tìm x,y,z biết :3x-2y/4=2z-4x/3=4y-3z/2 và x+y+z=18
tìm x, y ,z biết
\(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\) và x+y+z = 18
Tìm x,y,z biết \(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)và x+y+z=18
Tìm x,y,z \(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\) và \(x+y+z=18\)
Ta có \(\dfrac{3x-2y}{4}=\dfrac{2z-4x}{3}=\dfrac{4y-3z}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{4\left(3x-2y\right)}{16}=\dfrac{3\left(2x-4x\right)}{9}=\dfrac{2\left(4y-3z\right)}{4}=\dfrac{12x-8y-12x+8y-6z}{29}\)
Do đó:
\(\dfrac{3x-2y}{4}=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\left(1\right)\)
\(\dfrac{2z-4x}{3}=0\Rightarrow2z=4x\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{z}{4}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\). Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{x+y+z}{2+3+4}=\dfrac{18}{9}=2\Rightarrow x=4;y=6;z=8\)
Tìm x,y,z biết 3x-2y/4=2z-4x/3=4y-3z/2 và x^3+y^3+z^3=2673.
Tìm x,y,z biết: 4/3x-2y = 3/2z-4x = 2/4y-3z và x+y-z= -10
Tìm \(x\), \(y\), \(z\), biết:
\(\dfrac{4}{3x-2y}=\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\) và \(x+y-z=-10\)
Tìm x,y,z biết:
4/3x-2y = 3/2z-4x = 2/4y-3z và x+y-z=-10
Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{4}{3x-2y}=\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\)
\(\Rightarrow\)4(2z-4x) = 3(3x-2y)
3(4y-3z) = 2(2z-4x)
Ta có:
4(2z-4x) = 3(3x-2y)\(\Rightarrow\)8z-16x = 9x-6y\(\Rightarrow y=\dfrac{25x-8z}{6}\) (1)
\(\dfrac{3}{2z-4x}=\dfrac{2}{4y-3z}\Rightarrow3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\)
\(\Rightarrow12y-9z=4z-8x\Rightarrow12y+8x=13z\) (2)
Thay (1) vào (2) ta có:
2(25x-8z)+8x = 13z\(\Rightarrow\)58x = 29z\(\Rightarrow\)z = 2x\(\Rightarrow\)y = \(\dfrac{3}{2}x\)
Thay vào đề bài x + y- z= - 10 ta tìm được:
x = -10; y = -20; z = -30
Ta có : \(\frac{4}{3x-2y}=\frac{3}{2z-4x}=\frac{2}{4y-3z}\) với x+y-z = -10 (1)
\(\Rightarrow4\left(2z-4x\right)=3\left(3x-2y\right)\) ; \(3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\)
Ta có :
+) \(4\left(2z-4x\right)=3\left(3x-2y\right)\Rightarrow8z-16x=9x-6y\)\(\Rightarrow y=\frac{25x-8z}{y}\left(2\right)\)
+) \(3\left(4y-3z\right)=2\left(2z-4x\right)\Rightarrow12y-9z=4z-8x\)\(\Rightarrow12y+8x=13z\left(3\right)\)
Thay (1) vào (2) ta có :
\(2\left(25x-8z\right)+8x=13z\)
\(\Rightarrow50x-16z+8x=13z\)
\(\Rightarrow58x=29z\)
\(\Rightarrow2x=z\) (4)
\(\Rightarrow y=\frac{3}{2}x\) (5)
thay (4) và (5) vào biểu thức x+y-z = -10 ta có :
\(x+y-z=-10\Leftrightarrow x+\frac{3}{2}x-2x=-10\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x=-10\)
\(\Rightarrow x=-20\) ; \(y=\frac{3}{2}\left(-20\right)=-30\) ; \(z=-20\cdot2=-40\)
vậy \(x=-20;y=-30;z=-40\)
tìm x,y,z biết a)4/(3x-2y)=3/(2z-4x)=2/(4y-3z)và x+y-z=-10
Tìm x,y,z biết:
a,6/11.x=9/2y=18/5z và -x+z=-196
b,x-1/2=y+3/4=z-5/6 và 5z-3x-4y=50
c,4/3x-2y=3/2z-4x=2/4y-3z và x+y-z=-10
(Lưu ý:Ko đc sử dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau)
b. Đặt x-1/2 = y+3/4 = z-5/6 = k
=> x = 2k+1
y = 4k -3
z = 6k+5
5z-3x-4y=50 => 5(6k+5)-3(2k+1)-4(4k-3) = 50
=>30k+25-6k-3-16k+12 = 50
=>(30k-6k-16k)+(25-3+12) = 50
=>8k+34 = 50
=>8k = 16
=>k = 2
nên x = 2.2+1 = 5
y = 4.2-3 = 5
z = 6.2+5 = 17