Cho A = \(\frac{x^2+7}{x+2}\)
Tìm x thuộc Z đê A thuộc Z và Tìm A đó
Tìm x thuộc Z đê A=x+3/x-2 thuộc z
Để A\(\in\)Z thì \(\frac{x+3}{x-2}\in Z\)
=>x+3 chia hết cho x-2
=>x-2+5 chia hết cho x-2
Mà x-2 chia hết cho x-2
=>5 chia hết cho x-2
=>x-2\(\in\)Ư(5)
=>x-2\(\in\){-5;-1;1;5}
=>x\(\in\){-3;1;3;7}
Để A thuộc Z
=>x+3 chia hết x-2
=>x-2+5 chia hết x-2
=>5 chia hết x-2
=>x-2 thuộc {1;-1;5;-5}
=>x thuộc {3;1;7;-3}
Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó.
a, A=\(\frac{x+3}{X-2}\)
Để A thuộc Z
=> x + 3 chia hết cho x - 2
=> x - 2 + 5 chia hết cho x - 2
Vì x - 2 chia hết cho x - 2
=> 5 chia hết cho x - 2
Vì x thuộc Z
=> x - 2 thuộc Z
=> x - 2 thuộc Ư(5)
=> x - 2 thuộc {1; -1; 5; -5}
=> x thuộc {3; 1; 7; -3}
ĐIỀU KIỆN XÁC ĐỊNH: X KHÁC 2
TA có:
A thuộc Z (=) x+3 /(chia hết ) x-2
(=) (x-2 +5) / x-2
mà x-2 / x-2
=) 5/x-2
=) (x-2) thuộc Ư(5)
GIẢI RA TA ĐƯỢC X =7; X=3; X=-3; X=1
Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó
A=\(\frac{x+3}{x-2}\)
Để A thuộc Z thì x + 3 chia hết cho x - 2
<=> x - 2 + 5 chia hết cho x - 2
=> 5 chia hết cho x - 2
=> x - 2 thuộc Ư(5) = {-5;-1;1;5}
=> x = {-3;1;3;7}
để A thuộc Z => x-2+5chia hết cho x-2 => 5chia hết cho x - 2
Bài 1: a) Tìm x biết : 2019 |x - 2019| + ( x - 2019 )2 = 2018 |2019 - x|
b) TÌm x thuộc Z và y thuộc Z* thỏa mãn : \(2x+\frac{1}{7}=\frac{1}{y}\)
Cho A= 3x+2/x-3 và B= x2+3x-7/x+3.
a, Tính A khi x=1, x=2, x=5/2.
b, Tìm x thuộc Z để A là số nguyên.
c, Tìm x thuộc Z để B là số nguyên.
d, Tìm x thuộc Z để A, B cùng là số nguyên.
ĐKXĐ: \(x\ne\pm3\)
a
Khi x = 1:
\(A=\dfrac{3.1+2}{1-3}=\dfrac{5}{-2}=-2,5\)
Khi x = 2:
\(A=\dfrac{3.2+2}{2-3}=-8\)
Khi x = \(\dfrac{5}{2}:\)
\(A=\dfrac{3.2,5+2}{2,5-3}=\dfrac{9,5}{-0,5}=-19\)
b
Để A nguyên => \(\dfrac{3x+2}{x-3}\) nguyên
\(\Leftrightarrow3x+2⋮\left(x-3\right)\\3\left(x-3\right)+11⋮\left(x-3\right) \)
Vì \(3\left(x-3\right)⋮\left(x-3\right)\) nên \(11⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\\ \Rightarrow x\left\{4;2;-8;14\right\}\)
c
Để B nguyên => \(\dfrac{x^2+3x-7}{x+3}\) nguyên
\(\Rightarrow x\left(x+3\right)-7⋮\left(x+3\right)\)
\(\Rightarrow-7⋮\left(x+3\right)\\ \Rightarrow x+3\inƯ\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Rightarrow x=\left\{-4;-11;-2;4\right\}\)
d
\(\left\{{}\begin{matrix}A.nguyên.\Leftrightarrow x=\left\{-8;2;4;14\right\}\\B.nguyên\Leftrightarrow x=\left\{-11;-4;-2;4\right\}\end{matrix}\right.\)
=> Để A, B cùng là số nguyên thì x = 4.
Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó A =\(\frac{x+3}{x-2}\)
giải hộ mk nha mn
Tìm x thuộc Z để A thuộc Z và tìm giá trị đó:
a) \(A=\frac{x+3}{x-2}\)
b) \(A=\frac{1-2x}{x+3}\)
a) \(A=\frac{x+3}{x-2}=\frac{x-2+5}{x-2}=1+\frac{5}{x-2}\)
để A \(\in\) Z thì x - 2 là ước của 5.
=> x – 2 \(\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
* x = 3 => A = 6
* x = 7 => A = 2
* x = 1 => A = - 4
* x = -3 => A = 0
b) \(A=\frac{1-2x}{x+3}=\frac{7-2x-6}{x+3}=\frac{7-2\left(x+3\right)}{x+3}=\frac{7}{x+3}-2\)
- 2 để A \(\in\) Z thì x + 3 là ước của7.
=> x + 3 \(\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
* x = -2 => A = 5
* x = 4 => A = -1
* x = -4 => A = - 9
* x = -10 => A = -3 .
Cho A= 3x+2/x-3 và B= x2+3x-7/x+3.
a) Tìm x thuộc Z để B là số nguyên.
b) Tìm x thuộc Z để A, B cùng là số nguyên.
a: Để B nguyên thì \(-7⋮x+3\)
\(\Leftrightarrow x+3\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
b: Để A là số nguyên thì \(3x+2⋮x-3\)
\(\Leftrightarrow x-3\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
hay \(x\in\left\{-2;-4;14;-8\right\}\)
Để A và B cùng là số nguyên thì \(x\in\left\{-2;-4\right\}\)
Cho A=(\(\left(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}+\frac{x^2-4x-1}{x^2-1}\right).\frac{x+7}{x}\)
a, Rút gon A
b, Tìm x thuộc Z để A thuộc Z
a. \(A=\left[\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}+\frac{x^2-4x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right].\frac{x+7}{x}\)
\(=\left[\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{x^2-4x-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right].\frac{x+7}{x}\)
\(=\left[\frac{x^2+2x+1-x^2+2x-1+x^2-4x-1}{x^2-1}\right].\frac{x+7}{x}\)
\(=\frac{x^2-1}{x^2-1}.\frac{x+7}{x}\)
\(=\frac{x+7}{x}\)
b. Để A \(\in\)Z thì \(\frac{x+7}{x}\in Z\)
=> x+7 chia hết cho x
Mà x chia hết cho x
=> 7 chia hết cho x
=> x \(\in\)Ư(7)={-7; -1; 1; 7}
Vậy x \(\in\){-7; -1; 1; 7} thì A \(\in\)Z.
Hoàng Bảo Ngọc trình bày cách làm cho tau với