tìm x: 3x (x-5) -2 (x-6 )= x (5+3x)
tìm x: a,3x(x-5)-2(x-6)=x(5+3x)
1)tính:[4(x-y)^5+2(x-y)^3-3(x-y^3]:(y-x)^2
2)tìm x:5x(x-2)+3x-6=0
3)tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A=x^2-6x+2023
4)chứng minh rằng biểu thức sau ko phụ thuộc vào biến x
5)B=(3x+5)^2+(3x+5)^2-2(3x+5)(3x-5)
6)tính C=1^2-2^2+3^2-4^2+5^2-6^2+...+2013^2-2014^2+2015^2
Bài 1.
[ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )2 ] : ( y - x )2 < sửa một lũy thừa rồi nhé >
= [ 4( x - y )5 + 2( x - y )3 - 3( x - y )3 ] : ( x - y )2
Đặt t = x - y
bthuc ⇔ ( 4t5 + 2t3 - 3t2 ) : t2
= 4t5 : t2 + 2t3 : t2 - 3t2 : t2
= 4t3 + 2t - 3
= 4( x - y )3 + 2( x - y ) - 3
Bài 2.
5x( x - 2 ) + 3x - 6 = 0
⇔ 5x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( 5x + 3 ) = 0
⇔ x - 2 = 0 hoặc 5x + 3 = 0
⇔ x = 2 hoăc x = -3/5
Bài 3.
A = x2 - 6x + 2023
= ( x2 - 6x + 9 ) + 2014
= ( x - 3 )2 + 2014 ≥ 2014 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 3
=> MinA = 2014 <=> x = 3
Bài 4.
B = ( 3x + 5 )2 + ( 3x - 5 )2 - 2( 3x + 5 )( 3x - 5 )
= [ ( 3x + 5 ) - ( 3x - 5 ) ]2
= ( 3x + 5 - 3x + 5 )2
= 102 = 100
Vậy B không phụ thuộc vào x ( đpcm )
Bài 6.
C = 12 - 22 + 32 - 42 + 52 - 62 + ... + 20132 - 20142 + 20152
= ( 20152 - 20142 ) + ... + ( 52 - 42 ) + ( 32 - 22 ) + 1
= ( 2015 - 2014 )( 2015 + 2014 ) + ... + ( 5 - 4 )( 5 + 4 ) + ( 3 - 2 )( 3 + 2 ) + 1
= 4029 + ... + 9 + 5 + 1
= \(\frac{\left(4029+1\right)\left[\left(4029-1\right)\div4+1\right]}{2}\)
= 2 031 120
Tìm nghiệm:
3(x+2)-1/3(6-3x)
3x(x-5)-(x+3x)
Đặt `3(x+2)-1/3(6-3x)=0`
`<=>3(x+2)-(2-x)=0`
`<=>3x+2+x-2=0`
`<=>4x=0`
`<=>x=0`
Vậy nghiệm của đa thức là 0
`3x(x-5)-(x+3x)=0`
`<=>3x(x-5)-4x=0`
`<=>x(3x-15-4)=0`
`<=>x(3x-19)=0`
`<=>[(x=0),(3x-19=0):}`
`<=>[(x=0),(x=19/3):}`
Vậy nghiệm đa thức là 0 và `19/3`.
a) Đặt \(3\left(x+2\right)-\dfrac{1}{3}\left(6-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x+6-2+x=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-4\)
hay x=-1
b) Đặt 3x(x-5)-(x+3x)=0
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{3}\end{matrix}\right.\)
Bài 4: Tìm x:
1) x2 - 9x = 0 2) x(x - 4) – x2 = 7 3) 3x + 2(x – 5) = 5
4) 25x2 - 1 = 0 5) 3x(x - 2) - 5(x - 2) = 0 6) 3x(x - 7) + 4(x – 7) = 0
7) 4x2 – 9 = 0 8) 10x(x - 4) + 2x - 8 = 0 9) x(2x - 5) - 2x2 = 0
10) 2x2 – 4x = 0 11) 2x(3 - 4x) + 3(4x - 3) = 0 12) 2x (x – 5) – 2x2 = 3
mọi người giúp mình vs chiều 1g mình thi rồi! cảm ơn!
