a)Tìm x biết 2x+1 chia hết cho 2x-1
b) tìm x biết 2x+1 : 2x-1=2
\(\frac{ }{ }\)
Bài 1 : Tìm a để (5x3 - 3x2 + 2x +a) chia hết cho ( x +1)
Bài 2 : Tìm a để phép chia sau là phép chia hết :
a) ( x3 - x2 + 2x + a) chia hết cho x -1
b) x3 -2x2 -2x + a chia hết cho x +1
Bài 3 Tìm các giá trị a , b ,k để đa thức f(x) chia hết cho đa thức g(x)
a) f(x)= x4 -9x3 + 21x2 + x +k ; g (x) = x2 - x -2
b) f(x) = x4 - 3x3 + 3x2 + ax + b ; g(x) = x2 - 3x +4
Bài 1:
Ta có: \(5x^3-3x^2+2x+a⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow5x^3+5x^2-8x^2-8x+10x+10+a-10⋮x+1\)
\(\Leftrightarrow a-10=0\)
hay a=10
1.Tìm số nguyên x
a,2x-5 chia hết cho x-1
b,3x+4 chia hết cho x-3
c,x-2 là ước của x2+8
2,Tìm x=Z
a,3x+2 chia hết cho x-1
b,x2+2x-7 chia hết cho x+2
3,Tìm cặp số nguyên x,y
a,(x-1).(y+1)=5
b,x.(y+2)= -8
Làm ơn mn giải nhanh giúp mình ngày mai mình phải nộp r!
Bài 1:
a: \(\Leftrightarrow x-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
Tìm số tự nhiên x biết:
2x-2 chia hết cho x-2
3x+12 chia hết cho x-1
2x+41 chia hết cho 2x+1
2x+111 chia hết cho 2x-1
2x+377 chia hết cho 2x-1
Giúp mình nha mình cần gấp
a) Ta có: \(2x-2\)\(⋮\)\(x-2\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(x-2\right)+2\)\(⋮\)\(x-2\)
Ta thấy \(2\left(x-2\right)\)\(⋮\)\(x-2\)
nên \(2\)\(⋮\)\(x-2\)
hay \(x-2\)\(\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Ta lập bảng sau:
\(x-2\) \(-2\) \(-1\) \(1\) \(2\)
\(x\) \(0\) \(1\) \(3\) \(4\)
Vậy \(x=\left\{0;1;3;4\right\}\)
0,1,2,3,4 nha nha
Tìm x biết: giúp với mn ơi
a) (x - 2)(x² + 2x+ 4) + x(x + 3)(3 - x) = 1
b) (2x + 1)³ - (2x - 1)³ - 6(2x - 1)² = 5
\(a,\Leftrightarrow x^3-8-x\left(x^2-9\right)=1\\ \Leftrightarrow x^3-8-x^3+9x=1\\ \Leftrightarrow9x=9\Leftrightarrow x=1\\ b,\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-8x^3 +12x^2-6x+1-24x^2+24x-1=0\Leftrightarrow1=0\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
a) \(\Leftrightarrow x^3-8-x^3+9x=1\)
\(\Leftrightarrow9x=9\Leftrightarrow x=1\)
b) \(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1-8x^3+12x^2-6x+1-24x^2+24x-6=5\)
\(\Leftrightarrow24x=9\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{8}\)
Bài 2: Tìm a,b để :
a. Đa thức 3x^3 + 2x2 -7x + a chia hết cho đa thức 3x-1b. ax^2 + 5x^4 chia hết cho (x-1)^2c. Đa thức 2x^2 + ã +1 chia x-3 được d là 4d. 2x^3 - x^2 + ax + b chia hết cho x^2 -1Hộ aka: 3x^3+2x^2-7x+a chia hêt cho 3x-1
=>3x^3-x^2+3x^2-x-6x+2+a-2 chia hết cho 3x-1
=>a-2=0
=>a=2
c: =>2x^2-6x+(a+6)x-3a-18+3a+19 chia x-3 dư 4
=>3a+19=4
=>3a=-15
=>a=-5
d: 2x^3-x^2+ax+b chiahêt cho x^2-1
=>2x^3-2x-x^2+1+(a+2)x+b-1 chia hết cho x^2-1
=>a+2=0 và b-1=0
=>a=-2 và b=1
tìm x:
a) 2x + 5 chia hết cho x + 1
b) -x - 5 chia hết cho -x - 1
Lời giải:
Cần bổ sung điều kiện $x$ là số nguyên.
a.
