Cho đơn thức A=5m\(\left(x^2y^3\right)^3\); B=\(\dfrac{-2}{m}x^6y^9\) Trong m là hằng số dương
b, Tính hiệu A-B
c, Tính GTNN của hiệu A-B
Cho đơn thức
A = \(\left(\dfrac{-3}{8}x^2y\right).\left(\dfrac{2}{3}xy^2.2^2\right).\left(\dfrac{4}{5}x^3y\right)\)
a) Thu gọn đơn thức
b)Xác định hệ số , phần biến của đơn thức A
\(a,A=\left(\dfrac{-3}{8}x^2y\right)\left(\dfrac{2}{3}xy^2z^2\right)\left(\dfrac{4}{5}x^3y\right)\\ =\left(\dfrac{-3}{8}.\dfrac{2}{3}.\dfrac{4}{5}\right)\left(x^2.x.x^3\right)\left(y.y^2.y\right).z^2\\ =\dfrac{-1}{5}x^6y^4z^2\)
b, Hệ số: \(-\dfrac{1}{5}\)
Biến: \(x^6y^4z^2\)
c, Bậc: 12
d,Thay x=-1, y=-2, z=3 vào A ta có:
\(A=\dfrac{-1}{5}x^6y^4z^2=\dfrac{-1}{5}.\left(-1\right)^2.\left(-2\right)^4.3^2=\dfrac{-1}{5}.1.16.9=\dfrac{-144}{5}\)
1.Cho các đơn thức: \(A=\left(-7x^2y^3\right).\left(-3x^3y^5\right)\)
và \(B=\left(-\frac{1}{2}x^2y\right)^3.\left(-2x^2y^3\right)^2\)
a, Hãy tu gọn các đơn thức trên
b, Cho biết bậc và chỉ rõ phần hệ số , phần biến số của mỗi đơn thức
BT13: Cho đơn thức \(B=\left(-\dfrac{2}{3}xy^2\right)\left(-\dfrac{1}{4}x^2y^3\right)\)
a, Thu gọn đơn thức B
b, Tính giá trị của đơn thức B khi x=1, y=-1
a: B=1/6x^3y^5
b: Khi x=1 và y=-1 thì B=1/6*1^3*(-1)^5=-1/6
Cho đơn thức A=\(\dfrac{6}{7}x^2y^2.\left(-3\dfrac{1}{2}x^2y\right)\)
a. Thu gọn đơn thức A
b. Tính giá trị đơn thức A biết \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{-2}{3}vàx-y=5\)
a: \(A=\dfrac{6}{7}x^2y^2\cdot\dfrac{-7}{2}x^2y=-3x^4y^3\)
b: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta được:
\(\dfrac{x}{-2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x-y}{-2-3}=\dfrac{5}{-5}=-1\)
Do đó: x=2; y=-3
\(A=-3x^4y^3=-3\cdot2^4\cdot\left(-3\right)^3=3\cdot27\cdot16=81\cdot16=1296\)
\(A=\dfrac{6}{7}x^2y^2.\left(-3\dfrac{1}{2}x^2y\right)\)
\(=\dfrac{6}{7}x^2y^2.\left(-\dfrac{7}{2}\right)x^2y\)
\(=-3x^4y^3\)
b)Có: \(\dfrac{x}{y}=-\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{-y}{3}=\dfrac{x-y}{2+3}=\dfrac{5}{5}=1\)
\(\Rightarrow x=2;y=-3\)
Tại \(x=2;y=-3\) , giá trị của biểu thức là:
\(-3.2^4.\left(-3\right)^3=-3.16.\left(-27\right)=1296\)
BT15: Cho đơn thức \(D=\left(-\dfrac{3}{7}x^2y\right)\left(\dfrac{7}{9}x^2y^2\right)\)
a, Thu gọn đơn thức D rồi xác định hệ số và phần biến của đơn thức
b, Tính giá trị của đơn thức D tại x=1, y=2
a: D=-1/3x^4y^3
Hệ số: -1/3
Biến; x^4;y^3
b: khi x=1 và y=2 thì D=-1/3*1^4*2^3=-8/3
Cho các biểu thức:
\(\dfrac{1}{a}x^2y^3\); \(2ax^2y^3\); \(\left(a+1\right)x^2y^3\); \(\dfrac{3a}{x}x^2\); \(\dfrac{2a}{y}y^3\)
Gọi a là hằng số; x,y là biến thì trong các biêu thức trên đâu là đơn thức và các đơn thức đó có đồng dạng không?
Cho đơn thức A=5m\(\left(x^2y^3\right)^3\); B=\(\dfrac{-2}{m}x^6y^9\) Trong m là hằng số dương
b, Tính hiệu A-B
c, Tính GTNN của hiệu A-B
b) Ta có: \(A=5m\left(x^2y^3\right)^3=5mx^6y^9\)
\(B=\dfrac{-2}{m}x^6y^9\)
\(A-B=5mx^6y^9-\dfrac{-2}{m}x^6y^9\)
\(=\left(5m-\dfrac{-2}{m}\right)x^6y^9\)
\(=\dfrac{5m^2+2}{m}x^6y^9\)
c) Ta có: x6 \(\ge\) 0 \(\forall\) x \(\in\) R
\(\Rightarrow\) \(MIN_{x^6}\) = 0
\(\Rightarrow\) \(MIN_{\dfrac{5m^2+2}{m}x^6y^9}\) = 0
Vậy GTNN của hiệu A-B là 0.
BT14: Cho đơn thức: \(C=\dfrac{1}{3}.\left(-6x^2y^2\right)^2\left(\dfrac{1}{2}x^3y\right)\)
a, Thu gọn đơn thức C
b, Tính giá trị của C tại x=1, y=-1
a: C=1/3*36x^4y^4*1/2x^3y=6x^7y^5
b: Khi x=1 và y=-1 thì C=-6
Cho đơn thức \(A=5m\left(x^2y^3\right)^3\): \(B=-\frac{2}{m}x^6y^9\)trong đó m là hằng số dương
a) A và B có đồng dạng không
b) tính hiệu A-B
a) Ta có: \(A=5m\left(x^2y^3\right)^3=5mx^6y^9\)
Vậy: A và B đồng dạng
b) \(A-B=5mx^6y^9-\left(-\frac{2}{m}\right)x^6y^9\)
\(=\left(5-\frac{2}{m}\right)x^6y^6=\frac{5m^2+2}{m}x^2y^9\)