b ) 3 = ( a – 2 b ) ( a – b ) 3
Mà a – 2b = 0 nên B = 0 . ( a – b ) 3 = 0
Vậy B = 0
Đáp án cần chọn là: A
Tính giá trị biểu thức \(A=\dfrac{a-8}{b-5}-\dfrac{4a-b}{3a+3}\) biết a - b =3
Lời giải:
$a-b=3\Rightarrow b=a-3$. Khi đó:
$A=\frac{a-8}{a-3-5}-\frac{4a-(a-3)}{3a+3}=\frac{a-8}{a-8}-\frac{3a+3}{3a+3}=1-1=0$
Tính giá trị biểu thức \(A=\dfrac{a-8}{b-5}-\dfrac{4a-b}{3a+3}\) biết a - b = 3
Theo đề bài : \(a-b=3\Rightarrow a=b+3\).
Thay \(a=b+3\) vào \(A\) ta được :
\(A=\dfrac{a-8}{b-5}-\dfrac{4a-b}{3a+3}\)
\(=\dfrac{b+3-8}{b-5}-\dfrac{4\left(b+3\right)-b}{3\left(b+3\right)+3}\)
\(=\dfrac{b-5}{b-5}-\dfrac{4b+12-b}{3b+9+3}\)
\(=1-\dfrac{3b+12}{3b+12}=1-1=0\)
Vậy : Với \(a-b=3\) thì \(A=0.\)
\(a-b=3\\ \Rightarrow a=3+b\)
Thay \(a=3+b\) vào \(A\)
\(A=\dfrac{b+3-8}{b-5}-\dfrac{4.\left(b+3\right)-b}{3.\left(b+3\right)+3}\\ =\dfrac{b-5}{b-5}-\dfrac{4b+12-b}{3b+9+3}\\ =\dfrac{b-5}{b-5}-\dfrac{3b+12}{3b+12}\\ =1-1=0\)
Vậy \(A=0\)
tính gtri biểu thức:
B= 2(a^3 + b^3 ) - 6(a^2 + b^2 ) + 3(a^2 + b^2 )+ ( a-b)^2+ 10ab biết a+b=4
B = 2(a3 + b3) - 6(a2 + b2) + 3(a2 + b2) + (a - b)2 + 10ab
= 2(a3 + b3) - 3(a2 + b2) + a2 + b2 - 2ab + 10ab
= 2(a3 + b3) - 2(a2 + b2) + 8ab
= 2(a + b)(a2 - ab + b2) - 2(a2 + b2) + 8ab
= 4(a2 - ab + b2) - 2(a2 + b2) + 8ab (Vì a + b = 4)
= 4(a2 + b2) - 4ab - 2(a2 + b2) + 8ab
= 2(a2 + b2) + 4ab
= 2(a2 + 2ab + b2)
= 2(a + b)2 = 2.42 = 32
Vậy B = 32
cho biết: (a/2)-b=c:(2/3) va a,b,c khác 0. Tính giá trị của biểu thức: Q=2018-(c/a-1/3)^3.(a/b-2)^3.(2/3+b/c)^3
tính giá trị biểu thức a2b-a3-9b+9a biết a=-3 b=-2
Bài 3 Cho đơn thức A 1 Thu gọn đơn thức A.2 Tính giá trị của A với 3 Tính giá trị của A biết rằng và 4 Cho đơn thức B . Chứng minh rằng biểu thức A B luôn không âm.