Tìm x:
x^3 - 5x^2 - 9x + 45 = 0
Helppp meeee
Tìm x biết
x^3+5x^2+9x=-45
Ta có: \(x^3+5x^2+9x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x^2+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x^2+9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x\in\varnothing\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow x=-5\)
k mình nha bn thanks nhìu
Tìm x
a:x3+6x2+9x=0
b:x3-5x2-9x+45
\(x^3+6x^2+9x=0\)
\(x\left(x^2+6x+9\right)=0\)
\(x\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
x3-5x2-9x+45=0
=>(x3-5x2)-(9x-45)=0
=>x2(x-5)-9(x-5)=0
=>(x2-9)(x-5)=0
=>x2-9=0 =>x2=9 => x=3;-3
x-5=0 =>x=5
Tìm x
x3 - 9x - 5x2 + 45 = 0
x3 - 9x - 5x2 + 45 = 0
⇔ ( x3 - 5x2 ) - ( 9x - 45 ) = 0
⇔ x2( x - 5 ) - 9( x - 5 ) = 0
⇔ ( x - 5 )( x2 - 9 ) = 0
⇔ ( x - 5 )( x - 3 )( x + 3 ) = 0
⇔ x - 5 = 0 hoặc x - 3 = 0 hoặc x + 3 = 0
⇔ x = 5 hoặc x = ±3
\(x^3-9x-5x^2+45=0\)
\(x^3-5x^2-9x+45=0\)
\(x^2\left(x-5\right)-9\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x^2-9\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-9=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm3\end{cases}}\)
Tìm x :
6x(1-3x)+9x(2x-7)+171=0
tập hợp x:x+1/2015+x+2/2014=x+3/2013+x+4/2012
\(6x\left(1-3x\right)+9x\left(2x-7\right)+171=0\)
\(\Leftrightarrow6x-18x^2+18x^2-63x+171=0\)
\(\Leftrightarrow-57x=-171\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\frac{x+1}{2015}+\frac{x+2}{2014}=\frac{x+3}{2013}+\frac{x+4}{2012}\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{2015}+1\right)+\left(\frac{x+2}{2014}+1\right)-\left(\frac{x+3}{2013}+1\right)-\left(\frac{x+4}{2012}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{x+2016}{2015}+\frac{x+2016}{2014}-\frac{x+2016}{2013}+\frac{x+2016}{2012}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2016\right)\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2016=0\) ( vì \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\ne0\) )
\(\Leftrightarrow x=-2016\)
a)\(\sqrt{4-5x}=12\) tìm x
b)\(\sqrt{10+\sqrt{3x}}=2+\sqrt{6}\)
c)\(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
a) Ta có: \(\sqrt{4-5x}=12\)
\(\Leftrightarrow4-5x=144\)
\(\Leftrightarrow5x=-140\)
hay x=-28
b) Ta có: \(\sqrt{10+\sqrt{3x}}=2+\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}+10=10+4\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x}=4\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow3x=96\)
hay x=32
c) Ta có: \(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+\dfrac{4}{3}\cdot3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow x+5=4\)
hay x=-1
tìm x biết: +> (2x-5)-(17-33)=15-(5x-3)
+> (x-2)(x+5)-18=x^2-4x Help meeee!!!
ta có 2x-5+16=15-5x+3 => 7x=7=>x=1
(x-2)(x+5)-18=x^2-4x => x^2+3x-10-18=x^2-4x =>7x=28 =>x=4
b1. Phân tích đthức -> nhân tử.