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=0\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\Leftrightarrow-4x=7\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\Leftrightarrow5x=15\Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x+4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
\(7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 8,\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\\ 11,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\Leftrightarrow-10x=3\Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
\(1,\Leftrightarrow x\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\\ 2,\Leftrightarrow x^2-4x-x^2=7\\ \Leftrightarrow-4x=7\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{4}\\ 3,\Leftrightarrow3x+2x-10=5\\ \Leftrightarrow5x=15\\ \Leftrightarrow x=3\\ 4,\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(5,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ 6,\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\\ 7,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(8,\Leftrightarrow10x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(10x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ 9,\Leftrightarrow2x^2-5x-2x^2=0\\ \Leftrightarrow-5x=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ 10,\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(11,\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(4x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ 12,\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2=3\\ \Leftrightarrow-10x=3\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
1) \(x^2-9x=0\Rightarrow x\left(x-9\right)=0\Rightarrow x=0;9\)
2) \(x\left(x-4\right)-x^2=7\Rightarrow-4x=7\Rightarrow x=-\dfrac{7}{4}\)
3) \(3x+2\left(x-5\right)=5\Rightarrow5x-10=5\Rightarrow5x=15\Rightarrow x=3\)
4) \(25x^2-1=0\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{25}\Rightarrow x=\pm\dfrac{1}{5}\)
5) \(3x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(3x-5\right)=0\Rightarrow x=2;\dfrac{5}{3}\)
6) \(3x\left(x-7\right)+4\left(x-7\right)\Rightarrow\left(3x+4\right)\left(x-7\right)=0\Rightarrow x=-\dfrac{4}{3};7\)
7) \(4x^2-9=0\Rightarrow x^2=\dfrac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\dfrac{3}{2}\)
8) \(10x\left(x-4\right)+2x-8=0\Rightarrow2\left(x-4\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=4;-\dfrac{1}{5}\)
9) \(x\left(2x-5\right)-2x^2=0\Rightarrow x\left(2x-5-2x=0\right)\Rightarrow x=0\)
10) \(2x^2-4x=0\Rightarrow2x\left(x-2\right)=0\Rightarrow x=0;2\)
11) \(2x\left(3-4x\right)+3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow2x\left(4x-3\right)-3\left(4x-3\right)=0\Rightarrow\left(4x-3\right)\left(2x-3\right)=0\Rightarrow x=\dfrac{3}{4};\dfrac{3}{2}\)
12) \(2x\left(x-5\right)-2x^2=3\Rightarrow-10x=3\Rightarrow x=-\dfrac{3}{10}\)
Tìm x:
a) \(3x\left(3x-8\right)-9x^2+8=0\)
b)\(6x-15-x\left(5-2x\right)=0\)
c) \(x^3-16x=0\)
d) \(2x^2+3x-5=0\)
e) \(3x^2-x\left(3x-6\right)=36\)
f) \(\left(x+2\right)^2-\left(x-5\right)\left(x+1\right)=17\)
g) \(\left(x-4\right)^2-x\left(x+6\right)=9\)
h) \(4x\left(x-1000\right)-x+1000=0\)
i) \(x^2-36=0\)
j) \(x^2y-2+x+x^2-2y+xy=0\)
k) \(x\left(x+1\right)-\left(x-1\right).\left(2x-3\right)=0\)
l) \(3x^3-27x=0\)
1 Tìm x:
a) 5.(1-x)-6.(1+x)=7.(3-x)
b) 2.(x+5)-3.(3x+7)=6.(1-x)+8x
c) x-2+3.(x-4)=5.(x-6)+7
d) x+2+3.(1-x)-5.(2-x)=6.(1-x)+7.(3x)
giờ làm vẫn đc đúng ko bạn
Tìm x :
a) | x +5 | + | 3 - x | = 8
b) | 3x - 5 | + | 3x +1 | = 6
c) | x - 3 | + | 2x + 5 | = 11
d) | x +1 | + | 2x - 3 | = | 3x - 2 |
e) | x - 3 | + | 5 - x | + 2|x-4| = 2
tìm x:
a)3(2x-3)+2(2-x)=-3
b)2x(x2-2)+x2(1-2x)-x2=-12
c)3x(2x+3)-(2x+5)(3x-2)=8
d)4x(x - 1) - 3(x2-5)-x2=(x-3)-(x+4)
e)2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Tìm x
a) 3x(4x - 3) - 2x(5 - 6x) = 0
b) 5(2x - 3) + 4x(x - 2) + 2x(3 - 2x) = 0
c) 3x(2 - x) + 2x(x - 1) = 5x(x + 3)
d) 3x (x + 1) - 5x(3 - x) + 6(x^2 + 2x + 3) = 0
a) 3x(4x-3)-2x(5-6x)=0
\(\Leftrightarrow12x^2-9x-10x+12x^2=0\)
\(\Leftrightarrow24x^2-19x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(24x-19\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x-19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\24x=19\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{19}{24}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{19}{24}\)
b) 5(2x-3)+4x(x-2)+2x(3-2x)=0
\(\Leftrightarrow\)10x-15+4x2-8x+6x-4x2=0
\(\Leftrightarrow8x-15=0\)
\(\Leftrightarrow8x=15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{15}{8}\)
vậy x=\(\dfrac{15}{8}\)
c)3x(2-x)+2x(x-1)=5x(x+3)
\(\Leftrightarrow6x-3x^2+2x^2-2x=5x^2+15x\\ \Leftrightarrow4x-x^2=5x^2+15x\\ \Leftrightarrow4x-x^2-5x^2-15x=0\\ \)
\(\Leftrightarrow-6x^2-11x=0\\ \Leftrightarrow-x\left(6x+11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=0\\6x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\6x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-11}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 hoặc x=\(\dfrac{-11}{6}\)