tìm x biết (3x+2)(2x+9)-(x+2)(6x+1)=7
: Tìm x, biết:
a) 3x( 4x- 1) - 2x(6x- 3 )=30 b) 2x(3-2x) + 2x(2x-1)=15
c) (5x-2)(4x-1) + (10x +3)(2x - 1)=1 d) (x+2) (x+2)- (x -3)(x+1) = 9
e) (4x+1)(6x-3) = 7 + (3x – 2)(8x + 9) g) (10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`3x(4x-1) - 2x(6x-3) = 30`
`=> 12x^2 - 3x - 12x^2 + 6x = 30`
`=> 3x = 30`
`=> x = 30 \div 3`
`=> x=10`
Vậy, `x=10`
`b)`
`2x(3-2x) + 2x(2x-1) = 15`
`=> 6x- 4x^2 + 4x^2 - 2x = 15`
`=> 4x = 15`
`=> x = 15/4`
Vậy, `x=15/4`
`c)`
`(5x-2)(4x-1) + (10x+3)(2x-1) = 1`
`=> 5x(4x-1) - 2(4x-1) + 10x(2x-1) + 3(2x-1)=1`
`=> 20x^2-5x - 8x + 2 + 20x^2 - 10x +6x - 3 =1`
`=> 40x^2 -17x - 1 = 1`
`d)`
`(x+2)(x+2)-(x-3)(x+1)=9`
`=> x^2 + 2x + 2x + 4 - x^2 - x + 3x + 3=9`
`=> 6x + 7 =9`
`=> 6x = 2`
`=> x=2/6 =1/3`
Vậy, `x=1/3`
`e)`
`(4x+1)(6x-3) = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + (3x-2)(8x+9)`
`=> 24x^2 - 12x + 6x - 3 = 7 + 24x^2 +11x - 18`
`=> 24x^2 - 6x - 3 = 24x^2 + 18x -11`
`=> 24x^2 - 6x - 3 - 24x^2 + 18x + 11 = 0`
`=> 12x +8 = 0`
`=> 12x = -8`
`=> x= -8/12 = -2/3`
Vậy, `x=-2/3`
`g)`
`(10x+2)(4x- 1)- (8x -3)(5x+2) =14`
`=> 40x^2 - 10x + 8x - 2 - 40x^2 - 16x + 15x + 6 = 14`
`=> -3x + 4 =14`
`=> -3x = 10`
`=> x= - 10/3`
Vậy, `x=-10/3`
tìm x biết (3x+2)(2x+9)-(x+2)(6x+1)-7=0
tìm x biết (3x+2)(2x+9)-(x+2)(6x+1)-7=0
Tìm x biết:
a) (2x - 3).(x + 5) = 0
b) 3x.(x - 2) - 7.(x - 2) = 0
c) 5x.(2x - 3) - 6x + 9 = 0
a)(2x-3)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy x=3/2 hoặc x=-5
a) \(\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};-5\right\}\)
b) \(3x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{2;\dfrac{7}{2}\right\}\)
c) \(5x\left(2x-3\right)-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(2x-3\right)-3\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\5x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: \(S=\left\{\dfrac{3}{2};\dfrac{3}{5}\right\}\)
a: Ta có: \(\left(2x-3\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b: Ta có: \(3x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
c: Ta có: \(5x\left(2x-3\right)-6x+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(5x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Bài 2 : Tìm x , biết
a) ( 3x -1 ) (2x+7) - ( x +1) (6x-5 ) = 16
b) ( 10x +9 )x - ( 5x -1 ) (2x+3 )= 8
c) ( 3x - 5 ) ( 7- 5x ) + ( 5x +2 )( 3x-2 ) -2 = 0
d) x(x + 1) ( x+6 ) - x3 = 5x
Tìm x,biết:
a)(3x-1).(2x+7)-(x+1).(6x- 5)=16
b)(10x+9).x-(5x-1).(2x+3)=8
c)(3x- 5).(7- 5x)+(5x+2).(3x-2)-2=0
a.
\(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)=16\)
\(6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=16\)
\(\left(6x^2-6x^2\right)+\left(21x-2x+5x-6x\right)-\left(7-5\right)=16\)
\(18x-2=16\)
\(18x=16+2\)
\(18x=18\)
\(x=\frac{18}{18}\)
\(x=1\)
b.
\(\left(10x+9\right)x-\left(5x-1\right)\left(2x+3\right)=8\)
\(10x^2+9x-10x^2-15x+2x+3=8\)
\(\left(10x^2-10x^2\right)-\left(15x-9x-2x\right)+3=8\)
\(-4x=8-3\)
\(-4x=5\)
\(x=-\frac{5}{4}\)
c.
