Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
x(y-1)+3(y-1)
phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^6-3x^4+3x^2-1-y^3
phân tích đa thức thành nhân tử:
x^3-y^3+2x^2+2xy
Đa thức này ko phân tích thành nhân tử được
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)+2x\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2+2x\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^2-y^2+7x-7y
(x^2 +7x)-(y^2+7y)
=x(x+7)-y(y+7)
=(x+7)(y+7)(x-y)
Phân tích đa thức thành nhân tử:x-y+cănxy^2-căny^3
\(x-y+\sqrt{xy^2}-\sqrt{y^3}\)
\(=\left(x-y\right)+\left(y\sqrt{x}-y\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)+y\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\)
\(=\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+y\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^8+x+1
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
\(x^8+x+1\)
\(=\left(x^8-x^5\right)+\left(x^5-x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(x^5\left(x^3-1\right)+x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^5\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^6-x^5\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^3-x^2\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
\(x^8+x+1\)
\(=x^8+x^7+x^6-x^7-x^6-x^5+x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1\)
\(=x^6\left(x^2+x+1\right)-x^5\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^6-x^5+x^3-x^2+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử:x(y+z)^2-y(z-x)^2+z(x+y)^2-x^3+y^3-z^3-4xyz
x(y+z)^2 - y(z-x)^2 +z(x+y)^2 - x^3 + y^3 - z^3 - 4xyz
=xy^2+2xyz+xz^2-yz^2+2xyz-x^2y+x^2z+2xyz+zy^2-x^3+y^3-z^3-4xyz
=xy^2+xz^2-yz^2-x^2y+x^2z+y^2z-x^3+y^3-z^3+2xyz
=(xy^2+2xyz+xz^2)-x^3-(yz^2+2xyz+x^2y)+y^3+(x^2z+2xyz+y^2z)-z^3
=x[(y+z)^2-x^2)-y[(z+x)^2-y^2]+z[(x+y)^2-z^2]
=x(-x+y+z)(x+y+z)-y(x-y+z)(x+y+z)+z(x+y-z)(x+y+z)
=(x+y+z)[-x^2+xy+xz-xy+y^2-yz+xz+yz-z^2]
=(x+y+z)[-x(x-y-z)-y(x-y-z)+z(x-y-z)]
=(x+y+z)(x-y-z)(z-x-y)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử:x^3+y^3+z^3-(x+y+z)^3
Giải nhanh hộ mjnk nha mjnk đag cần gấp!!Cảm ơn trước nhé!
Các bạn hãy phân tích đa thức sau đây thành nhân tử:x^2-x+1
cá này là bình phương thếu.k thể phân tích thành nhân tử dc nữa
PHÂN TÍCH ĐA THỨC SAU THÀNH NHÂN TỬ:X3+Y3+Z3-3XYZ
GIÚP MÌNH NHA, MÌNH CẢM ƠN
\(\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)
cộng ((x+y)^3 + z^3) vào 1 nhóm, -3xy(x+y)-3xyz vào 1 nhóm dc
\(\left(x+y+z\right)\left(\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right)-3yz\left(x+y+z\right)\)xuất hiện nhân tử chung x+y+z
\(\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+2xy-xz-yz+z^2-3xy\right)\)
Kết quả: \(\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)
\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)