$2x+5\vdots x+1$
$\Rightarrow 2(x+1)+3\vdots x+1$
$\Rightarrow 3\vdots x+1$
$\Rightarrow x+1\in\left\{\pm 1; \pm 3\right\}$
$\Rightarrow x\in\left\{0; -2; 2; -4\right\}$
b.
$-x-5\vdots -x-1$
$\Rightarrow (-x-1)-4\vdots -x-1$
$\Rightarrow 4\vdots -x-1$
$\Rightarrow -x-1\in\left\{\pm 1; \pm 2; \pm 4\right\}$
$\Rightarrow x\in \left\{0; -2; 1; -3; 3; -5\right\}$
a: =>2x+2+3 chia hêt cho x+1
=>\(x+1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
b: =>x+5 chia hết cho x+1
=>\(x+1\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;1;-3;3;-5\right\}\)
Bài 1 : tìm x thuộc N biết :
a, 2 chia hết cho ( x - 2 )
b, 20 . ( 2x + 1 )
c, x là bội của 4 và x < 20
d, 10 chia hết cho 2x + 3
a,
ta thay thế các số từ 1 đến 10
nếu x =1 thì 1 -2 ko dc loại vì N là số nguyên
nếu x =2 thì 2 -2 = 0 ,2:0 ko có nghĩa
nếu x = 3 thì 3-2 = 1,2 : 1 =2 nên đây là số x thuộc N
nếu x =4 thì 4 -2 =2 , 2:2 =1 nên đây là số x thuộc N
b) cái đó thử nhiều số lắm
c)B(4)= {0;4;8;12;16;20;24;....}
vậy x<20 nên x là {0;4;8;12;16}
d)ta thay thế các số từ 1 đến 10
nếu x =1 thì 2.1 + 3= 5,10 : 2 =5
nên 10 : 2 =5 nên chúng ta chỉ có số 5 là x
a: 2 chia hết cho x-2
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4\right\}\)
c: x là bội của 4
nên \(x\in\left\{0;4;8;12;16;20;...\right\}\)
mà x<20
nên \(x\in\left\{0;4;8;12;16\right\}\)
d: 10 chia hết cho 2x+3
=>\(2x+3\in\left\{1;-1;2;-2;5;-5;10;-10\right\}\)
=>\(x\in\left\{-1;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{5}{2};1;-4;\dfrac{7}{2};-\dfrac{13}{2}\right\}\)
tìm x > 0 biết
a. 10 chia hết cho ( 2x + 1 )
b.2x + 108 chia hết cho 2x + 3
c . x + 13 chia hết cho x + 1
Bài làm
a) 10 chia hết cho 2x + 1
<=> 2x + 1 là Ư(10) = { +1; +2; +5; +10}
Ta có bảng sau:
2x +1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
x | 0 | -1 | 0,5 | -1,5 | 2 | -3 | 4,5 | -5,5 |
Mà x > 0
Vậy x = {0; 0,5; 2; 4,5 }
b) Ta có: 2x + 108 chia hết cho 2x + 3
<=> 2x + 3 + 105 chia hết cho 2x + 3
<=> 105 chia hết cho 2x + 3
<=> 2x + 3 là Ư(105)
Mà x > 0
<=> 2x + 3 = { 1; 3; 5; 7; 15; 35; 105}
Ta có bảng sau:
2x + 3 | 1 | 3 | 5 | 7 | 15 | 35 | 105 |
x | -1 | 0 | 1 | 2 | 6 | 16 | 51 |
Vậy x = {-1; 0; 1; 2; 6; 16; 51}
c) Vì x + 13 chia hết cho x + 1
<=> x + 1 + 12 chia hết cho x + 1
<=> 12 chia hết cho x + 1
Mà x > 0
=> x + 1 thuộc Ư(12) = { 1; 2; 3; 4; 6; 12}
Ta có bảng sau:
x + 1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
x | 0 | 1 | 2 | 3 | 5 | 11 |
Vậy x = {0; 1; 2; 3; 5; 11}