\(\left(3x-5\right)\left(7-5x\right)+\left(5x+2\right)\left(3x-2\right)-2=0\)
\(21x-15x^2-35+25x+15x^2-10x+6x-4-2=0\)
\(\left(15x^2-15x^2\right)+\left(25x+21x-10x+6x\right)-\left(35+4+2\right)=0\)
\(42x=41\)
\(x=\frac{41}{42}\)
- mọi người ơi giúp mình với ạ. ai mình cx cho đúng
a, 2x( 3x + 1 ) + 3x ( 4 - 2x ) = 7
b, 4(18 - 5x ) - 12( 3x - 7 ) = 15(2x - 16 ) - 6(x + 14 )
c, ( 3x + 2 ) ( 2x + 9 ) - ( x + 2 ) ( 6x + 1 ) = ( x + 1 ) - ( x - 6 )
Tìm x
a) \(2x\left(3x+1\right)+3x\left(4-2x\right)=7\)
\(\Rightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Rightarrow14x=7\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
b) \(4\left(18-5x\right)-12\left(3x-7\right)=15\left(2x-16\right)-6\left(x+14\right)\)
\(72-20x-36x+84=30x-240-6x-84\)
\(\Rightarrow-20x-36x-30x+6x=-240-84-72-84\)
\(-80x=-480\)
x = 6
c) \(\left(3x+2\right).\left(2x+9\right)-\left(x+2\right).\left(6x+1\right)=\left(x+1\right)-\left(x-6\right)\)
\(\Rightarrow6x^2+4x+27x+18-6x^2-12x-x-2=x+1-x+6\) ( chỗ này bn tự phân tích ik nha, mk chỉ đưa ra kp sau khi phân tích thôi, ko thì viết ra dài lắm)
\(\Rightarrow18x+16=7\)
18x = -9
x = -2
18x =
Tìm x:
a) (3x+2).(x-1)-(x+2).(3x+1)=7
b) (6x+5).(2x+3)-(4x+3).(3x-2)=8
c) 2x.(x+3)-(x+1).(2x+1)-5=9
d) (5x+3).(4x-7)-(10x+9).(2x-3)=10
a) ( 3x + 2 )( x - 1 ) - ( x + 2 )( 3x + 1 ) = 7
<=> 3x2 - x - 2 - ( 3x2 + 7x + 2 ) = 7
<=> 3x2 - x - 2 - 3x2 - 7x - 2 = 7
<=> -8x - 4 = 7
<=> -8x = 11
<=> x = -11/8
b) ( 6x + 5 )( 2x + 3 ) - ( 4x + 3 )( 3x - 2 ) = 8
<=> 12x2 + 28x + 15 - ( 12x2 + x - 6 ) = 8
<=> 12x2 + 28x + 15 - 12x2 - x + 6 = 8
<=> 27x + 21 = 8
<=> 27x = -13
<=> x = -13/27
c) 2x( x + 3 ) - ( x + 1 )( 2x + 1 ) - 5 = 9
<=> 2x2 + 6x - ( 2x2 + 3x + 1 ) - 5 = 9
<=> 2x2 + 6x - 2x2 - 3x - 1 - 5 = 9
<=> 3x - 6 = 9
<=> 3x = 15
<=> x = 5
d) ( 5x + 3 )( 4x - 7 ) - ( 10x + 9 )( 2x - 3 ) = 10
<=> 20x2 - 23x - 21 - ( 20x2 - 12x - 27 ) = 10
<=> 20x2 - 23x - 21 - 20x2 + 12x + 27 = 10
<=> -11x + 6 = 10
<=> -11x = 4
<=> x = -4/11
a, \(\left(3x+2\right)\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=7\Leftrightarrow-8x-4=7\Leftrightarrow x=-\frac{11}{8}\)
b, \(\left(6x+5\right)\left(2x+3\right)-\left(4x+3\right)\left(3x-2\right)=8\Leftrightarrow27x+21=8\Leftrightarrow x=-\frac{13}{27}\)
c, \(2x\left(x+3\right)-\left(x+1\right)\left(2x+1\right)-5=9\Leftrightarrow3x-6=9\Leftrightarrow x=5\)
d, \(\left(5x+3\right)\left(4x-7\right)-\left(10x+9\right)\left(2x-3\right)=10\Leftrightarrow-11x+6=10\Leftrightarrow x=-\frac{4}{11}\)
1) Tìm x biết :
a) 2x + 5 = x - 7
b) |x| = |8|
c) | 2x - 1 | = | - 13 |
d) 5x + 4 = 3x - 6
e) 4 ( x - 1 ) = 2 ( x + 2 ) = 6
f) x2 - 8x = 0
g) 2x2 + 6x = 0
h) | x + 1 | = 5
i) x + 2 | bé hơn hoặc bằng 4
k) | x - 9 | = x - 9
l) 3x - 5 = 2x + 7
m) 4x - 9 = 3x +5
n) ( 5x - 10 ) ( 6x + 1 ) = 0
a) 2x + 5 = x - 7
2x -x = -7 - 5
x = -12
b) | x | = | 8 |
| x | = 8
=> x = 8
hoặc x = -8
c) | 2x-1 | = | -13 |
| 2x-1 | = 13
=> 2x-1 = 13
2x = 13 + 1
2x = 14
x = 14:2
x = 7
hoặc 2x-1 = -13
2x = -13 + 1
2x = -12
x = -12 : 2
x = -6