a) x^3 - 3x^2 - 4x +13
b) x^4 - 5x^2 +4
c) (x+y+z)^3 -x^3 - y^3 - z^3
d) 45+ x^3 -5x^2 - 9x
e) x^4 - 2x^3 - 3x^3 - 2x -3
b2. tìm GTLN hoặc GLNN
a) A = 2x^2 - 8x - 10 -> GTNN
b) B = 9x - 3x^2 -> GTLN
2. a. \(A=2x^2-8x-10=2\left(x^2-4x+4\right)-18\)
\(=2\left(x-2\right)^2-18\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow2\left(x-2\right)^2-18\ge-18\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)^2=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2\)
Vậy minA = - 18 <=> x = 2
b. \(B=9x-3x^2=-3\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)+\frac{27}{4}\)
\(=-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\le\frac{27}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{3}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy maxB = 27/4 <=> x = 3/2
Sửa đề:x3-3x2-4x+12
a,x3-3x2-4x+12
=(x3-3x2)-(4x+12)
=x2(x-3)-4(x-3)
=(x2-4)(x-3)
b,x4- 5x2 +4
x4-4x2-x2+4
(x4-x2)-(4x2+4)
x2(x2-1)-4(x2-1)
(x2-4)(x2-1)
Bài 1.
a) x3 - 3x2 - 4x + 12 ( mạn phép sửa 13 thành 12, chứ để 13 là không phân tích được :> )
= x2( x - 3 ) - 4( x - 3 )
= ( x - 3 )( x2 - 4 )
= ( x - 3 )( x - 2 )( x + 2 )
b) x4 - 5x2 + 4
Đặt t = x2
Đa thức <=> t2 - 5t + 4
= t2 - t - 4t + 4
= t( t - 1 ) - 4( t - 1 )
= ( t - 1 )( t - 4 )
= ( x2 - 1 )( x2 - 4 )
= ( x - 1 )( x + 1 )( x - 2 )( x + 2 )
c) ( x + y + z )3 - x3 - y3 - z3
= ( x + y + z )3 - ( x3 + y3 + z3 )
= ( x + y + z )3 - [ ( x + y + z )3 - 3( x + y )( y + z )( z + x ) ] ( chỗ này bạn xem HĐT tổng ba lập phương nhé )
= ( x + y + z )3 - ( x + y + z )3 + 3( x + y )( y + z )( z + x )
= 3( x + y )( y + z )( z + x )
d) 45 + x3 - 5x2 - 9x
= ( x3 - 5x2 ) - ( 9x - 45 )
= x2( x - 5 ) - 9( x - 5 )
= ( x - 5 )( x2 - 9 )
= ( x - 5 )( x - 3 )( x + 3 )
e) x4 - 2x3 + 3x2 - 2x - 3 ( sửa -3x3 -> 3x2 )
= x4 - x3 - x3 + 3x2 - x2 + x2 - 3x + x - 3
= ( x4 - x3 + 3x2 ) - ( x3 - x2 + 3x ) - ( x2 - x + 3 )
= x2( x2 - x + 3 ) - x( x2 - x + 3 ) - 1( x2 - x + 3 )
= ( x2 - x - 1 )( x2 - x + 3 )
Bài 2.
A = 2x2 - 8x - 10
= 2( x2 - 4x + 4 ) - 18
= 2( x - 2 )2 - 18
2( x - 2 )2 ≥ 0 ∀ x => 2( x - 2 )2 - 18 ≥ -18
Đẳng thức xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2
=> MinA = -18 <=> x = 2
B = 9x - 3x2
= -3( x2 - 3x + 9/4 ) + 27/4
= -3( x - 3/2 )2 + 27/4
-3( x - 3/2 )2 ≤ 0 ∀ x => -3( x - 3/2 )2 + 27/4 ≤ 27/4
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2
=> MaxB = 27/4 <=> x = 3/2
a)x^3+5x^2+9x=-45
b)x^3-6x^2-x+30
a. x3 + 5x2 +9x + 45 = 0
<=> x2(x + 5) + 9(x + 5) = 0
<=> (x + 5)(x2 +9)=0
(x+5)= 0 hoặc (x2 + 9)=0 (vô lý)
<=> x = -5
Câu1: √(25x2 - 9) = 2 √(5x - 3)
Câu2: √(4x - 20) + √(x - 5) - 1/3 × √(9x - 45) = 4
Câu3: √(x - 8) + √(4x - 20) - 1/5 × √(9x - 45) = 3