so sánh
1990*1994 và 1992 * 1992
1991/1990*1992/1991*1993/1992*1994/1993*995/997
= \(\frac{1991.1992.1993.1994.995}{1990.1991.1992.1993.997}\)
= \(\frac{1994.995}{1990.997}\)
= \(\frac{997.2.995}{995.2.997}\)
= \(1\)
= \(\frac{1991.1992.1993.1994.995}{1990.1991.1992.1993.997}\)
= \(\frac{1994.995}{1990.997}\)
= \(\frac{997.2.995}{995.2.997}\)
Vì có 1 số 995 ở tử số và 1 số 995 ở mẫu số
Và có 1 số 997 ở tử số và 1 số 997 ở mẫu số
Nên hai số chỉ khác nhau điểm xoay đuôi lên đầu và xoay đầu xuống đuôi nhưng số 2 không thay đổi . Vậy Phân số tử số và mẫu số bằng nhau
Mà phân số có tử số và mẫu số bằng nhau thì phân số đó bằng 1
= 1
Đáp số : 1
B= 1991/1990 x 1992/1991 x 1993/1992 x 1994/1993 x 995/997
B= 1991/1990 x 1992/1991 x 1993/1992 x 1994/1993 x 995/997
\(B=\dfrac{1991}{1990}\cdot\dfrac{1992}{1991}\cdot\dfrac{1993}{1992}\cdot\dfrac{1994}{1993}\cdot\dfrac{995}{997}\)
\(=\dfrac{1991}{1991}\cdot\dfrac{1992}{1992}\cdot\dfrac{1993}{1993}\cdot\dfrac{1994}{1990}\cdot\dfrac{995}{997}=\dfrac{997}{995}\cdot\dfrac{995}{997}=1\)
B= 1991/1990 x 1992/1991 x 1993/1992 x 1994/1993 x 995/997
hông tính kết quả hãy so sánh
A và B: A=1990x 1994 B=1992 x 1992
\(A=1990\cdot1994\)
\(A=\left(1992-2\right)\cdot1994\)
\(A=1992\cdot1994-2\cdot1994\)
\(B=1992\cdot1992\)
\(B=\left(1994-2\right)\cdot1992\)
\(B=1994\cdot1992-2.1992\)
Ta có : B > A ( 2 x 1992 < 2 x 1994 )
1991/1990 x 1992/1991 x 1993/1992 x 1994 /1993 x 995/997
A = \(\dfrac{1991}{1990}\) x \(\dfrac{1992}{1991}\) x \(\dfrac{1993}{1992}\) x \(\dfrac{1994}{1993}\) x \(\dfrac{995}{997}\)
A = \(\dfrac{1991\times1992\times1993\times997\times2\times995}{995\times2\times1991\times1992\times1993\times997}\)
A = 1
1991/1990 x 1992/1991 x 1993/1992 x 1994/1993 x 995/997
tính bằng cách thuận tiện nhất
so sánh \(\dfrac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\)và \(\dfrac{10^{1991}}{10^{1992}}\)
Giải:
Ta gọi \(\dfrac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\) =A và \(\dfrac{10^{1991}}{10^{1992}}\) =B
Ta có:
A=\(\dfrac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\)
10A=\(\dfrac{10^{1991}+10}{10^{1991}+1}\)
10A=\(\dfrac{10^{1991}+1+9}{10^{1991}+1}\)
10A=\(1+\dfrac{9}{10^{1991}+1}\)
Tương tự:
B=\(\dfrac{10^{1991}}{10^{1992}}\)
10B=\(\dfrac{10^{1992}}{10^{1992}}=1\)
Vì \(\dfrac{9}{10^{1991}+1}< 1\) nên 10A<10B
⇒ \(\dfrac{10^{1990}+1}{10^{1991}+1}\) < \(\dfrac{10^{1991}}{10^{1992}}\)
1991 x 1992 x 1993 x 1994 x 995
1990 x 1991 x 1992 x 1993 x 997
\(\frac{1991.1992.1993.1994.995}{1990.1991.1992.1993.997}=\frac{1994.995}{1990.997}=\frac{2.1}{2.1}=\frac{2}{2}=1\)
1991.1992.1993.1994.995
1990.1991.1992.1993.997
= 1.1.1.2.997.995
995.2.1.1.1.997
= 2
2
= 1